Chia sẻ: 
14/06/2021 09:37

Cuộc hội ngộ ân tình của những người khuyết tật tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình

Hôm nay, ngày 18 tháng 12 năm 2016, Chúa nhật IV mùa Vọng, áp lễ Giáng Sinh, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình đã dâng Thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho hơn 3000 người Khuyết tật - những người con đặc biệt của Chúa - không phân biệt tôn giáo, đến từ khắp các tỉnh thành miền Bắc, đã về họi ngộ tại Nhà Chung giáo phận từ sáng ngày hôm qua (17/12) để đón mừng Lễ Giáng Sinh.

Giáo phận Thái Bình

Như đã thành thông lệ, cứ mỗi năm vào dịp chuẩn bị đón Giáng Sinh, Giáo phận Thái Bình lại tổ chức cuộc hội ngộ dành cho những người khuyết tật thuộc các tỉnh phía Bắc. Chương trình do sáng kiến của Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình khởi xướng từ khi Đức cha về với Giáo phận Thái Bình. Lần giở lại những năm trước, hình ảnh về một vị chủ chăn luôn quan tâm, hướng tình yêu thương đến với những người khuyết tật, những người kém may mắn, những người khó nghèo trong xã hội, không phân biệt tôn giáo, không phân biệt tuổi tác, địa danh…làm chúng ta luôn cảm động.

Giáo phận Thái Bình

Năm nay chương trình hội ngộ được diễn ra trong hai ngày, từ ngày 17 đến hết ngày 18 tháng 12. Ngay từ sáng hôm qua, từng đoàn xe đưa các tham dự viên từ khắp nơi đổ về Nhà Chung Giáo phận. Có tới 81 đoàn đến từ Thái Nguyên, Bắc Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình…. với hơn 3000 bệnh nhân khuyết tật. Đội ngũ Tình nguyện viên và y bác sĩ có tới 75 người phục vụ khám bệnh, phát thuốc cho bệnh nhân; 525 tình nguyện viên giới trẻ là những học sinh, sinh viên đến từ khắp nơi làm công tác hướng dẫn, giúp đỡ và đồng hành cùng những người khuyết tật; 200 anh chị em Hội Lòng Chúa thương xót thường xuyên có mặt để phục vụ các bữa ăn cho mọi người; Và còn rất, rất nhiều người âm thầm hy sinh, lặng lẽ đồng hành cùng Đức cha để có những bữa cơm, manh áo, tấm chăn và cả tiền bạc giành tặng cho những người kém may mắn này.

Nhiều hoạt động bác ái được tổ chức trong hai ngày hội ngộ như: Khám, tư vấn về sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 100% số bệnh nhân. Tổ chức giao lưu, hội chợ và đổi quà tại các gian hàng; quà phát là quần áo, bánh kẹo thực phẩm và xe lăn cho những người có nhu cầu. Đích danh Đức cha đã giành thời gian để huấn đức về Thiên Chúa - Đấng giàu lòng thương xót, về Tình yêu hôn nhân gia đình. Những lời ca, tiếng hát, tiếng trống tiếng kèn rôn rã trong đêm hoan ca mừng Giáng sinh đã làm cho những người kém may mắn như tạm quên đi những vất vả thường ngày để nhập vào không khí hân hoan chào đón con Thiên Chúa giáng trần.

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Cao điểm của hai ngày trong đợt Hội ngộ này là Thánh lễ cầu nguyện cho những người con đặc biệt của Chúa do Đức cha Phê-rô chủ tế. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với Đức cha có đông đảo quý cha trong; ngoài giáo phận; quý tu sĩ nam nữ và khoảng 5000 tín hữu gần xa. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha xúc động nói lên tâm tình của một người cha khi được gặp lại những người con đặc biệt sau một năm xa cách.

Không phân biệt tôn giáo, những người khuyết tật và những người thân của họ tuy chưa có đức tin nhưng họ cũng phần nào hiểu được Thánh lễ cầu nguyện này như là một nghi lễ hết mực trang trọng của những người con dâng lên Đấng Tối cao lời ca tụng, ngợi khen, cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Đây cũng là dịp để mỗi người xin ơn tha thứ về những thiếu sót, lỗi lầm và dâng những nhu cầu nguyện xin lên Đấng giàu lòng thương xót luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp lời chúng ta.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, cả cộng đoàn gần như lắng đọng trong niềm xúc động vì những người được mời gọi tham dự  đọc Phúc Âm, lĩnh xướng… đều là những người Khuyết tật khá nặng; họ phải ngồi trên xe lăn để đọc sách; hay đứng lên ghế mà vẫn phải cố kiễng chân mới tới được mi-cro. Nhưng Chúa đã ban cho họ một lòng sùng kính, mến yêu và giọng hát, lời đọc của họ đã chạm tới trái tim mỗi người.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong  Thánh lễ, Đức cha Phê-rô đã hướng cộng đoàn tới những triết lý siêu nhiên nhưng vô cùng gần gũi. Trên thế gian này, dù là người thông thái hay ít học, dù là bậc hiền nhân hay kẻ vũ phu….tất cả cũng chỉ là người phàm. Không có thần thánh nào cao trọng hơn Thiên Chúa. Vì vậy, tất cả những gì, những ai, những tổ chức nào giúp  con người hướng tâm hồn mình đến gần được với Cha Mẹ, Tổ Tiên đích thực của mình - đó là tốt nhất. Có thể làm gì và làm thế nào để giúp trái tim con người trở nên quảng đại hơn, sẵn sàng chia sẻ với mọi người hơn, biết yêu thương nhiều hơn, biết tha thứ và bác ái nhiều hơn với mọi người - Đó là tốt nhất. Một tư tưởng tốt dẫn cho con người có hành động tốt. Những gì anh chị em đã và đang cảm nhận được trong hôm nay và từ nhiều năm qua là sự thể hiện rõ nhất Tình Yêu của Thiên Chúa không chỉ là những ngôn từ giới hạn trong lý thuyết tôn giáo mà là hành động cụ thể và xác thực; Thiên Chúa giàu lòng thương xót không chỉ ở trên cao mà ở giữa chúng ta và trong mỗi chúng ta.

Giáo phận Thái Bình

Cuối Thánh lễ, Đức cha Phê-rô tận tay trao những món quà bằng tiền mặt cho tất cả những người đại diện cho 81 nhóm người khuyết tật. Cha Vinc.Ngô Thái Phong - Tổng điều hành chương trình có lời cám ơn sự cộng tác, hy sinh và phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên, hội viên hội Lòng Chúa thương xót và các ân nhân, thân nhân đã giúp tổ chức thành công cuộc hội ngộ giàu Tình Thương này.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng chung vui trong bữa cơm ấm áp mùa Giáng Sinh trong Nhà Chung Giáo phận.

Nguyện xin Đấng Giàu Lòng Thương Xót và Chúa Hài Đồng ban cho hai Đức cha của Giáo phận chúng con được tràn đầy Chúa Thánh thần và ân sủng để các ngài dẫn đưa con thuyền Giáo phận chúng con về Bến Bình an. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ cho mỗi người con đặc biệt của Chúa, biết nỗ lực vượt lên chính mình để bằng đời sống thiệt thòi của mình viết thành bài ca ngợi khen lòng Thương xót vô biên của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết quảng đại và hy sinh nhiều hơn nữa cho những người xung quanh….

                                                                                        Chín Kiếm - BTTGP

 

Chia sẻ: