Chia sẻ: 
14/06/2021 09:36

Anh em tu sinh và dự tu miền Thái Bình tĩnh tâm mùa chay

Bước vào Mùa Chay thánh, các anh em Tu sinh và anh em Dự tu Giáo phận tạm gác lại việc học tập, sinh hoạt, cùng nhau sum tụ tại Nhà Nguyện Tòa Giám Mục để hồi tâm, sám hối và lãnh nhận bí tích Hòa Giải, ngõ hầu đón nhận những hồng ân của năm thánh.

Giáo phận Thái Bình

              Kỳ tĩnh tâm của anh em tu sinh diễn ra trong hai ngày 04 và 05.3.2016 với sự đồng hành của cha Giám đốc tu sinh Vinc. Phạm Văn Thượng. Cùng tham dự kỳ tĩnh tâm này còn có hơn 20 anh em dự tu miền Thái Bình .

             Hồi 8g00, anh em tu sinh và anh em dự tu tề tựu tại Nhà nguyện của ngôi Nhà chung Giáo phận. Sau khi cầu nguyện đầu giờ xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, cha Vinc Phạm Văn Thượng – Giám đốc tu sinh – đã có lời chào mừng anh em sau thời gian nghỉ tết, nay lại được cùng nhau quy tụ bên Chúa và bên nhau qua buổi tĩnh tâm tháng.

Tiếp đến, cha chia sẻ và gợi ý cho anh em suy gẫm đề tài: “Lòng Thương Xót Chua”. Dựa vào Tim Mừng theo Thánh Luca (Lc 15,1-3.11-32) cha Vinc đã mời gọi chúng ta đang có thái độ sống như thế nào, giống người con thứ hoặc giống ông anh cả, hay có khi giống cả hai? Chúng ta phải bình thản lục soát lại lương tâm và duyệt xét lại cách sống. Điều quan trọng nhất là chúng ta biết sám hối để trở về. Chỉ khi nào thật sự trở về trong nhà cha, chúng ta mới có thể khám phá ra Thiên Chúa, Người Cha rất tốt lành của mọi người. Lòng Thương xót nơi Ngài mãi mãi là một bài học mà chúng ta phải suy tư, phải nghiền gẫm và phải học hỏi cho đến suốt đời.

             Sau giờ giợi ý, anh em có thời gian giải lao ít phút. Hồi 9g15, anh em quy tụ bên Thánh Thể Chúa để tiếp tục suy gẫm đề tài và hồi tâm qua Bí tích Hòa giải. Sau giờ chầu Thánh Thể anh em có khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ để cùng nhau chia sẻ và nghe giải đáp những thắc mắc về cuộc sống, về ơn gọi...

             Sau khi kết thúc giờ gặp gỡ chia sẻ, anh em cùng chung vui bữa cơm đượm tình gia đình với Đức cha, quý cha, quý thầy.

            Điều đặc biệt trong buôi tĩnh tâm hôm nay, là sau giờ kinh chiều, anh em Tu sinh đã được gặp cha Rômêô Dòng Thừa Sai Thánh Tâm Comboni chia sẻ về đề tài truyền giáo trong bối cảnh hôm nay. Trước bối cảnh còn quá nhiều người trên thế giới chưa biết Chúa và cộng với bản chất của Giáo hội là Truyền giáo, nên theo cha mọi người cần phải sống tinh thần truyền giáo và phải hành động truyền giáo. Truyền giáo phải được triển khai theo hai phương diện là cầu nguyện (thánh Têrêxa hài đồng Giêsu) và ra đi (thánh Phanxicô Xaviê). Theo tinh thần của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Ngài cho rằng truyền giáo là phải đi ra và đến với mọi người: trước hết là sống tốt với họ, rồi chia sẻ cuộc sống với họ cuối cùng mới nói về Chúa cho họ. Có thể nói chính cha là một tấm gương sáng cho công cuộc truyền giáo. Bởi với tuổi đời khá cao (ngoài 80 tuổi) nhưng cha vẫn miệt mài cho sứ vụ truyền giáo của Giáo hội nói chung và của nhà Dòng nói riêng qua việc sang Viêt Nam để tuyển ơn gọi cho Dòng. Cuối cùng cha khuyên anh em trước hết hãy cầu nguyện và hãy rèn luyện để sau này được Chúa chọn và để được Người sai đi.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Duy Nhất

 

 

Chia sẻ: