Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Các linh mục lớp K04 - ĐCV Thánh Giuse Hà Nội (Gp. Thái Bình) - hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn nhân kỷ niệm 8 năm linh mục

Có thể nói, tháng 12 hằng năm là tháng Hồng Ân của Giáo phận Thái Bình. Bởi đây là thời gian giáo phận liên tục đón nhận những ân huệ của Chúa qua việc đón nhận các tân linh mục. Trong tâm tình đó, sáng nay (thứ Hai, ngày 02/12/2019), 10 anh em linh mục thuộc niên khóa 2004 – 2011 của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã họp nhau tại giáo xứ Lạc Thành, Giáo hạt Bắc Tiền Hải, để hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn nhân kỷ niệm 8 năm đón nhận thiên chức linh mục.

 

Đây là lần đầu tiên, kể từ ngày lãnh nhận chức thánh, 10 thành viên trong lớp K04 mới có thể gặp mặt một cách đông đủ. Thế nên, khỏi phải nói cũng thấy được niềm vui của tất cả anh em linh mục trong lớp. Có lẽ niềm vui đó còn lan tỏa sang cả cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Lạc Thành, nên ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã thấy bà con giáo dân với trang phục chỉnh tề, tập trung tại khuôn viên thánh đường để đón chào quý cha.

Khó có thể diễn tả được tâm tình của quý cha trong ngày lễ Tạ Ơn hôm nay.  8 năm đã trôi qua kể từ ngày chịu chức, vậy mà ai cũng ngỡ như mới ngày hôm qua. Những mái đầu xanh hôm nào, nay cũng đã bắt đầu điểm những sợi bạc. Những chủng sinh ngày nào còn sống hồn nhiên chung một mái trường, mà nay đã mỗi người nhận coi sóc một nhiệm sở, người Hưng Yên, kẻ Thái Bình. Mặc dầu vậy, khi gặp lại nhau, nhất là những dịp như thế này, quý cha đều cảm thấy như được sống lại những kỷ niệm của những người bạn đồng môn. Tất cả đều cảm thấy thật gần gũi và thân thương, làm vơi đi những vất vả, lo toan thường ngày.

Đặc biệt, khi khoác lên mình tấm áo lễ mặc trong ngày chịu chức, không ai bảo ai, quý cha đều cảm thấy một sự linh thiêng đến lạ thường. Tấm áo lễ tuy đơn sơ, nhưng cũng đủ để giúp cho quý cha nhớ về ngày được vinh hạnh lãnh thiên chức linh mục. Đồng thời, tấm áo lễ cũng mời gọi quý cha sống sao cho xứng với những hồng ân mà Thiên Chúa đã yêu thương trao tặng cho mình và qua con người của linh mục, Thiên Chúa cũng ban muôn ơn lành cho dân của Ngài.

Trong ngôi thánh đường nhỏ nhắn và xinh xắn, cùng với số giáo dân không nhiều, nhưng ai nấy đều cảm thấy cái lạnh của tiết trời mùa đông hôm nay bỗng như biến tan, thay vào đó là bầu khí ấm cúng của tình Chúa và tình người. Những bài Thánh ca mang chủ đề tận hiến được ca đoàn hát lên, càng làm cho không khí của buổi lễ thêm phần trang trọng và ý nghĩa.

Nhìn những khuôn mặt thơ ngây của các em thơ, những khuôn mặt nhăn nheo của những cụ già, hay nụ cười tươi của những người trẻ, tất cả đang háo hức hướng lên cung thánh để chung lời Tạ Ơn Chúa, mà lòng chúng tôi không nén nổi sự xúc động. Trên hành trình sứ vụ của các linh mục, ngoài ơn Chúa, chắc chắn các ngài phải cần đến rất nhiều lời cầu nguyện và sự chung tay góp sức của cộng đoàn dân Chúa. Chính vì họ mà linh mục có lý do để hiện diện và phục vụ nơi các cộng đoàn. Và bài ca Tạ Ơn Thiên Chúa sẽ chỉ có ý nghĩa khi được cất bởi một sự đồng điệu giữa mục tử và đoàn chiên của mình. 

Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục gìn giữ các linh mục trong tình yêu của Chúa. “Xin Ngài hãy hành động bởi các linh mục và lại đi qua giữa thế gian, mà giảng dạy, mà tha thứ, mà yên ủi, mà tế lễ, mà nối lại mối dây cực thánh của tình yêu kết hợp lòng Thiên Chúa với quả tim loài người”. (Trích: Kinh Thầy Cả thượng phẩm).

 

WHY

Chia sẻ: