Chia sẻ: 
04/12/2022 07:45

Chủng Sinh, Tu Sinh ĐCV Thánh Tâm Thái Bình Tĩnh Tâm Tháng 12/2022

Sáng ngày 03.12.2022, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh ĐCV Thánh Tâm Thái Bình đã tham dự tĩnh tâm tháng 12, tại Nhà nguyện TGM Thái Bình.

Cha Giu-se Nguyễn Văn Phương, OP đồng hành và giảng phòng cho quý thầy với chủ đề: Vui sống Mầu Nhiệm Giáo Hội Thánh Thiện.

Khởi đi từ Tin mừng theo Thánh Mát-thêu (Mt 5,43-48), cha Giu-se đã dẫn quý thầy đến chủ đề tĩnh tâm tháng này bằng việc chiêm ngắm, suy tư về đặc tính Thánh thiện của Hội thánh. Cha Giu-se đã triển khai chủ đề qua những biến cố lịch sử của Giáo hội, nói đến sự khiếm khuyết, bất toàn của Giáo hội khi vừa Thánh Thiện, vừa bất toàn. Giáo hội sẵn sàng xin lỗi về những thiếu xót, khiếm khuyết mang yếu tố con người của mình; và nhờ yếu tố thần linh, Giáo hội thanh luyện chính mình và giúp cho con người bất toàn, tội lỗi trở nên thánh thiện. Qua đó, cha Giu-se mời gọi quý thầy khám phá ra niềm vui trong Mầu nhiệm Hội thánh, niềm vui khi luôn tin tưởng vào Đấng chữa lành và niềm vui của sự chia sẻ và thắp sáng.

Lời Chúa được trích từ Tin mừng theo thánh Mathêu: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha của anh em trên trời là Đấng Hoàn Thiện” (Mt 5,48) mời gọi mỗi người nên hoàn thiện theo cách thức là thực thi chính điều Chúa Giê-su truyền dạy để có niềm vui. Muốn như vậy, người chủng sinh cần nhìn nhận những thương tích của chính mình để cảm nhận sự tha thứ của Thiên Chúa. Từ những cảm nhận đó, đặc tính của niềm vui thánh thiện là niềm vui an bình, lặng lẽ, niềm vui ngọt ngào sâu lắng, niềm vui từ cái nhìn lạc quan sẽ được triển nở và trổ bông trong đời sống ơn gọi và sứ mạng nơi mỗi con người chủng sinh.

Tiếp đến, quý thầy tiếp tục cầu nguyện, suy niệm riêng, chầu Chúa Giê-su Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải.

Đỉnh cao của kỳ tĩnh tâm tháng là thánh lễ được cử hành vào lúc 10g30, do cha Giu-se chủ tế. Cùng với cha Giu-se có quý cha giáo, quý cha cố và quý thầy sốt sắng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho quý ân nhân, thân nhân của gia đình ĐCV Thánh Tâm Thái Bình.

Phần bài giảng trong thánh lễ, cha Giu-se tiếp tục mời gọi quý thầy cùng suy ngẫm về sự thánh thiện của Hội thánh thông qua gương chứng nhân miệt mài tôi luyện là thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, linh mục mà Giáo hội mừng kính hôm nay.

Ước mong sao sau kì tĩnh tâm tháng, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh sẽ cảm nhận sâu xa về tình thương của Thiên Chúa trong cuộc đời mình và làm triển nở tình thương ấy cho mọi người xung quanh.

BTTĐCV

Chia sẻ: