23/05/2022 09:30

Tuần Chầu Lượt Giáo xứ Nam Lỗ | Giáo Phận Thái Bình

Thánh lễ chính tiệc tuần chầu Chúa Giê-su Thánh Thể thay Giáo phận của Giáo xứ Nam Lỗ | Chúa Nhật VI Phục sinh, ngày 22 tháng 5 năm 2022

“Lạy CHÚA, sự nghiệp Ngài khiến con mừng rỡ, 

thấy việc tay Ngài làm, con phải reo lên :

Lạy CHÚA, công trình Ngài xiết bao vĩ đại,

tư tưởng Ngài thâm thuý lắm thay !” (Tv 92) 

Đó chính là tâm tình mà gần 1000 con tim Giáo xứ Nam Lỗ đã rộn rã ca lên để tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã thương tuôn đổ trên mảnh đất này, đặc biệt là trong tuần chầu lượt thay Giáo Phận vào Chúa Nhật VI Phục Sinh (22/5/2022) năm nay. Nói như vậy là vì khi vừa đến với mảnh đất Nam Lỗ này, mọi người sẽ rất bất ngờ bởi mô hình quy hoạch tổng thể Giáo xứ đang được Cha xứ và cộng đoàn dân Chúa nơi đây đang khởi sự.

Cũng cần nói thêm, ngày 13/01/2022, Giáo xứ Nam Lỗ được Chúa, qua Bề trên Giáo phận, gởi cha Đa-minh Nguyễn Văn Bảng đến chăm sóc mục vụ trong vai trò là cha chánh xứ. Sự kiện này đã làm cho biết bao con tim nơi đây vui mừng hân hoan tạ ơn Chúa, một phần cũng vì trong lịch sử Giáo xứ, Cha là vị chủ chăn trẻ nhất trong số các cha đã về coi sóc vườn nho của Thiên Chúa nơi mảnh đất Nam Lỗ này.

Thánh lễ chính tiệc tuần chầu lượt năm nay được long trọng diễn ra vào lúc 9h00, do cha Quản hạt Hier. Nguyễn Ngọc Hinh chủ tế tại ngôi thánh đường cổ kính được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Và đây cũng là lần cuối cùng quý cha cùng quý cộng đoàn được cử hành phụng vụ trong ngôi thánh đường hiện tại, bởi sau thánh lễ hôm nay, Cha xứ cùng cộng đoàn Giáo xứ Nam Lỗ sẽ khởi công quy hoạch khuôn viên nhà thờ và đại trùng tu ngôi thánh đường.

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế đã thay lời quý cha đồng tế gửi tới Cha chánh xứ Đa-minh cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Nam Lỗ lời chúc mừng vì những thay đổi phát triển mạnh mẽ của Giáo xứ. Cùng với đó, cha cũng đánh giá rất cao tinh thần yêu thương hiệp nhất mà cộng đoàn dân Chúa nơi đây được thể hiện qua những sự chuẩn bị kĩ càng cho việc tái thiết khuôn viên Giáo xứ. Cha cũng xin quý cha cùng quý cộng đoàn hiệp ý tạ ơn và dâng lên Thiên Chúa những tâm tình sốt sáng trong thánh lễ hôm nay để ơn Chúa mãi tràn đầy trên mảnh đất Nam Lỗ này.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Cha GB. Trần Văn Hào (Chánh xứ Giáo xứ Trại Gạo) đã giúp cho cộng đoàn suy gẫm về các ý chính của bài Tin Mừng: “Không có tình yêu nào cao cả cho bằng tình yêu của người hiến thân vì bằng hữu”, “Thầy đi về cùng Cha”, “Chúa Giê-su đã trao ban bình an cho các tông đồ”, “Chúng ta sẽ được lưu lại trong tình yêu của Chúa khi cộng tác với Chúa Thánh Thần”. Sâu sắc hơn Cha cũng cho cộng đoàn thấy được lợi ích khi sốt mến cầu nguyện với Chúa, một việc mà từ xưa, người Công Giáo Việt Nam chúng ta chưa thực sự hiểu và thực hành với một ý thức đầy đủ. Kết thúc bài giảng, Cha đã nhắc nhở và cầu chúc cho cộng đoàn luôn mở rộng tâm hồn để đón nhận Thần Khí Chúa, để qua Thần Khí, mỗi người sẽ phân định được đâu là Thánh ý Chúa để thực hiện ý Ngài trong đời sống cá nhân mình, để từ đó sẽ giúp mỗi người chúng ta có được bình an trong chính tâm hồn mình và trong cộng đoàn mình đang sống.

Xem hình