Kính mời quý vị nghe hoạt cảnh!

ĐÊM CANH THỨC GIÁNG SINH 2018

Chủ đề:
HÀI NHI GIÊSU - QUÀ TẶNG TÌNH YÊU CHO MỌI GIA ĐÌNH


LỜI DẪN:

Kính thưa cộng đoàn,
Bức thư mục vụ về Năm Gia đình của các Đức Giám mục Việt Nam một lần nữa khẳng định tư tưởng của Công Đồng Vaticano II trong Hiến Chế Mục vụ về Giáo Hội trong thế giới ngày nay “Vui mừng và Hy vọng” (Gaudium et Spes) rằng: Giáo Hội không ở trên nhân loại, không ở ngoài nhân loại, nhưng Giáo Hội ở trong và đồng hành cùng nhân loại. Thế nên “Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và của bất cứ ai đang đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo âu của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà họ lại không cảm nhận trong đáy lòng họ”.
Với chủ đề “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn” trong năm 2019 này, các vị chủ chăn của Giáo Hội Việt Nam một lần nữa muốn các tín hữu của mình không khoanh tay đứng nhìn, nhưng hãy hành động để có thể “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”.
Mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta được mời gọi dừng lại một vài giây phút để chiêm ngắm “Mầu Nhiệm của tình thương”. Bởi chính Ngôi Hai Thiên Chúa khi nhập thể làm người, Ngài cũng đã chọn một gia đình, để không ngoài ước mong, thánh hóa đời sống gia đình và làm cho gia đình trở nên nơi “đáng sống” và là “tổ ấm yêu thương”.
Ước mong, qua đêm diễn nguyện này, mỗi người trong chúng ta đều cảm nhận được phần nào giá trị cao cả của hôn nhân gia đình, để từ đó, biết trân quý, nâng niu và làm cho gia đình của chính chúng ta trở nên một cộng đoàn hiệp nhất và chan hòa tình yêu thương.
Với tâm tình đó, giờ đây, xin kính mời cộng đoàn cùng bước vào đêm canh thức Giáng Sinh với chủ đề: “Mầu Nhiềm của Tình thương”

DIỄN TIẾN ĐÊM CANH THỨC
Lời dẫn:
Từ thuở ban đầu, khi trái đất còn chưa thành hình, khi vạn vật còn hoang sơ, trống rỗng, Thiên Chúa đã dùng Lời quyền năng của mình mà dựng nên muôn loài muôn vật. Ngài dựng nên ánh sáng và bóng tối; dựng nên biển cả và đất liền; Ngài tách đất ra khỏi nước. Thiên Chúa phán: "Đất phải sinh thảo mộc xanh tươi, cỏ mang hạt giống, và cây trên mặt đất có trái, ra trái tuỳ theo loại, trong có hạt giống." Liền có như vậy. Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp.
Thiên Chúa phán: "Phải có những vầng sáng trên vòm trời, để phân rẽ ngày với đêm, để làm dấu chỉ xác định các đại lễ, ngày và năm. Đó sẽ là những vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất." Liền có như vậy.
Thiên Chúa làm ra hai vầng sáng lớn: vầng sáng lớn hơn để điều khiển ngày, vầng sáng nhỏ hơn để điều khiển đêm; Người cũng làm ra các ngôi sao. Thiên Chúa đặt các vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất, để điều khiển ngày và đêm, và để phân rẽ ánh sáng với bóng tối.
Thiên Chúa phán: "Nước phải sinh ra đầy dẫy những sinh vật lúc nhúc, và loài chim phải bay lượn trên mặt đất, dưới vòm trời." Thiên Chúa sáng tạo các thuỷ quái khổng lồ, cùng mọi sinh vật vẫy vùng lúc nhúc dưới nước tuỳ theo loại, và mọi giống chim bay tuỳ theo loại. Thiên Chúa chúc phúc cho chúng rằng: "Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy biển; và chim phải sinh sản cho nhiều trên mặt đất."
Sau khi đã trang điểm cho bầu trời và trái đất cùng muôn loài trong đó, Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất."
Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ. Thiên Chúa ban phúc lành cho họ, và Thiên Chúa phán với họ : "Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất, và thống trị mặt đất. Hãy làm bá chủ cá biển, chim trời, và mọi giống vật bò trên mặt đất." "Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực cho các ngươi. Còn đối với mọi dã thú, chim trời và mọi vật bò dưới đất mà có sinh khí, thì Ta ban cho chúng mọi thứ cỏ xanh tươi để làm lương thực”. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp !
Múa 1: Từ thuở hoang sơ

PHẦN 2 – LOÀI NGƯỜI SA NGÃ VÀ LỜI HỨA CỨU ĐỘ (10’)

1 - LOÀI NGƯỜI SA NGÃ
Lời dẫn:
Con người là đỉnh cao của tạo thành. Thiên Chúa đã trao cho họ quyền bá chủ cá biển và chim trời cùng mọi dã thú. Mọi thứ cây trong vườn con người đều được phép ăn, ngoài trừ trái cây biết lành biết dữ.
Ngày ấy, con người sống trong tình nghĩa với Thiên Chúa. Ngài yêu thương và chúc phúc cho tình yêu lứa đôi của họ khi phán rằng: “Từ nay, người nam sẽ lìa cha mẹ mà luyến ái với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một xương một thịt”. Ngày ngày, Ađam cùng với vợ mình được đi dạo với Thiên Chúa trong vườn địa đàng.
Nhưng niềm hạnh phúc thuở ban đầu đó không bền vững. Con người vì muốn ngang hàng với Thiên Chúa nên đã vi phạm luật của Ngài. Họ đã giơ tay hái trái cấm – là thứ trái cây họ không được phép ăn. Và kết quả là: họ đã bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng, phải chịu đau khổ và phải chết.
Múa 2: Adam con ở đâu – Sr Hoàng Phương

2 - LỜI HỨA CỨU ĐỘ (5’)
Lời dẫn:
Thiên Chúa công thẳng nhưng cũng là Đấng giàu tình thương. Mặc dù trừng phạt con người vì những lỗi lầm của họ, nhưng cùng với đó, Thiên Chúa cũng hứa ban cho nhân loại Đấng Cứu Thế - Đấng sẽ đến để cứu con người khỏi cảnh lầm than, khốn khổ và nhất là giải thoát con người khỏi ách của tử thần.
Lời hứa của Thiên Chúa được các ngôn sứ nhắc lại mỗi khi dân gặp phải những thử thách, gian truân. Đặc biệt là trong cảnh lưu đày, dân Thiên Chúa nhớ lại lời hứa cứu độ của Chúa như một niềm động viên, khích lệ họ luôn hướng lòng về trời cao mà tiếp tục tiến bước: “Mừng vui lên hỡi thiếu nữ Sion, hò vang dậy đi nào nhà Itrael hỡi. Đức Chúa - Thiên Chúa của ngươi đang ngự giữa ngươi”
Múa 3: Mừng vui lên Sion

PHẦN III: NHỮNG KHÓ KHĂN ĐẾN VỚI GIA ĐÌNH NADARET (20’)

Lời dẫn: Bởi sự đổ vỡ của gia đình đầu tiên mà tội lỗi đã tràn vào trần gian. Ảnh hưởng của tội lỗi không chỉ trên gia đình của Ađam – Evà, mà còn khiến biết bao gia đình nhân loại lâm vào cảnh “nhà tan – cửa nát”; “huynh đệ tương tàn”. Cùng với đó là biết bao sóng gió, gian truân đang bủa vây, rình rập và đe dọa đời sống hôn nhân… khiến cho hình ảnh gia đình không còn đẹp như ý định ban đầu của Thiên Chúa. Trong số đó, gia đình Thánh Gia Nadarét cũng không là một ngoại lệ.

1- THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO ĐỨC MARIA (10’)
Lời dẫn: Để thực hiện lời hứa ban Đấng Cứu Thế cho nhân loại. Thiên Chúa đã sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh Nữ ấy tên là Maria.
(Maria đang quỳ gối cầu nguyện. Sứ thần Gabriel xuất hiện)
Sứ thần: Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.
Đức Maria: (tỏ ra bối rối)
Sứ thần: "Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."
Đức Maria: Việc đấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng?
Sứ thần: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được."
Đức Maria: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."
Múa 5: Xin Vâng

2- THIÊN THẦN TRUYỀN TIN CHO GIUSE (5’)
Lời dẫn:
Khi nghe tin Maria mang thai, Giuse không khỏi lo âu và bối rối
(Giuse đang làm mộc, đứng ngồi không yên )
Giuse: Tại sao bạn ta cứ im lặng, tố cáo nàng theo luật pháp ư?, không, không thể được vì Maria là người nhân đức mà ta hằng ngưỡng phục. Hơn nữa, Thiên Chúa mới là Đấng thẩm phán chí công, hãy để cho Ngài phân xử, chứ không một ai có quyền xét xử nàng, hay ta đi một nơi thật xa để kín đáo từ bỏ nàng, hay ta đi một nơi thật xa để kín đáo từ bỏ nàng!
(Giuse băn khăn suy nghĩ, đi đi lại lại…)
Lời dẫn: Mệt lả vì băn khoăn lo lắng, Giuse thiếp đi trong giấc ngủ và sứ thần Chúa hiện đến báo tin cho Giuse
(Giuse ra bàn ngồi gục đầu xuống và thiếp đi)
Sứ Thần: Này ông Giuse con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là quyền năng Chúa thánh Thần, bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên con trẻ là Giu se và chính gười sẽ cứu dân người khỏi tội lỗi.

