Chia sẻ: 
16/07/2022 08:07

Anh em Dự tu Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 7 năm 2022

Trong bầu không khí của những ngày đầu tháng bảy, anh em dự tu của Giáo phận đang học tập tại Thái Bình và Hà Nội đã có thời gian quy tụ về ngôi Nhà Chung Giáo Phận với tâm tình cảm tạ, tri ân để nhìn lại một năm học vừa qua trong niềm tin và sự phó thác quan phòng của Thiên Chúa dưới sự khẩn cầu của Mẹ Maria.

Tĩnh tâm là một thời gian quý báu giúp anh em lắng đọng tâm hồn, nhìn lại toàn bộ đời sống của mình hầu có thể thăng tiến trên bước đường ơn gọi của mình. Vì thế, ngay từ sớm, anh em đã có mặt đông đủ để gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ những kinh nghiệm thiêng liêng và đời sống học tập của mình, nhất là con đường dấn thân theo Chúa trên con đường dâng hiến.

Vào đúng 8h30, Cha Augustino Đỗ Duy Đại – đặc trách anh em dự tu Giáo phận bắt đầu xin ơn Chúa Thánh Thần, để Ngài soi sáng mà mở trí mỗi người. Sau đó, cha chia sẻ với anh em về mục đích cũng như các dấu hiệu để nhận biết ta có ơn gọi.

Trong phần chia sẻ, cha đặc trách bắt đầu từ mục đích của buổi tĩnh tâm gặp gỡ ngày hôm nay. Buổi tĩnh tâm này nhằm tạo thêm mối quan hệ thân quen cho mỗi anh em đang học tập tại những nơi khác nhau cụ thể là anh em đang học đại học và cao đẳng tại Thái Bình và các anh em đang học đại học và cao đẳng tại Hà Hội. Đồng thời, buổi tĩnh tâm hôm nay còn giúp anh em  nhìn lại bản thân mỗi người, nhìn nhận lại mục đích mình đang theo đuổi, định lượng lại lòng yêu mến trên con đường mình đã chọn trong suốt năm học vừa qua.

Để có thể nhìn nhận mình, nhìn lại con đường ơn gọi mình đang theo đuổi, cha chỉ ra cho anh em ba giấu hiệu để nhận biết. Dấu hiệu đầu tiên là: mỗi người trong anh em hãy xem mình có thích và có chiều hướng ơn gọi hay không? Nhưng thích là chưa đủ, anh em phải xem mình có tình cảm tích cực trong đời sống tu trì này không? Dầu hiệu thứ hai là: mỗi người trong anh em có muốn sống đời sống đó vì những lý do chính đáng không? Với câu hỏi được đặt ra là: Anh em có muốn biết Chúa và muốn phục vụ Chúa không? Và dấu hiệu cuối cùng đó là: sự thích hợp, nghĩa là phải sống thoải mái, vui vẻ và rộng lượng. Vì đời sống tu trì là một đời sống phục vụ.

Ngoài ra, cha đặc trách còn chỉ cho anh em biết thêm, muốn có một đời sống ơn gọi theo đúng lòng Chúa mong ước thì mỗi người trong anh em phải tin tưởng vào Thiên Chúa, sống đời sống cầu nguyện, sống vị tha và phải có một tinh thần đối thoại, cởi mở, biết lắng nghe người khác.

Vào lúc 10h00, Thánh lễ được bắt đầu và trong bài giảng được khởi đi từ bài Tin mừng Chúa nhật 15 Thường niên năm C, cha dặn dò anh em là anh em hãy có một trái tim nhạy bén trước những biến chuyển và nhu cầu của anh chị em đang sống xung quanh mình. Tiếp đến để có thể tiến về nước trời mai sau, chúng ta cũng phải có một trái tim biết yêu thương, biết quan tâm như trái tim biết yêu thương và quan tâm của người Samari. Và cuối cùng để có thể đạt tới nước trời, chúng ta cần phải có một trái tim chung thủy, vẹn toàn. Cha còn nói thêm, “Đường tới sự sống đời đời là sự sống thường ngày mà chúng ta đi nhưng để đạt tới sự sống vĩnh hằng trên trời, đạt tới sự tận cùng là điểm cùng đích thì mỗi người trong chúng ta phải đi trên con đường của một trái tim biết yêu thương và lắng nghe những tiếng gào thét, rên rỉ của tha nhân”.

Sau Thánh Lễ anh em đã cùng nhau dự bữa cơm chung vui cùng với quý cha, quý thầy là những thế hệ đi trước để cùng nhau cảm nghiệm tình huynh đệ trên con đường dâng hiến.

Buổi chiều, anh em dự tu hai miền (miền Hà Nội và miền Thái Bình) đã có buổi giao lưu bóng đá tại Giáo xứ Sa Cát, Giáo hạt Thành Phố, với tinh thần liên đới, gắn kết và nâng đỡ nhau trong ơn gọi.

BTTTSTBHN

 

Chia sẻ: