Chia sẻ: 
07/09/2022 22:29

Anh em dự tu Thái Bình - miền Nam tĩnh tâm tháng 9.2022

Ngày 04/09/2022, Chúa Nhật XXIII TN, anh em dự tu Giáo Phận Thái Bình - Miền Nam đã có buổi tĩnh tâm đầu tháng 09/2022 tại trụ sở Giáo phận (56 Nguyễn Văn Lạc, P. 19, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM) dưới sự hướng dẫn của Cha Giu-se Phạm Hoàng Vũ.

Vào lúc 8h30, anh em tập trung để được phổ biến chương trình và chuẩn bị công việc cho buổi tĩnh tâm. Đúng 9h, anh em cùng xin ơn Chúa Thánh Thần để bước vào buổi tĩnh tâm một các sốt sáng, dành trọn khoảng thời gian với Chúa và nhìn lại bản thân mình sau một tháng đã qua. Trong buổi tĩnh tâm tháng này, Cha Giu-se chia sẻ với anh em về chủ đề “Việc Học”.

Mở đầu bài chia sẻ, Cha Giu-se nói: Việc học là điều được coi trọng trong xã hội ngày nay. Đi tu thì anh em sẽ dành thời gian chủ yếu cho việc học. Ngay từ đầu mà không yêu thích việc học, nỗ lực trong việc học thì anh em sẽ cảm thấy chán nản, nặng nề, khô khan; tồi tệ hơn là trốn tránh và không muốn học nữa. Vậy nên ơn đam mê học là một ơn đặc biệt.

Sau đó Cha chia sẻ với anh em về mục đích của việc học. Học là để hiểu biết, có kiến thức và phương tiện để làm nhiều việc khác; học để giúp đỡ, để phục vụ người khác; học là để nên thánh. Nếu chúng ta không học làm sao chúng ta nắm bắt được những điều hữu hình, hay là những gì vô hình thuộc về Thiên Chúa? Cuối cùng cha chia sẻ với anh em về kinh nghiệm của Cha và cách thức để thực hiện. Học phải đi đôi với việc rèn luyện nhân đức, học với Đức Giê-su, biến bàn học thành bàn thờ, biến bàn quỳ thành bàn học. Việc học cần kết hợp với việc cầu nguyện để trong công việc học có Chúa ở cùng chúng ta. Cha cũng nói thêm với anh em về sự khiêm tốn: Lúa càng trĩu hạt thì càng cúi xuống, người càng hiểu biết nhiều thì càng cúi đầu. Nếu ai vỗ ngực, xưng tên thì chắc rằng họ chưa học đến nơi đến chốn. Vậy nên, nhờ ơn Chúa, anh em nhớ cố gắng mỗi ngày cho việc trau dồi tri thức và nhân đức.

Sau bài chia sẻ, lúc 9h30, anh em thinh lặng bên Chúa qua giờ chầu Thánh Thể và giao hoà với Chúa qua bí tích Hoà giải.

Vào 10h15, anh em hiệp dâng thánh lễ với Cha Gio-an Nguyễn Văn Cương (chủ tế), Cha Vinh-sơn Nguyễn Minh Đoan và Cha Giu-se Phạm Hoàng Vũ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Giu-se nhấn mạnh lời của Chúa Giê-su: Nếu không từ bỏ hết những gì mình có thì không thể làm môn đệ của Chúa được. Các môn đệ là người sẵn sàng từ bỏ tất cả những gì chiếm hữu để được Chúa Giê-su chiếm hữu.

Sau khi kết thúc thánh lễ, anh em và quý cha cùng dùng bữa trưa và ra về trong bình an của Chúa.

  Hier. Nguyễn Tố Bình

 

 

Chia sẻ: