Kính mời quý vị nghe hoạt cảnh!

ĐÊM DIỄN NGUYỆN GIÁNG SINH 2015


Chủ đề: TIN MỪNG CHO QUÊ HƯƠNG CON


MC: Giáng Sinh - đêm của tình trời đất giao hòa, đêm của niềm vui và ơn cứu độ cho con người. Để chúng ta có thể sống trọn vẹn ý nghĩa của đêm nay và bắt đầu cho đêm canh thức giáng sinh, giờ đây, chúng con xin kính mời Cha xứ Guise lên khai mạc đêm Canh Thức Giáng Sinh năm 2015. Chúng con xin kính mời Cha.

DẪN VÀO ĐÊM CANH THỨC (5’)

LỜI DẪN: (Trên nền nhạc nhẹ- tắt đèn chỉ để lại một ánh đèn nhỏ )
Khi trần thế chìm sâu trong đêm tối.
Khi con người mê đắm trong tội lỗi,
Một màn đen của chết chóc điêu tàn.
Bỗng hào quang xuất hiện toả rạng ngời.
Đức Giêsu Con Vua Trời Giáng Thế,
Đem yêu thương dâng tràn trên muôn lối.
Là Tấm Bánh cho người đời đổi mới,
Vui hưởng niềm hạnh phúc quá tuyệt vời.
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ.
Đêm hôm nay, chúng ta cùng nhau sống lại Mầu nhiệm Nhập Thể, tuy đã qua đi trong thời gian, nhưng dấu ấn vẫn lưu lại đến ngàn đời. Ước mong sao khi mỗi người chúng ta tham dự giờ canh thức này, chúng ta ý thức và cảm nhận đầy đủ ý nghĩa của tình thương mà Thiên Chúa đã, đang và còn tiếp tục tràn đổ trên nhân loại, đặc biệt trên mỗi người con cái Chúa trong giáo xứ chúng ta. Đức Giêsu vẫn hiện diện một cách sống động, cụ thể qua lời Kinh Thánh chúng ta đọc và suy gẫm mỗi ngày. Ngài còn cùng sống, cùng ở với chúng ta trong những người anh chị em xung quanh chúng ta. Ước mong sao trái tim chúng ta cũng mở rộng, đón nhận hết mọi người, quan tâm và sẵn sàng trao ban, chia sẻ những gì mình đang có, cho tất cả anh chị em đồng loại, để ý nghĩa của tình yêu thương đêm nay rạng ngời mãi và tuôn chảy nguồn ơn cứu độ cho những ai chưa cùng một niềm tin, chưa nhận biết Đức Kitô Ngôi Hai Thiên Chúa.
Trong những tâm tình đó, kính mời cộng đoàn cùng bước vào hành trình Mầu Nhiệm Tình Thương đã được mạc khải trong không gian và thời gian.
Xin mời cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn để cùng canh thức đêm nay mừng Chúa đến với giáo xứ Tp. Hưng yên của chúng ta. Mở đầu là đoàn Hx…..


I - HỢP XƯỚNG (10’)

II - DIỄN NGUYỆN

1- NHẬP ĐỀ (10’)
(Đoàn múa ra sẵn tại sân khấu, ẩn trong dù)
Cháu: Ông ơi, ông ơi (chạy quanh đường gọi vọng lên), ông ơi chuông rồi cháu đi lễ giáng sinh đây, trời lạnh như thế này, hay ông ở nhà cho khỏi ốm.
Ông: Không được đâu cháu. Đêm nay là lễ trọng, một năm chỉ có một lần, mà ông cùng già rồi, hưởng được bao nhiêu cái Giáng sinh nữa đâu. Cháu à, ông không đi sao được, cháu đợi một lát để ông mặc thêm áo ấm rồi ông cháu mình cùng đến nhà thờ.
Cháu: Vâng ạ, ông nhanh lên, cháu thấy mọi người đi hết rồi ông ạ.
Ông: ông xong rồi đây, ông cháu ta đi nhanh kẻo muộn nào.
Cháu: (trên đường hai ông cháu đi lễ), Ông ơi tại sao lại có lễ giáng sinh vậy ông???
Ông: À, đó là ngày Thiên Chúa bày tỏ tình yêu và ơn cứu độ cho nhân loại tội lỗi đấy cháu ạ.
Cháu: Như vậy nghĩa là sao? Thế con người đã làm gì sai phạm với Thiên Chúa hả ông? Cháu không hiểu, ông giải thích cho cháu đi.
Ông: Cháu yêu, trên đường đi ông sẽ kể cho cháu nghe.
(mở nền nhạc nhẹ)
Ngày xửa ngày xưa, từ rất xa xưa, khi vũ trụ còn hoang sơ, và thế giới chưa được tạo thành, Thiên Chúa đã cưu mang con người trong cung lòng yêu thương của Ngài. Ngài dựng nên vũ trụ bao la với muôn ngàn tinh tú, cùng muôn loài muôn vật cho con người tận hưởng, Thiên Chúa giao cho con người giữ gìn và làm cho vũ trụ tươi đẹp theo thánh ý của Thiên Chúa. Lời Thiên Chúa là Lời Quyền Năng, Lời Sáng Tạo. Chúa Phán một LỜI, vũ trụ muôn vật được Tạo Thành.
Mà Đỉnh cao của tạo thành là Thiên Chúa đã dựng nên con người, một tạo vật được vinh dự mang hình ảnh của Ngài. Đặc biệt, Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ, để từ đó, vườn địa đàng rộn ràng những vần thơ, chứa chan những cung nhạc ân tình, con người được sống trong khung trời yêu thương, có hoa thơm ngợp lối. Họ cùng nhịp bước trên đường đời muôn hướng, sớm hôm vui buồn có nhau, hạnh phúc trong sự viên mãn trong tình yêu thương của Thiên Chúa.
(Ông cháu nói chuyện từ từ đi vào, múa bài thuở hoang sơ)
(hai ông bà Ađam – Eva múa bài hái lộc trường sinh, _ đoạn đầu), múa vừa xong thì Chúa gọị)

2 – THIÊN CHÚA TẠO DỰNG (10’)
Đức Chúa Trời (tiếng vọng từ bên trong): Hỡi Ađam, Eva. Các con có hài lòng với những gì ta đã ban cho các con trong khu vườn này không?
Ađam: Dạ thưa Chúa, chúng con rất hài lòng ạ. Những gì Ngài ban cho chúng con đều rất tốt đẹp và hoàn hảo ạ, con xin cảm ơn Chúa rất nhiều.
Đức Chúa Trời: tốt lắm!! Ta rất vui vì ta đã tạo dựng nên các con, các con là con cái rất yêu dấu của ta nên ta lúc nào cũng muốn cho các con những điều tốt nhất. Bây giờ các con hãy nghe kỹ lời ta căn dặn: Các con được phép ăn tất cả mọi loại trái cây ở trong vườn, duy chỉ có một cây ở giữa vừơn là các con không được ăn trái của nó, cây đó là cây biết điều thiện và điều ác, nếu các con ăn trái cấm đó thì các con sẽ chết....hãy nhớ nếu ăn thì sẽ chết!
Eva: Sao lại như thế nhỉ? Tại sao ăn vào lại phải chết? Tốt nhất là mình không nên đụng đến cái cây đó thì hơn, mình nhỉ!
Ađam: Thôi mình đừng thắc mắc nữa, hãy vâng theo những gì Đức Chúa Trời đã bảo đi...
Dẫn: Ma quỷ là loài xảo quyệt và tinh ranh, lại vốn có hiềm thù với con người, thế nên, một hôm, nó hiện ra dưới hình con rắn để dụ dỗ ông bà.
Rắn: Xin chào bà Ê va!!!!
Eva: Ah, rắn đó hả? Ngươi làm ta giật cả mình,
Rắn: Xin chào bà, bà khoẻ không? bà đang làm gì đó.
Eva: Ta đang đi dạo quanh khu vườn này!!!!!
Rắn: À, thế à, vậy mà ta cứ tưởng...
Eva: Ngươi tưởng gì?
Rắn: Vậy mà ta cứ tưởng bà đi hái trái biết điều thiện và điều ác ăn chứ...
Eva: Đâu có đâu, ta chỉ đi dạo xung quanh khu vườn này mà thôi. Ta đâu được phép ăn trái cây đó, vì Thiên Chúa có nói với ta rằng ta chỉ được phép ăn tất cả các loại trái cây ngon ở trong vườn, nhưng ta không được ăn trái của cây biết điều thiện và điều ác đang mọc ở giữa vườn kia, nếu ta ăn thì ta sẽ phải chết.
Rắn: Này người phụ nữ xinh đẹp kia ơi, bà đừng có nghe lời Đức Chúa Trời nói. Ngài không cho bà ăn trái đó chỉ vì Ngài ích kỷ với bà đó thôi.
Êva: Ngươi nói sao ta không hiểu? Tại sao Đức Chúa Trời lại phải ích kỷ với ta. Nếu Ngài ích kỷ với ta thì tại sao Ngài lại cho ta tất cả những điều tốt đẹp trong khu vườn này.
Rắn: Bà hãy nghe tôi giải thích đây, Đức Chúa Trời không cho bà ăn trái cây đó vì đó là một loại trái cây rất đặc biệt.
Eva: Đặc biệt có nghĩa là sao?
Rắn: Có nghĩa là… nếu bà ăn trái cây đó thì mắt bà sẽ mở ra và bà sẽ khôn ngoan và có sức mạnh như Đức Chúa Trời. Bà sẽ có khả năng phân biệt điều thiện và điều ác giống như Ngài vậy !
Eva: Thật sao?
Rắn: Đúng vậy, tôi không lừa dối bà đâu, lừa dối bà tôi được ích lợi gì chứ?
Eva: Nhưng, nhưng sao Đức Chúa Trời lại nói rằng nếu ta ăn thì ta sẽ phải chết.
Rắn: thì đúng rồi, dễ quá, vậy mà cũng không hiểu à. Tại vì Đức Chúa Trời sợ ngươi ăn thì sẽ bằng ông ấy, có sức mạnh phi thường như ông ấy nên ông ấy phải nói như vậy cho ngươi sợ chứ sao nữa !
Eva: (lưỡng lự) …uhmmm …
Rắn: Cứ tin tôi đi, chắc chắn là ngươi không chết đâu, đừng lo. Thôi... nếu ngươi không tin thì ta đi vậy. Sau này ngươi đừng có hối tiếc và trách ta tại sao không báo cho ngươi biết trước nhé.
Eva: Ê, khoan đã ! ngươi nói : sẽ không chết, sẽ được sức mạnh như Đức Chúa Trời à ?
Rắn: uh…uh...
Eva: Được rồi, vậy ta sẽ ăn.
Eva: Ngon quá, ngon quá. Ađam ơi, Ađam ơi, ăn thử xem ngon lắm.
Ađam: (tiếng nhai) uhmm (Tiếng cười của con rắn….Kha…kha….kha)
Hai ông bà cùng ngã vật xuống đất (Có thể thay bằng cảnh: Có tiếng gió thổi mạnh. Cây cối rung rinh. Tiếng bước chân của Thiên Chúa. Hai ông bà thấy mình trần truồng và tìm chỗ ẩn nấp...)
Dẫn: Vậy là con người đã sớm đánh mất ân huệ cao quí là hạnh phúc trọn vẹn mà Thiên Chúa trao ban.
Lịch sử đã bước sang một khúc ngoặt mới đầy cam go và thử thách. Từ nay, con người phải đau khổ và phải chết, nguyên nhân lớn nhất chính là từ việc con người đã ảo tưởng về mình, vì nghĩ rằng: mình có thể tìm được hạnh phúc mà không cần đến Thiên Chúa, rằng mình có thể đạt được tự do bằng cách loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời. Nên thay vì được trở nên như Thiên Chúa, thì họ lại càng ngày càng xa rời Ngài.
Con người đã bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Kể từ nay, họ phải đối mặt với cuộc đời một nắng hai sương
Múa bài: A đam con ở đâu) (5’)

