Chia sẻ: 
14/06/2021 09:30

Bài 18: Cầu nguyện Taizé - Những điều cần biết

Linh hoạt viên cần biết

 

HƯỚNG DẪN CÁCH THỨC CẦU NGUYỆN

THEO PHƯƠNG PHÁP CỦA CỘNG ĐOÀN TAIZÉ

 

A - GIỚI THIỆU

Cầu nguyện Taizé là cách gọi tắt của cách cầu nguyện theo phương pháp của cộng đoàn Taizé.

Taizé là một ngôi làng nhỏ khoảng 800 dân. Được thành lập do thầy Rozé vào năm 1940. Hiện nay, cộng đoàn này gồm khoảng trên 100 thành viên đến từ trên 20 quốc gia. Nhưng điểm đặc biệt hơn cả là các thành viên ở đây thuộc mọi tôn giáo khác nhau. Để mưu sinh, các thành viên trong cộng đoàn phải tự lao động để lấy của nuôi thân.

Trước những khó khăn thách thức của thế giới cũng như của cuộc sống hôm nay, chúng ta phải làm gì?

Con người sẽ không thể sống chung với nhau nếu họ không biết tha thứ và cảm thông với nhau. Sự cảm thông và tha thứ đó chỉ có thể có được thông qua cầu nguyện.

Đó là động lực giúp cộng đoàn Taizé thành lập, duy trì và phát triển không ngừng cho đến hôm nay.

Với chủ trương lao động, cầu nguyện và sống đời sống cộng đoàn, hòa giải và hiệp nhất với nhau mà cộng đoàn Taizé đã giúp mọi người tìm lại chính mình, sống tương quan với Thiên Chúa bằng hình thức cầu nguyện đơn giản, không chỉ bằng lời nói cho bằng chính đời sống chứng tá của mình.

 

1 - Mục đích của buổi cầu nguyện

Là lắng nghe, đón nhận Lời Thiên Chúa, đặc biệt qua những bài hát.

Trong giờ cầu nguyện, sau khi ý thức mình đang hiện trước mặt Chúa, cộng đoàn được mời gọi hãy để cho Lời Chúa dẫn đi, có thể bằng lắng nghe đoạn Kinh Thánh, hoặc những gợi ý cầu nguyện, hoặc qua những bài hát nhẹ nhàng được lặp lại nhiều lần.

Chủ đề Lời Chúa cũng như các câu Kinh Thánh được chọn lựa theo ngày, hoặc theo một số chủ đề đặc biệt hỗ trợ các bạn trẻ: sám hối, tạ ơn, dấn thân…

 

2 - Bài Tin Mừng

Nội dung bài Tin Mừng (Phúc Âm) chính là nòng cốt để xây dựng nên buổi cầu nguyện: chủ đề suy niệm, những gợi ý suy niệm để cầu nguyện riêng, những lời cầu nguyện và những bài hát được chọn để khai triển ý chính của bài Tin Mừng. Nói cách khác, sứ điệp Lời Chúa được lặp lại dưới nhiều hình thức khác nhau, từ đó, dễ dàng thấm nhập vào trong tâm hồn mỗi người.

·         Các bài đọc là những bài dùng trong Phụng vụ.

·         Thường chọn một đoạn ngắn.

·         Không nên dùng chú giải Thánh Kinh trong quá trình cầu nguyện.

·         Nhưng có thể chia sẻ Kinh Thánh trước giờ cầu nguyện.

3 - Lời nguyện cầu xin:

Những lời cầu xin theo cộng đoàn Taizé  thường đơn giản, ngắn gọn, mang tính tung hô và gợi ý, giống cấu trúc của lời nguyện giáo dân trong  Thánh Lễ.

Những lời cầu nguyện này thường được mở đầu bằng một câu Lời Chúa được lặp đi lặp lại trước mỗi ý nguyện, giúp cộng đoàn dễ ghi nhớ.

Tiếp theo là những tâm tình cầu xin, được gợi ý từ câu Lời Chúa ở trên, cầu cho bản thân, cho những người xung quanh được sống Lời Chúa dạy trong những tình huống khác nhau của cuộc sống.

4 - Những bài Thánh ca sử dụng trong quá trình cầu nguyện

Khi sử dụng những bài Thánh ca, ngoài việc lưu ý đến nội dung, chủ đề và ca từ, thì tiêu chuẩn để một bài hát được chọn là có tính tính cách suy niệm và những đặc tính: êm dịu, tiết điệu không quá vui nhộn, các quãng không quá xa và kỹ thuật không quá phức tạp.

Khi hát, lúc đầu hát lớn vừa phải, sau đó nhỏ dần (có thể lặp lại 3 – 7;8 lần)

Tại sao lại phải lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy?

-          Việc lặp lại nhiều lần, giúp người tham dự dễ thuộc lòng

-          Để Lời Chúa thấm nhập vào lòng mỗi người

-          Nhờ lặp đi lặp lại giúp người ta tập trung hơn

-          Chính Thiên  Chúa luôn thích lặp lại:

Vd: Trong Kinh Thánh từ “hãy nghe” lặp lại 600 lần; từ “đừng sợ” lặp lại 300 lần. Hay khi đọc kinh Mân Côi chúng ta lặp lại Kinh Kính Mừng 50 lần…

Khi hát những bài Thánh Ca hoặc những câu Lời Chúa quan trọng được dệt nhạc vào, phải hát sao cho hợp với tâm tình cầu nguyện. Hát với Chúa như hát với người mình yêu, nên phải nhẹ nhàng và ấm êm. Chính nhờ đó mà Cầu nguyện cùng với việc hát thánh ca đúng cách sẽ giúp cộng đoàn tìm lại được bình an trong tâm hồn.

5 - Tư thế cầu nguyện

Trong quá trình cầu nguyện, có thể đứng, ngồi hoặc quỳ, tùy theo mỗi người, miễn sao cho mình có thể thoải mái để cầu nguyện tốt nhất.

 

B - DIỄN TIẾN CỦA MỘT BUỔI CẦU NGUYỆN THEO CỘNG ĐOÀN TAIZÉ

I - CHUẨN BỊ

– Chuẩn bị một nơi có bầu khí cho một buổi cầu nguyện suy niệm

- Tiếp đón cách ân cần những người đến tham dự.

- Khi có thể, tốt nhất là tụ họp trong một nhà thờ.

- Trong cầu nguyện, chính Đức Kitô là trung tâm, nên sắp xếp làm sao để mọi người tham dự đều cùng nhìn về một hướng.

- Chuẩn bị một cây Thánh Giá, một cuốn Phúc Âm, một vài cây nến…

- Aùnh sáng trong buổi cầu nguyện phải được giữ cho không quá sáng.

- Có người làm trưởng nghi (MC) để hướng dẫn buổi cầu nguyện.

 

Lưu ý:

  • Khi buổi cầu nguyện đã bắt đầu, không nên có bất cứ thông báo hay giải thích gì khác để không cản trở sự hồi tâm của cộng đoàn.
  • Diễn tiến của buổi cầu nguyện từ nhanh đến chậm dần. Lúc đầu, sau mỗi phần, sẽ có một khoảng thinh lặng ngắn từ 1 – 2 phút, cho tới cao điểm là bài ca suy niệm sau Tin Mừng, sẽ có một khoảng thinh lặng dài khoảng 5 – 7 phút để cầu nguyện riêng.

 

II – DIỄN TIẾN MỘT BUỔI CẦU NGUYỆN

1 - Chuẩn bị tâm hồn trước khi bước vào buổi cầu nguyện:

– Hát kinh Chúa Thánh Thần

– Giới thiệu chủ đề Lời Chúa của buổi cầu nguyện

– Một bài hát với tâm tình ngợi khen, chúc tụng

 

2 - Thánh vịnh (có thể hát hoặc đọc, tùy theo cộng đoàn)

Ý nghĩa:

Chính Đức Giêsu đã cầu nguyện bằng những kinh nguyện cổ xưa của dân tộc Ngài. Từ đó, các kitô hữu cũng tìm thấy ở nơi các Thánh Vịnh niềm vui và nỗi buồn, niềm tin tưởng của họ nơi Thiên Chúa.

Nên chọn những câu Thánh Vịnh mà mọi người đã quen thuộc.

Nếu sử dụng Thánh Vịnh khác thì chỉ nên chọn một vài câu sao cho có ý nghĩa phù hợp với chủ đề và tâm tình của buổi cầu nguyện, không nhất thiết phải đọc hết cả Thánh Vịnh đó.

Cách thực hiện

- Thánh Vịnh (sau mỗi câu của Thánh Vịnh, cộng đoàn lặp lại điệp khúc, hoặc một câu hát ngắn)

- Sau Thánh Vịnh, cộng đoàn thinh lặng (từ 1 – 2 phút)

 

3 - Lắng nghe Lời Chúa

Ý nghĩa:

Kinh Thánh là Lời của Thiên Chúa ngỏ với loài người. Đặc biệt trong Tin Mừng, Thiên Chúa đã ngỏ lời với con người qua Con Một rất yêu dấu của Ngài. Như trong thư của Thánh Phaolô tông đồ gửi giáo đoàn Dothái: “Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng miệng các tiên tri mà phán dạy cha ông chúng ta. Nhưng đến thời sau hết, tức là trong những ngày này, Ngài đã phán dạy chúng ta qua Người Con”.

Chính trong Tin Mừng, chúng ta có thể cảm nhận được Lời Chúa đang nói với chúng ta trong mọi cảnh huống khác nhau của cuộc sống hôm nay. Vì thế, trước khi công bố Lời Chúa, nên chọn một bài hát ca ngợi ánh sáng có ý nói lên Đức Kitô là ánh sáng thật, áng sáng không bao giờ tàn lụi.

Cách thực hiện

Nên chọn một người có giọng đọc tốt, đọc từng đoạn ngắn với câu đáp của cộng đoàn, để Lời Chúa có thời giờ ngấm vào trong tâm hồn người nghe. Sau mỗi đoạn Tin Mừng ngắn đó, có thể lặp lại điệp khúc của một bài hát.

 

4 - Bài hát suy niệm:

- Sau khi công bố Tin Mừng, hát một bài hát suy niệm hợp với chủ đề của bài Tin Mừng. Có thể chọn một bài hát dài, có nhiều phiên khúc để diễn tả tâm tình.

 

5 - Thinh lặng:

Yù nghĩa:

Thịng lặng trong cuộc sống là điều cần thiết, đặc biệt là trong cuộc sống quá ồn ào náo động ngày hôm nay. Bởi có thinh lặng, chúng ta mới có thể lắng nghe người khác, mới có thể nhìn lại chính mình để kiểm điểm bản thân.

Thinh lặng lại càng là thái độ cần thiết hơn của con người trước Thiên Chúa. Như trường hợp của ngôn sứ Isaia xưa kia khi ông được Thiên Chúa cho giáp mặt Ngài. Lần đó, Thiên Chúa không ở trong cơn sấm chớp, không hiện diện trong cơn bão giông, nhưng Ngài ở trong tiếng gió hiu hiu thổi. Chính vì thế mà các Thánh xưa đã chọn sa mạc làm nơi để đối thoại với Thiên Chúa. Đức Giêsu Kitô trong cuộc sống tại thế của Ngài đã làm gương cho chúng ta khi nhiều lần Ngài tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện.

Thinh lặng không những là để lắng nghe tiếng Chúa nói mà còn là để cho chính Thần Khí của Ngài hoạt động nơi chúng ta.

Cách thực hiện

Sau bài hát suy niệm, cộng đoàn thinh lặng cầu nguyện riêng (từ 5 – 7 phút)

Đối với những cộng đoàn không quen việc thinh lặng, có thể có một vài gợi ý ngắn để giúp họ dễ cầu nguyện trong thinh lặng hơn.

 

6 – Lời cầu nguyện

Yù nghĩa:

Bằng những lời nguyện cầu xin hoặc chúc tụng, chúng ta có thể vươn mọi chiều kích của gia đình nhân loại. Qua đó, chúng ta phó thác cho Thiên Chúa những niềm vui và nỗi buồn của con người, dâng niềm vui của những người hạnh phúc cũng như phó thác những ai đang lâm cảnh lầm than, khốn khổ cho tình yêu và lòng nhân hậu vô biên của Ngài.

Cách thực hiện

Lời Nguyện có thể là lời nguyện cầu xin hoặc lời nguyện chúc tụng

Cộng đoàn đáp lại sau mỗi lời cầu nguyện bằng những câu ngắn như: Lạy Đức Kitô, xin thương xót chúng con; Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa; Xin Chúa nhận lời chúng con…

Lời cầu nguyện có thể do một hay nhiều người đã được chỉ định trước đọc. Sau lời nguyện, nên dừng lại 1 – 2 phút để mỗi người có thể dâng những ý nguyện riêng.

 

7 – Kinh lạy Cha

8 – Lời nguyện của vị chủ sự

9 – Phép lành

10 – Bài hát kết thúc.

 

Chia sẻ: