20/11/2022 21:28

Tuần chầu lượt Giáo xứ Chính tòa Thái Bình năm 2022

Sáng ngày 20.11.2022, Chúa Nhật 34 Thường niên – tuần cuối cùng của Năm Phụng vụ, Giáo xứ Chính toà Thái Bình long trọng tổ chức thánh lễ kính trọng thể Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ trong tuần chầu lượt thay Giáo phận.

Trong bầu khí của tuần chầu lượt Giáo xứ Chính tòa, các tín hữu ở các vùng lân cận đã trở về ngôi nhà thờ mẹ để cùng với quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý chủng sinh và cộng đoàn Giáo xứ sở tại cung nghinh Chúa Giê-su Thánh Thể, tham dự các giờ chầu và cử hành thánh lễ. Được biết, giáo xứ Chính toà, dưới sự hướng dẫn của cha chánh xứ Giu-se Trịnh Tiến Thành và cha phụ tá Phê-rô V. Nguyễn Văn Nhật, đã khởi sự cho tuần chầu lượt từ đầu tuần. Các thành viên của các đoàn hội và bà con trong Giáo xứ được tham dự tĩnh tâm, lãnh nhận bí tích Hòa giải và dâng thánh lễ. Cũng trong suốt tuần qua, Giáo xứ cũng rất tích cực để chuẩn bị bề ngoài cho tuần chầu như dọn dẹp, trang hoàng nhà thờ và khuôn viên, các hội đoàn đều rất nhiệt tình lên kế hoạch và tập dợt cho các phần việc mình trách nhiệm. Điều này đã được Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu nhắc đến trong bài giảng lễ chiều thứ Bảy. Đức cha biểu dương, khen ngợi mọi người, đồng thời mời gọi mọi người ghi nhớ và sống tư cách là công dân Nước Thiên Chúa, là thần dân của Vua Ki-tô – Vua Tình Yêu, Vua Sự Thật, Vua Sự Sống, Vua Công Chính.

Trọng tâm của tuần chầu lượt là thánh lễ chính tiệc tôn vinh Chúa Ki-tô là Vua, do Đức cha Phê-rô chủ tế vào lúc 9g00. Lời mở đầu thánh lễ, Đức cha nói: Tuần lễ thứ 34 Thường Niên là tuần lễ cuối cùng, là tuần kết thúc của Năm Phụng vụ. Kết thúc nhưng không phải là hết, mà là mở ra niềm hi vọng, niềm hi vọng mới, sức sống mới và sự hiệp thông mới cho toàn Giáo phận. Đức cha đề cập đến những sự kiện trọng đại diễn ra tại Giáo phận trong tháng 12 để mọi người cùng dâng lời tạ ơn Chúa, tôn vinh tình yêu Chúa và hiệp ý cầu nguyện cho Giáo phận: Lễ truyền chức phó tế (01.12), lễ truyền chức linh mục (08.12), lễ mừng Chúa giáng sinh (25.12), lễ truyền chức giám mục (31.12).

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phê-rô đã quảng diễn về Vua Ki-tô, về mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Câu hỏi gợi ý suy niệm mà Đức cha đặt ra là “Vua Giê-su được hiểu, được sống như thế nào?” Trong khi các vua trần gian đều tập trung cho quyền lực và của cải thì Vua Giê-su lại hạ mình xuống, từ bỏ mọi vinh quang sẵn có, nhập thể làm người, mang lấy tất cả những yếu đuối, bần cùng của con người. Động lực thúc đẩy Ngài làm vậy là chính tình yêu. Hay nói cách khác, Chúa Giê-su là vua của tình yêu. Tuyên xưng Chúa là Vua Tình Yêu, nghĩa là chúng ta tuyên xưng sự thật là Ngài đầy ắp tình yêu, Ngài hoàn tự do, tự nguyện, không vì mục đích nào ngoài tình yêu. Giá trị của tình yêu không phải là sự viên mãn thiên đàng và cũng không phải là sự sợ hãi hoả ngục, mà là Tình Yêu tinh ròng, là Sự Thật, là Sự Sống, là Hoà Bình và là Công Chính. Mừng lễ Chúa Ki-tô là Vua, Đức cha mời gọi hết mọi người sống tình yêu tinh ròng trong gia đình, trong giáo xứ, trong giáo phận và trong mọi môi trường sống.

Cuối thánh lễ, cha chánh xứ Giu-se đã thay lời cho cha Phụ tá, quý viên chức và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chính toà, tạ ơn Chúa, cám ơn quý đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Đồng thời, Cha cũng gửi lời chúc mừng đến quý đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý cha mẹ và quý thầy cô và những người làm công tác giáo dục và đào tạo nhân ngày “tôn sư trọng đạo” hôm nay.

Ước mong sao, cộng đoàn tín hữu sau khi tham dự thánh lễ sẽ ra về với tình yêu của Vua Giê-su, và đem tình yêu của Vua Giê-su cho những người khác. Đồng thời, mỗi tín hữu đều ý thức được rằng mình là công dân của Nước Chúa, nên cần phải sống thế nào cho xứng với Nước Chúa ngay ở trần gian này.

Xem hình

BTT ĐCV