3 - CHỜ MONG ĐẤNG CỨU THẾ (5’)
Lời dẫn (đọc trên nền nhạc nhẹ):
Mặc dù không cho con người được hưởng hạnh phúc như thuở ban đầu, tuy nhiên, Thiên Chúa vẫn mở cho họ một lối thoát, đó chính là lời hứa ban Đấng Cứu Độ cho nhân loại. Rồi đây, một Vị Thiên Chúa sẽ xuất hiện. Đấng ấy sẽ giải thoát nhân loại ra khỏi cảnh lầm than của tội lỗi và sự chết.
Vững tin vào lời hứa của Thiên Chúa, con người dầu sống trong cảnh tăm tối của lưu đầy, tội lỗi, nhưng họ vẫn không ngừng ngước lên trời cao, để kêu cầu bằng những lời thật thống thiết: “Trời cao hỡi, nào gieo sương xuống. Mây hãy đổ mưa, mưa Đấng Công Bình”.
(Múa bài Trời cao 5’). Múa xong, quỳ gục đầu xuống tại sân khấu, lúc này ngôn sứ đi ra

4 – LOAN BÁO ĐÁNG CỨU THẾ (5’)
Ngôn sứ Isaia (vừa đi vừa nói): Ta, Ngôn Sứ Isaia, báo cho các ngươi biết. Một chồi non sẽ xuất hiện từ gốc tổ Giêsê. Và từ cội rễ nhà Đavid, một mầm non sẽ mọc lên. Mầm non này chính là Đấng Cứu Thế. Trên Ngài thần khí của Đức Chúa sẽ ngự trị. Thần khí khôn ngoan và minh mẫn, Thần khí mưu lược và dũng mạnh, Thần khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa. Ngài sẽ không phân xử theo mắt thấy tai nghe. Người sẽ phân xử công minh cho người bị bóc lột, áp bức. Miệng Ngài sẽ là cây gậy diệt tan bọn cường hào. Hơi thở Ngài sẽ giết chết bọn ác nhân. Tín nghĩa sẽ là đai lưng thắt ngang bụng Ngài. Tín thành sẽ là dây đai Ngài thắt bên hông. Khi Ngài tới, sói sẽ ở với chiên, beo sẽ nằm bên cạnh dê con, bê và sư tử con sẽ ở chung một chuồng, bò và gấu sẽ trở thành bạn bè thân thiết, sư tử cũng như bò cùng đều ăn cỏ, trẻ thơ sẽ chơi ngay bên cạnh hang rắn lục, bé ngây thơ còn bú sữa sẽ thò tay vào hang rắn mãng xà, và không ai sẽ làm hại ai, bởi vì qua Đấng Cứu Thế, vinh quang và bình an của Thiên Chúa sẽ ngự trị trên khắp toàn thể trái đất. Hãy thành tâm sám hối, ăn năn tội lỗi mình và hãy trở về cùng Thiên Chúa các ngươi.
Dẫn - Múa: Mừng Vui Lên Sion (7’)
Lời dẫn (trong khi dẫn đoàn múa tiến ra): Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Ngài không nỡ làm ngơ trước những lời kêu van thống thiết của loài người vô vọng trong tội lụy và sự chết… nên đã nhiều lần và nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng môi miệng các vị ngôn sứ để lặp lại LỜI HỨA CỨU ĐỘ CỦA NGÀI. (mở bài mừng vui lên Sion từ đây).
Bởi thế, một Đấng Cứu Tinh sẽ được ban xuống cho muôn dân. Niềm vui hi vọng lại tràn về. Hãy vui mừng lên hỡi thiếu nữ Sion, hỡi muôn cõi trần đời, vì Đấng Cứu Tinh đang ngự đến giữa chúng ta.
Múa: Mừng Vui Lên Sion (có bình)

5 – THIÊN THẦN TRUYỀN TIN (7’)
Dẫn: Để thực hiện lời hứa ban Đấng Cứu Thế cho nhân loại. Thiên Chúa đã sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh Nữ ấy tên là Maria.
Trên nền nhạc nhẹ - Tại nhà Maria (Maria đang ngồi dệt vải, bỗng Sứ Thần xuất hiện đưa cao hai tay)
Gabriel: Kính chào Maria đầy ân sủng. Thiên Chúa ở cùng Bà, Bà có phúc hơn mọi người phụ nữ. (diễn theo lời vọng)
Maria : (sợ hãi, bối rối, nói thầm) Ồ ! lời chào như thế có nghĩa gì ?
Gabriel : Xin Bà đừng sợ, vì Bà có nghĩa với Chúa, Bà sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, Bà sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và sẽ được đặt là Con Đấng Tối Cao.
Maria : Chuyện xảy ra thế nào được, vì tôi không biết đến người nam!
Gariel: Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Bà và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên Bà. Vì thế Đấng bà sắp sinh ra sẽ được gọi là Đấng Thánh.
Maria : (giọng dịu dàng) Này tôi là nữ tì của Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ Thần truyền.
Đoàn múa đi ra, Mẹ maria đứng ở vị trí trung tâm chắp tay, thiên thần múa cùng đoàn múa.

6 – THIÊN CHÚA GIÁNG SINH
Tìm quán trọ - Chúa hạ sinh đơn nghèo - diễn cảnh kết hợp lời dẫn) (10’-15’)
Dẫn: Lời thưa “Xin vâng” của Mẹ Maria đã mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới - Kỷ Nguyên của Ơn Cứu Độ. Lời “Xin vâng” của Mẹ đã mở đường cho Con Thiên Chúa đến với nhân loại.
“Ngôi Lời đã trở nên người phàm” trong một đêm đông lạnh giá, giữa cánh đồng hoang vu. Biến cố ấy được xảy ra vào thời của Hoàng đế Xêdarê Augustô đang trị vì. Ông đã ra lệnh truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ:
Lính 1: (cầm loa đi từ phía khan giả lên)… Loa, loa, loa… Nghe đây nghe đây. Hoàng đế ra sắc chỉ, ban hành lệnh kiểm tra dân số toàn địa hạt xứ Giu-đê-a, mọi người hãy mau lên đường trở về quê quán.
Lính 2: (đi phía cạnh cầm loa nói): hãy mau về quê quán.
Lính 1: Để đăng kí tên tuổi của mình
Lính 2: Đăng ký tên tuổi mình
Lính1: Không chậm trễ! Ai bất tuân, truyền chém đầu ngay lập tức.
Lính 2: Chém đầu ngay chẳng tiếc. Loa, loa, loa…
Dẫn (trong khi dẫn có những đoàn người qua lại vội vã): Nhận lệnh vua ban, Giuse cùng với Maria cũng lên đường trở về Bêlem, là thành của vua Đavít để khai hộ khẩu. Thật đáng ngại, Bêlem tấp nập những người từ khắp nơi đến đó đăng ký. Đêm đã khuya, trời đêm đông giá lạnh, sương rơi, đoàn người bước đi trong thầm lặng, gió rít từng cơn, mà hai ông bà vẫn chưa tìm được chỗ trọ. Maria lại sắp tới ngày sinh rồi, biết làm sao bây giờ?
(hai ông bà đi quanh sân khấu, diễn xuất theo nhạc nền; Giuse tay cầm gậy, vai đeo bị và đỡ tay Maria đi ra, rồi thư thả đi từ quán nọ tới quán kia theo bản nhạc, có lúc ngồi xuống mệt nhọc, lau mồ hôi cho Maria)
Sân khấu giảm ánh sáng. Cảnh nhiều người qua lại vội vã.
Giuse: Maria, cố lên nào…
Một số người đi lại, cất bước nhanh như mau mau để về nhà mình.
Giuse: (hỏi một người đi đường) Ông vui lòng cho chúng tôi hỏi: ở đây có nhà trọ nào không ạ?
Người đi đường: (phẩy tay và bỏ đi, nói giọng bực tức) Tôi đang bận, đi mà hỏi người khác.
(Hai ông bà Giuse và Maria buồn bã, tiếp tục cất bước. Nhạc nền có tiếng hát.Giuse gõ cửa một nhà trọ, hai ông bà chủ quán ra mở cửa):
Giuse: Chào ông, xin vui lòng cho chúng tôi một chỗ trọ qua đêm nay.
Ông Chủ quán: Ồ, rất tiếc, thưa ông, nhà chúng tôi hết chỗ rồi, ông đi tìm chỗ khác đi.
Giuse: Xin ông vui lòng, vợ tôi đang mang thai và sắp đến ngày sinh nở.
Bà chủ quán: Chuyện gì vậy?
Ông Chủ quán: Hai ông bà này muốn thuê phòng trọ.
Bà chủ quán: Thế có nhiều tiền không?…. có thai thế kia thì phiền phức lắm.
Giuse: Chúng tôi chỉ còn ít tiền, mong ông bà giúp đỡ.
Bà chủ quán: Thôi, đi chỗ khác đi, đừng làm phiền chúng tôi nữa.
Ông Chủ quán: Ngoài đồng kia có cái hang đá bỏ trống đấy, ra đó mà nghỉ tạm.
Giuse và Maria buồn bã cất bước đi. Đi quanh sân khấu một lát rồi vào hang đá (hậu cảnh sân khấu), nhạc nền.
Tiếng khóc Hài Nhi chào đời.
(Tiếng khóc vừa dứt) Dẫn: Con Thiên Chúa chào đời. Biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử loài người, trong khi đó, gian trần vẫn đắm chìm trong giấc ngủ say. Nhưng đâu đó, trên khung trời cao xanh, tiếng muôn thiên thần ca hát lừng vang.
Múa bài: Đêm thanh nghe tiếng hát của Thiên Thần
Dẫn (nhạc dạo nhẹ nhàng bài mẹ ôm CGS):
Mặc đêm đông gió lạnh, mặc sự thờ ơ của lòng người. Con Chúa Trời đã hạ sinh. Người là Emmanuel - là Thiên Chúa ở cùng nhân loại. Ngài đã đến, không phải tại nơi cung điện nhà vua, nhưng là một hang đá nghèo hèn. Người đã đến là một em bé sơ sinh được ẵm bồng trong vòng tay người mẹ. Một người con đã được trao ban cho chúng ta, lời hứa ban Đấng Thiên Sai khi xưa, nay đã thành hiện thực. Người con của Tình Yêu, trong Tình Yêu và vì Tình Yêu. Chúng ta hãy cùng Mẹ Maria cung kính ngắm nhìn và thờ lạy Hài Nhi Giêsu.
(Nhạc nhẹ – Mẹ ôm Chúa GS Maria diễn tả nhẹ nhàng theo lời bài hát ru.)

7 - THIÊN THẦN BÁO TIN CHO CÁC MỤC ĐỒNG (15’)
Dẫn: Đêm ấy, trên cánh đồng Bêlem thanh vắng, cô tịch và lạnh giá, các mục đồng đang run rẩy, co ro vì lạnh lẽo. Dù trời lạnh giá, nhưng họ thức đêm để canh giữ đàn vật khỏi trộm và thú dữ ăn thịt.
- Mục đồng 1: Đêm nay trời lạnh giá chắc không có trộm cắp đâu, mình đi ngủ đi.
- Mục đồng 2: Ấy chết, càng lạnh càng nhiều trộm. Anh không nghe người ta bảo: mượn gió bẻ măng à.
- Mục đồng 1: Nghĩa là làm sao ?
- Mục đồng 2: Nghĩa là trời lạnh, trộm ngủ không được, nên nó phải đi ăn trộm cho ấm bụng mới ngủ yên, chứ sao nữa!
- Mục đồng 1: Ư nhỉ. (gật đầu) vậy thì chúng mình thức đêm để canh à?
- Mục đồng 2: Chúng mình sẽ chia phiên canh gác, được chưa?
- Mục đồng 1: Đồng ý!
- Mục đồng 2: Nghe cho rõ đây: canh một anh canh tôi ngủ, canh hai tôi ngủ anh canh, canh ba anh canh tôi ngủ, canh bốn tôi ngủ anh canh, canh năm anh canh tôi ngủ. Được chưa?
- Mục đồng 1: Đồng ý!
- Mục đồng 2: Có thế chứ! Thôi, tôi đi ngủ trước đây.
- Mục đồng 1: (đi đi lại lại tính toán) canh một: mình canh cho nó ngủ; canh hai: nó ngủ mình canh; canh ba: mình canh hắn lại ngủ;… vậy là mình tính sai rồi. Không … không được rồi. (chạy đi lôi mục đồng 2 dậy)
- Mục đồng 2: Anh đã đồng ý với tôi rồi, bây giờ lại định nuốt lời à?
- Mục đồng 1: Này nhé: Canh một: tôi canh anh ngủ, canh hai: anh ngủ tôi canh, canh ba: tôi canh anh ngủ, canh bốn: anh ngủ tôi canh… thì ra tôi không ngủ được canh nào à!
- Mục đồng 2: Thì anh ngủ canh 6, canh 7, canh 8, canh 9, canh 10.
- Mục đồng 1: Trời sáng rồi làm sao tôi ngủ?
- Mục đồng 2: Thế thì hai thằng đều ngủ!
- Mục đồng 1: Nhưng mà, nếu mất chiên ai chịu trách nhiệm đây?
- Mục đồng 2: Ờ… thì… cả hai thằng đều chịu chứ sao!
- Mục đồng 1: Ờ… Chịu thì cùng chịu. Ha ha… (Vừa hát nghêu ngao vừa chui vào chăn) Đánh đòn thì ta cùng chịu. Mà giấc nồng thì ta vẫn thích hơn… ha ha.
Dẫn: Đang say trong giấc ngủ, các mục đồng bỗng tỉnh giấc vì tiếng hát của muôn thiên thần cùng lời loan báo Con Thiên Chúa đã hạ sinh.
Thiên Thần Báo: “Kià trông huy hoàng …….Bêlem kính thờ.”
(một nhóm thiên thần múa - Múa xong, Thiên Thần biến đi, cả 2 mục đồng ngơ ngác nhìn nhau).
Mục đồng 2: Anh đã nghe tin gì rồi chứ. Đấng Cứu thế đã Giáng sinh tại Bêlem. Mau lên, nhanh chân chúng ta đi tìm Chúa. (Vừa đi vừa chỉ trỏ theo từng nhịp bước. 2 mục đồng đi vào cánh gà). Họ dừng ngay hang đá có Thánh Giuse, Đức Mẹ và Hài Nhi Giêsu đang quỳ ở giữa sân khấu. (Sau đó cả 2 mục đồng quỳ trước trước hang đá thờ lạy).

8 - CẢNH KẾT
Ông cháu ra nói chuyện: (5’)
Ông: Bây giờ thì cháu đã hiểu được ý nghĩa của ngày lễ hôm nay rồi chứ?
Cháu có thấy không, cách đây hơn hai ngàn năm, khi nghe tin Chúa giáng thế, Các đạo sĩ từ vùng đất Đông phương, trải qua bao dặm đường tiến về Belem để thờ lạy Chúa Hài Nhi nằm trong hang lừa. Chúa đã giáng sinh! Chúa hài nhi giáng sinh chính là lúc Thiên Chúa bày tỏ Tình yêu, lòng thương xót đối với con người tội lỗi. Đức Kito chính là ánh sáng huy hoàng của Thiên Chúa đã chiếu vào chúng ta……
Kết thúc: ĐMẹ, Thánh Giuse…. các diễn viên múa chung bài Mừng ngày chúa sinh ra đời….
Cha xứ lên kết thúc đêm diễn nguyện
Thánh lễ đêm Gs