Chia sẻ: 
14/06/2021 09:39

Ban Điều Hành Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình Tĩnh Tâm Năm 2019

Từ ngày 10 đến ngày 17 tháng 11, tại Nhà mẹ Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình đã diễn ra tuần tĩnh tâm năm dành cho quý chị trong ban điều hành của Dòng. Như những cỗ máy phải bảo dưỡng theo định kỳ để duy trì chất lượng vận hành của nó, người tu sĩ cũng cần có những thời khắc đặc biệt để đi vào lòng mình, rà soát lại những hỏng hóc, những trục trặc để kịp thời khắc phục, không phải bằng tài sức của mình nhưng nhờ chính bởi ơn Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Trong bầu khí ấm áp tình và tĩnh lặng, chị em đã cùng nhau dành một tuần để ‘TRẢI LÒNG VỚI CHÚA VÀ VỚI NHAU VỀ SỨ VỤ ĐÀO TẠO HÔM NAY’. Đó là đề tài mà Cha Micae Phaolo Trần Minh Huy đã chọn nhằm giúp chị em tận dụng thời gian ‘để cùng cầu nguyện, chia sẻ với nhau, đồng thời trình bày với Chúa về những suy tư, kiểm điểm, điều chỉnh lời nói, việc làm, cả những bất cập hay thái quá trong lãnh đạo và đào tạo, để định hướng cho sứ vụ của các chị hướng về tương lai với niềm vui và hy vọng’.

Trước khi vào chia sẻ các đề tài, Cha nhắc nhớ chị em về tầm quan trọng của đời sống cầu nguyện, vì thông qua đó, mỗi người sẽ đích thân gặp Chúa, sống với Chúa. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi cá nhân, nếu ta không làm thì cũng chẳng ai có thể làm thay cho chúng ta được. Hơn nữacầu nguyện phải được coi là hoạt động ưu tiên của người lãnh đạo. Vì ta không thể giới thiệu Chúa cho người khác hay mang Chúa đến cho họ mà trước tiên là lại không có Chúa, không thân thiết với Ngài, không biết Ngài là ai, không biết ý Ngài muốn gì cũng như không quan tâm gì đến những thao thức của Ngài. 

Giáo phận Thái Bình

Dù là người lãnh đạo hay nhà đào tạo, đôi khi ta cũng xao lãng hoặc lơ là bổn phận của mình hoặc những khó khăn làm ta lung lay lui bước. Cha Micae đã giúp các chị cùng nhau nhìn lại và khẳng định các xác tín hơn về ơn gọi và sứ vụ của các chị trong dòng - nơi mà Chúa đã mời gọi các chị đến chia sẻ, sống và làm chứng cho khuôn mặt tình yêu của Chúa qua linh đạo Dòng.

Những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công trong việc đào tạo và phẩm chất nơi các tu sĩ đó là môi sinh đào tạo - chủ thể và đối tượng trong công cuộc đào tạo. Nếu như một cái cây để phát triển tốt thì cũng cần đến môi trường, điều kiện khí hậu và dưỡng chất thì sự phát triển của một ơn gọi lại càng cần một môi trường đào tạo phù hợp biết mấy. Trong đó, ứng sinh cần được giáo dục và hướng dẫn, Hội Dòng cần xây dựng một chương trình đào tạo tiệm tiến và xuyên suốt không chỉ ở lý thuyết mà còn có thực hành và gương sáng của những chị em trong cộng đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Ngoài ra cũng phải kể đến mô hình thích hợp nên áp dụng và mô hình lỗi thời cần điều chỉnh. Chúng ta không thể áp dụng một cách máy móc phương pháp mà chúng ta đã từng được đào tạo mà không có sự phân định và thích nghi. Mỗi thời, đòi ta đều phải có sự mềm mại, trung thành và sáng tạo, miễn sao luôn giữ vững được linh đạo của Dòng.

Nhiều khi vì tính con người, ta thiếu sự kiên nhẫn trong việc đào tạo, thiếu niềm hy vọng cho sự thay đổi nơi ứng sinh, tạo nên những bất cập không nên có trong đào tạo. Ta cần mở lòng ra cho Chúa hoạt động, cần học biết nơi Người mẫu gương nhà lãnh đạo và đào tạo đích thực. Có như vậy, ta mới có thể giúp các ứng sinh có sự trưởng thành cần thiết cách tự nhiên và có trách nhiệm trong từng giai đoạn đào tạo của chính các em. Những nguy cơ lạm dụng tình dục là điều gây ra nhiều thiệt thòi mất mát, tổn thương sâu xa cho các nạn nhân và cho chính Giáo Hội. Do đó, trong tiến trình đào tạo, nhà đào tạo cần giúp ứng sinh hiểu các tình huống, các mối tương quan có thể có trong đời tu và các quy tắc cần tuân thủ để các em chủ động đề phòng tránh nguy hại cho ơn gọi của mình. 

Khép lại tuần tĩnh tâm, chị em ý thức hơn về những điều thiết yếu cho ơn gọi của mình và của chị em dưới trách nhiệm của mình. Những quyết tâm, những hoạch định, những hướng đi đang được đổi mới. Ước mong Chúa sẽ tiếp tục hướng dẫn, đồng hành và khích lệ để các chị có thể đưa vào cuộc sống những điều tốt đẹp và cần thiết mà các chị đã cảm nhận được qua tuần tĩnh tâm này.  

Giáo phận Thái Bình

Nt. Maria Đỗ Thị Dung, OP.

 

Chia sẻ: