Chia sẻ: 
14/06/2021 09:38

Bế mạc Khóa thường huấn linh mục trẻ Giáo phận Thái Bình

WGPTB - Khóa thường huấn dành cho các linh mục chịu chức từ năm 2007, quý thầy phó tế và các thầy mãn trường Giáo phận Thái Bình đã được khép lại sau thánh lễ sáng ngày 24 tháng 8 năm 2018 tại nguyện đường Nhà Chung Giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Trong suốt những ngày diễn ra tuần thường huấn, quý cha, quý thầy đã được lắng nghe Đức cha Phêrô, quý cha giảng huấn chia sẻ những vấn đề cấp thiết đối với một linh mục trẻ trong thế giới ngày nay. Theo đó, Đức cha Phêrô đã dành thời gian để chia sẻ với quý cha, quý thầy những thao thức của Đức cha trong việc giúp cho các linh mục trong giáo phận học hỏi, đào sâu và cập nhật những kiến thức qua những những tài liệu của Giáo hội cũng như những vấn đề mà Giáo hội đối diện trong xã hội hôm nay. Đặc biệt, Đức cha đã cùng dâng thánh lễ và chia sẻ Lời Chúa với quý cha, quý thầy tham gia khóa thường huấn. Khởi đi từ các bài Tin Mừng được công bố trong các thánh lễ trong tuần, Đức cha Phêrô đã mời gọi quý cha cùng nhìn nhận bản thân, cùng nhìn nhận thân phận yếu đuối của kiếp người dưới ánh sáng của Lời Chúa để nhờ vào ơn Chúa, quý cha làm mới lại bản thân, sống xứng đáng với ơn gọi linh mục và ngày càng trở nên giống Chúa Kitô hơn nữa. Bên cạnh đó, Đức cha cũng dành nhiều giờ để lắng nghe quý cha chia sẻ những khó khăn vướng mắc của công việc mục vụ tại các giáo xứ giáo họ. Đức cha bày tỏ sự cảm thông với những khó khăn đó với quý cha, cách riêng đối với các linh mục trẻ. Ngài cũng đã mời gọi các linh mục bám sát đường hướng mục vụ mà Đức cha Phêrô đã đưa ra trong tháng 6 vừa qua để có một đường hướng chung áp dụng cho tất cả các xứ họ trong giáo phận. 

Giáo phận Thái Bình

Khóa thường huấn còn nhận được sự hướng dẫn của cha Micae Phaolo Trần Minh Huy, PSS với chủ đề xuyên suốt mà cha gửi tới quý cha, quý thầy tham gia khóa thường huấn là “Trưởng thành trong nhân bản, hiệp thông trong đời sống và sứ vụ linh mục hôm nay”. Theo như lời của cha giảng huấn, đây là một đề tài tế nhị, vì nói đến trưởng thành nhân bản là nói đến một dữ kiện bao gồm trưởng thành nhân bản nói chung, trưởng thành nhân bản kitô giáo, trưởng thành nhân bản đời tu, cách riêng đối với các linh mục. Nói đến đời sống và sứ vụ linh mục hôm nay là nói đến những thách đố tục hóa, với nhiều khủng hoảng quyền bính và vâng lời, cả tình cảm và tính dục nữa.Trong phần thứ nhất (trưởng thành trong nhân bản), cha Miace đã chia sẻ với các tham dự viên những điểm nổi bật về sự thiếu trưởng thành nhân bản, nguyên nhân của mọi cuộc khủng hoảngmà các linh mục phải đối mặt. Từ đó, cha đã giới thiệu với các tham dự viên sự đòi hỏi phải trưởng thành nhân bản toàn diệnđối với người linh mục Chúa Kitô. Sống trưởng thành nhân bản trong các nhu cầu tâm lý căn bản của con người, trước những gập ghềnh trái ngang về tình cảm,tính dụcvà với luật độc thân khiết tịnh linh mục. Đây là những thách đố lớn lao mà các linh mục sẽ gặp phải khi thi hành sứ vụ,song may mắn là các mối hiệp thông sẽ là sức mạnh nâng đỡ và kiện toàn sự trưởng thành nhân bản toàn diện trong đời sống và sứ vụ linh mục, nhờ đó công cuộc dưỡng giáo và truyền giáo sẽ tốt đẹp và hiệu quả hơn. “Hiệp thông trong đời sống và sứ vụ linh mục” cũng chính là phần thứ hai cha giảng huấn đề cập tới trong những ngày diễn ra khóa thường huấn. Sự hiệp thông ấy bắt nguồn từ nơi Thiên Chúa, với Đấng bản quyền, giữa linh mục đoàn, với dân Chúa và trong sứ vụ truyền giáo mà Đức Giêsu đã ủy thác cho các linh mục. 

Giáo phận Thái Bình

Quý cha, quý thầy tham dự viên cũng đã được lắng nghe cha Đaminh Đặng Văn Cầu – GĐ Chủng viện Thánh Tâm chia sẻ về công việc mục vụ trong các giáo xứ, giáo họ. Trong vai trò là trưởng ban giáo lý giáo phận, cha đặc biệt nhấn mạnh đến công việc dạy giáo lý cho các em thiếu nhi nơi quý cha đang coi sóc. Cha Đaminh cũng đã chia sẻ với quý cha, quý thầy tham dự viên những điểm nổi bật trong việc dạy và học giáo lý trong giáo phận cùng với đó là những khó khăn trong việc đào tạo giáo lý viên mà các cha đang gặp phải. Với mong muốn việc học và dạy giáo lý trong đường hướng phát triển chung của giáo phận, cha Đaminh mời gọi các cha cộng tác hơn nữa trong quá trình trau dồi kiến thức đức tin cho các em thiếu nhi trong các giáo xứ giáo họ, cha cũng bày tỏ mong ước sẵn sàng cộng tác với các cha trong việc đào tạo, huấn luyện giáo lý viên song song với chương trình huấn luyện thiếu nhi Thánh Thể trong giáo phận. 

Giáo phận Thái Bình

Những chủ đề mà Đức cha, các cha giảng huấn chia sẻ cũng là đề tài để quý cha, quý thầy thảo luận trong suốt các buổi tối tham gia khóa thường huấn. Trong những lần nhóm họp này, quý cha đã cùng trao đổi, chia sẻ về những kinh nghiệm mục vụ nơi giáo xứ, giáo họ. Đây là dịp thuận tiện đề các linh mục bày tỏ sự gắn kết, chia sẻ, cảm thông và nâng đỡ lẫn nhau. Trước khi kết thúc khóa thường huấn, quý cha, quý thầy đã tham gia chuyến hành hương tới Giáo phận Phát Diệm và Giáo phận Thanh Hóa trong tình huynh đệ hiệp nhất giữa linh mục đoàn.  

 

Video Thánh lễ hành hương tại Nhà thờ Chính toà Phát Diệm

Video Thăm và Giao lưu tại Giáo phận Thanh Hoá

Xem thêm hình ảnh

 

BTT GPTB

 

Chia sẻ: