Các thánh

Ngày 05/2: Thánh Agata, trinh nữ, tử đạo

Ca nhập lễ, lễ các thánh trinh nữ viết rằng:” Đây là một trong số các trinh nữ khôn ngoan, đã cầm đèn sáng ra đón Đức Kitô”. Thánh Agata là người trinh nữ khôn ngoan đã làm rạng danh Chúa Kitô.Ngày 27/01, Thánh AN-GIÊ-LA MÊ-RI-SI, (St. Angela Merici)

Ngay trong ca nhập lễ, lễ các trinh nữ đã có viết:" Hỡi người bạn trăm năm của Ðức Kitô. Hãy đến lãnh triều thiên Chúa đã thương dành sẵn cho đến mãi muôn đời". Thánh Angela Mêrisi xứng đáng được nhận tước hiệu là bạn trăm năm của Ðức Kitô.

Ngày 26/1: Thánh TIMÔTÊÔ Và TITÔ Giám mục

Thánh TIMÔTÊÔ Và TITÔ Giám mục

Ngày 25/1: Thánh Phaolô Tông Đồ trở lại

công có đủ quyền năng bảo toàn Giáo lý đã được giao phó cho tôi. Mãi cho tới ngày Người ngự đến" (2Tm 1.12; 4, 8). Thánh Phaolô đã có một cảm nghiệm sâu xa về Chúa Kitô khi Ngài bị đánh ngã ngựa trên đường đi Ðamas.

Ngày 24/01, THÁNH PHANXICÔ SALÊ, (St. Francis de Sales) Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Sách tiên tri Êdêkien 34,11.23-24 có viết Chúa phán:" Ta sẽ kiểm điểm đoàn chiên của Ta, và đặt một mục tử chăn dắt chúng. Còn Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng". Ðiều này rất thích hợp với cuộc sống của thánh Phanxicô Salê vì đời mục tử của Ngài rất nổi bật trong việc dọn bài giảng và dậy giáo lý tân tòng.

Ngày 22/1: Thánh Vinh-sơn Phó tế, Tử đạo

Ca nhập lễ, lễ thánh tử đạo có viết:" Vì lề luật Chúa. Vị thánh này đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không sợ hãi lời đe dọa của người gian ác. Bởi Người được xây dựng trên tảng đá vững bền". Thánh phó tế Vinh Sơn đã can đảm khi bị tù ngục, tra tấn, đánh đập dã man, Ngài đã hân hoan thốt lên:" Chúng tôi sẵn sàng chịu cực hình vì tình yêu Thiên Chúa".

Ngày 20/01, THÁNH FABIANÔ, (St. Fabian), Giáo Hoàng, Tử Ðạo

Nét son của thánh Fabianô, giáo hoàng là luôn lưu tâm đến người nghèo và sống đời mục tử hiền lành, bác ái theo gương Thầy chí thánh Giêsu. Thánh nhân được ca tụng như một vị trung tín của Chúa và Hội Thánh.

Ngày 13/01: THÁNH HILARIÔ, (St.Hilary) Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Hilariô được đánh động bằng một lời Cựu Ước:" Ta là Ðấng tự hữu ". Từ khi được Chúa Thánh Thần soi sáng và tác động mạnh mẽ, thánh nhân đã quyết tâm tìm gặp Chúa và quyết đi theo Chúa.

Thánh Gioan Tông Đồ - Thánh Sử (? - 100)

Ngày 27/12 Gioan là tông đồ yêu dấu, tông đồ tình yêu mà trong bữa tiệc ly đã dựa đầu vào lòng Chúa Giêsu. Mọi điều Ngài viết là tình yêu. Nhưng Ngài cũng là ngư phủ thô kệch hăng hái và bồng bột khi Chúa gọi làm môn đệ, đến nỗi Chúa Giêsu gọi là "con cái sấm sét" (Mc 3,7). Gioan là ngư phủ ở Galilê, con của ông Giêbêđê và bà Salomê. Năm 20 tuổi, Ngài là môn đệ của thánh Gioan tẩy giả đang giảng dạy trong sa mạc. Ngài tìm kiếm sự hoàn thiện. Gioan tẩy giả đã thấy Chúa Thánh Thần xuống trên Chúa Kitô và loan báo cho mọi người rằng Người ở giữa họ, nhưng người ta không nhận biết Người. Ngày kia, Chúa Giêsu đi qua, Gioan tẩy giả chỉ cho Gioan và Anrê: "Đây là chiên Thiên Chúa". Lập tức, hai ông đã theo Chúa Giêsu.

Ngày 23/12: THÁNH GIOAN KENTY,linh mục (St. John of Kanty) Lc 1, 57-66

Mỗi vị thánh đều nổi bật về một nhân đức nào đó, chẳng hạn có thánh làm gương về sự trong sạch, có vị thánh về sự khó nghèo hay vâng phục. Tựu trung các vị thánh tuy có nổi bật về một vài nhân đức nào đó, họ vẫn có chung một mẫu số là sống càng giống Chúa Giêsu Kitô bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Ngày 21/12: THÁNH PHÊRÔ CANISIÔ, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh (St. Peter Canisius) Lc 1, 39-45

Một con người đã có nhiều cống hiến cho Giáo Hội qua cung cách, thái độ và đóng góp của mình để Hội Thánh luôn được tô điểm bằng những dáng vẻ cao quí của mình và để Giáo Hội luôn hãnh diện vì những tư tưởng thánh của mình qua lời nói, sách vở để lại : Con người đó không ai khác là thánh Phêrô Canisiô.

Ngày 14/12: Thánh Gioan Thánh giá, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh (St. John of The Cross)

Mỗi thánh đều đã sống cuộc đời họa lại hình ảnh Ðức Kitô, càng giống Chúa bao nhiêu, thánh nhân đó càng làm nổi bật chân tính của Thầy Chí Thánh Giêsu. Thánh Gioan Thánh Giá đã sống trọn lành đến nỗi các nhân đức của Người đã trở nên anh hùng.

Ngày 12/12: TINH THẦN THÁNH SIMON PHAN ĐẮC HÒA và PHILIPPHÊ PHAN VĂM MINH

Simon Phan Đắc Hòa sinh tại Huế, tên cũ là Phan đắc Thu. Cha là Phan đắc Thục làm Lại Bộ Thượng Thư trong triều vua; Mẹ là Đóa, vợ lẽ của quan thượng thư. Sau khi cha chết, gia đình trở nên nghèo túng, nên mẹ Ngài phải dẫn hai chị em về ở với bà ngoại tại Lương Kim Quảng Trị. Sau đó lại rời chỗ về làng Nhu Lý nương nhờ một gia đình Công Giáo đạo hạnh giúp đỡ. Trong thời gian này cậu Hòa được dạy giáo lý và được rửa tội năm 12 tuổi.

Ngày 11/12: THÁNH ÐAMASÔ I, giáo hoàng ( St. Damasus I ) - Mt 18,12-14

Thánh là người được ánh sáng soi chiếu mọi ngõ ngách của cuộc đời, của con người khiến mọi nét trong con người vị thánh được sáng lên với những nhân đức trở nên anh hùng. Thánh Ðamasô I, giáo hoàng cũng đã được chính Chúa Giêsu Kitô chiếu dọi, đến nỗi bản thân của Ngài đã nên một với Ðức Kitô.

Ngày 08/12: ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Mẹ Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm mẹ Chúa Giêsu và là mẹ nhân loại, chính vì thế, Thiên Chúa đã ban cho mẹ nhiều đặc ân mà trên trần thế không ai được như mẹ. Mẹ được ơn trinh thai, một ân huệ đặc biệt chỉ mình mẹ mới có. Thiên Chúa còn cho mẹ ơn vô nhiễm nguyên tội nghĩa là Thiên Chúa đã gìn giữ linh hồn Đức Mẹ không vướng phải vết nhơ tội nguyên tổ. Và sau khi mẹ qua đời, Thiên Chúa lại đưa cả hồn lẫn xác mẹ về trời.

Ngày 03/12: THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, linh mục (St. Francis Xavier)

Thánh Phanxicô Xaviê được mệnh danh là Phaolô thế kỷ XVI. Thánh nhân có tinh thần truyền giáo cao độ. Ngài luôn hướng tới Chúa và yêu mến các linh hồn.Phanxicô đi đi mãi tới các nước Châu Á. Ngài đến với Á Châu, đến với những con người chưa biết Chúa.Ngài luôn mang trong mình Ngài hai tình yêu đã nên một: tình yêu Ðức Giêsu Cứu Thế và tình yêu các linh hồn.