3- CON THIÊN CHÚA GIÁNG SINH (10’)
Lời dẫn: Lời thưa “Xin vâng” của Mẹ Maria và Giuse đã mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới - Kỷ Nguyên của Ơn Cứu Độ. Lời “Xin vâng” của các ngài đã mở đường cho Con Thiên Chúa đến với nhân loại.
“Ngôi Lời đã trở nên người phàm” trong một đêm đông lạnh giá, giữa cánh đồng hoang vu. Biến cố ấy được xảy ra vào thời của Hoàng đế Xêdarê Augustô đang trị vì. Ông đã ra lệnh truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ:
Lính 1: (cầm loa đi từ phía khan giả lên)… Loa, loa, loa… Nghe đây nghe đây! Hoàng đế ra sắc chỉ, ban hành lệnh kiểm tra dân số toàn địa hạt xứ Giu-đê-a, mọi người hãy mau lên đường trở về quê quán...
Lính 2: (đi phía cạnh cầm loa nói): hãy mau về quê quán...
Lính 1: Để đăng kí tên tuổi của mình
Lính 2: Đăng ký tên tuổi mình
Lính1: Không chậm trễ! Ai bất tuân, truyền chém đầu ngay lập tức.
Lính 2: Chém đầu ngay chẳng tiếc. Loa, loa, loa…
Lời dẫn: Ngày ấy, tại Bêlem, sau khi lệnh của hoàng đế Augustô được ban hành, dân chúng nô nức đổ về để kiểm tra dân số đông như trảy hội. Trong đoàn người đó, có cả Giuse và người bạn đời của mình là Maria đang sắp đến ngày sinh con. Đêm đã về khuya mà hai ông bà vẫn chưa tìm được một chỗ trong quán trọ. Đi đến đâu, hai ông bà cũng chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối, có lẽ chỉ vì Maria đang bụng mang dạ chửa! Biết về đâu bây giờ...
Sau một hồi tìm kiếm, Giuse quyết định đưa Maria - vợ mình - tới một hang đá nơi cánh đồng Belem. Và rồi... đúng như lời các ngôn sứ đã tiên báo: “Một trẻ thơ đã ra đời cho chúng ta. Một Hài Nhi được sinh ra cho chúng ta” - điều mà muôn dân hằng mong đợi, con người hằng khao khát.
Múa 6: Đêm thanh nghe tiếng hát của Thiên Thần

4- GIA ĐÌNH THÁNH GIA TRỐN SANG AI CẬP (5’)
Lời dẫn: Niềm vui chưa dứt thì những khó khăn lại ập xuống trên gia đình của Thánh Giuse. Là một người gia trưởng trong gia đình, làm sao thánh Giuse có thể bình an được khi biết tính mạng của vợ và con mình đang bị đe dọa;
Khi các nhà chiêm tinh ra về thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: Sứ Thần: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!” (Mt2,13)
Lời dẫn: Ông Giuse liền trỗi dậy và đang đêm, đưa Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà.

5 – GIA ĐÌNH THÁNH GIA TỪ AI CẬP TRỞ VỀ (5’)
Lời dẫn: Sau khi vua Hêrôđê băng hà, Sứ thần lại hiện ra với ông Giuse bên Ai Cập, báo mộng cho ông rằng:
Sứ Thần: “Này ông Giuse dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Itraen, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi” (Mt2,21).
Lời dẫn: Giuse liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Itraen Nhưng vì nghe biết Ackhelao đã kế vị vua cha là Hê rô đê, cai trị miền Giu đê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau được báo mộng, ông lui về miền Galilê, và đến ở tại một thành gọi là Nadarét.
Mặc dù gia đình thánh gia có Chúa luôn hiện diện và đồng hành, nhưng cuộc sống gia đình cũng chẳng hề êm ả chút nào, vẫn còn đó những cam go, những long đong thử thách của kiếp người. Đâu phải cứ có Chúa là tránh được những khó khăn, căng thẳng, gian lao, vất vả: Ai hiểu hết được nỗi sợ hãi của chàng thanh niên trẻ khi vợ mình sắp chuyển dạ mà không tìm được nơi náu thân mà thời tiết lại khắc nghiệt và tiền không có!!! Làm sao người cha trẻ tuổi này có thể bình an khi vợ và con trai mình đang bị bi đe dọa tính mạng...bao khó khăn chất trên vai của người gia trưởng thiếu kinh nghiệm, thế nhưng Ngài vẫn kiên tâm chèo chống gia đình trong niềm tin tưởng tín thác vào Thiên Chúa và tình yêu thương gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Ngài đã không ngừng tỉnh thức để tìm thánh ý của Chúa trong mọi cảnh sống của gia đình mình. Vì vậy mà mọi khó khăn, mọi sợ hãi đều vượt qua và cuối cùng là niềm vui, sự bình yên đã tràn ngập trong gia đình thánh gia.

PHẦN IV: ĐỒNG HÀNH VỚI NHỮNG GIA ĐÌNH GẶP KHÓ KHĂN (10)
Khi nhìn vào thực tế các gia đình ngày hôm nay, ta thấy như họ cũng đang bị đe dọa bởi muôn vàn thử thách và chồng chất những khó khăn của phận người:
Có những gia đình thiếu tiếng cười vì quá nghèo túng và nợ nần nên đã phải rời bỏ lũy tre làng, những người thân yêu mà tha phương cầu thực nơi những thành phố lớn, nơi đất khách quê người mà sinh nhai.
(Cảnh một nghèo: diễn ở giữa sân khấu, sau đó lui về phía bên trái sân khấu)
Có đó những gia đình không bao giờ có được sự bình an vì có những cuộc xung đột giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái
(dựng cảnh một gia đình kép cãi nhau: ...)
Có đó những trẻ thơ bị thất học, bị bỏ rơi, nghiệm ngập và hư hỏng vì bơ vơ buồn chán, không cha không mẹ.
(những đứa trẻ lang thang đường phố)
Thế giới chúng ta đang bị băng hoại bởi thiếu vắng tình yêu, thiếu vắng niềm tin vào Thiên Chúa. Ước gì trong đêm canh thức này, đêm của yêu thương, đêm của sự hiệp nhất chan hòa giữa trời và đất. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện để mỗi Kitô hữu chúng ta hãy mở rộng vòng tay, con tim để đón tiếp và nâng đỡ các gia đình di dân, những gia đình đang gặp khó khăn vì khác niềm tin tôn giáo, các gia đình đang đau khổ vì cảnh không cha không mẹ, con cái lang thang nghiện ngập, những gia đình đang có những bất hòa chia rẽ.
Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cùng Giáo hội Việt Nam, xin cho các gia đình đang trong tình trạng này biết noi theo mẫu gương gia đình Nadared: Một gia đình bình an trong khó nghèo; một gia đình cầu nguyện trong lao động; yêu thương trong khiêm nhường, thánh thiện và đơn sơ. Hơn bao giờ hết, thế giới và nước Việt Nam thân yêu của chúng ta đang cần nhữn gia đình thánh thiện, yêu thương để bảo vệ vẻ đẹp và chân lý về gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa. Vậy đêm nay, chúng ta cùng cầu xin cho các gia đình biết đón Chúa Hài Đồng vào gia đình mình. Ngài sẽ là ánh sáng, niềm vui, nguồn bình an và là hơi ấm cho mỗi gia đình. Các gia đình cũng hãy kiên tâm tin tưởng vào Chúa để xây dựng gia đình mình thành:
Một mái ấm cầu nguyện: Vì gia đình là nơi đầu tiên dạy cầu nguyện. Chính nhờ cầu nguyện mà gia đình vượt qua được những khó khăn, những mâu thuẫn, những bất đồng.
(Các gia đình diễn cảnh được tiếp nhận ơn Chúa,...)
Một gia đình chan hòa yêu thương: Nơi đây cha mẹ, vợ chồng, con cái, biết sống cho nhau, trao ban những nghĩa cử yêu thương, khoan dung và nhân ái với nhau.
(các gia đình diễn những chia sẻ, giúp đỡ, gặp gỡ hàng xóm.. )
Một gia đình loan truyền Chúa cho mọi người: mỗi thành viên trong gia đình đều trở nên nhân chứng cho tình yêu Thiên Chúa trong chính gia đình mình và giữa dòng đời qua việc sống thật, sống vui, niềm nở đón tiếp, phục vụ, giúp đỡ bằng cả tấm lòng và tình thương mến.
(các gia đình đi loan truyền Chúa cho mọi người)
Lạy Chúa Giê su Hài Đồng – Quà tặng tình yêu cho các gia đình. Xin Ngài hãy ở lại trong mỗi gia đình. Xin Nagif giúp chúng con xây dựng tổ ấm của mình thành gia đình tốt lành, yêu thương, thánh thiện như thánh gia xưa.
Múa 6: Mừng ngày Chúa Sinh ra đời – Tổng hợp diễn viên