14/06/2021 09:30

Tu đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế (Nam)

I - NGUỒN GỐC Người sáng lập: Cha Phanxicô Maria Nguyễn Viết Linh Ngày thành lập: 08.12.2004 Linh đạo: Bởi ơn Chúa Thánh Thần, các hội viên Thừa Sai Thánh Mẫu, nhờ Mẹ Maria, với Mẹ Maria và noi gương Mẹ Maria, quyết tâm sống với Chúa Kitô thật dồi dào, bằng cách kết hợp mật thiết: - Với Cha trên trời trong tình hiếu kính thâm sâu, - Với anh chị em trong tình bác ái huynh đệ nồng nàn, - Với mọi người trong tình bác ái tông đồ phổ quát, ngõ hầu đem Chúa Kitô tới cho muôn dân. Địa chỉ nhà mẹ: Cộng Đoàn Trà Tân, ấp 1A, xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Địa chỉ tại Thái Bình: Nhà thờ Tân Bình, xứ Cổ Việt, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH
Năm 1996, để đáp ứng nhu cầu mục vụ và truyền giáo ở vùng sâu vùng xa, cha Phanxicô Maria Nguyễn Viết Linh đã thành lập Tu Đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế.
            Năm 2004, Thánh Bộ Phúc âm hóa các Dân tộc đã ban Sắc lệnh cho phép chính thức thành lập và phê duyệt Bản hiến luật hai Tu Đoàn Nam và Nữ Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế.
            Căn cứ trên các văn kiện của Tòa Thánh, ngày 08.12.2004, nhằm lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi - Giám mục Giáo phận Phan Thiết - đã ký Quyết định thiết lập hai Tu Đoàn Thừa Sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế Nam và Nữ tại Giáo phận Phan Thiết.
            Đây là Hội Đời Sống Tông Đồ thuộc quyền giáo phận, trong đó Tu đoàn Nam gồm có giáo sỹ và tu sỹ. Mục đích của Tu đoàn là giúp nhau theo đuổi lý tưởng tiến tới Đức Ái trọn hảo, loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Tôn chỉ của Tu đoàn là: “Tất cả cho vinh danh Chúa và sự cứu rỗi các linh hồn”.
Hiện nay, Tu đoàn Nam gồm 115 người, trong đó có 70 người đã tuyên khấn và 40 tập sinh
III – HOẠT ĐỘNG
Tu đoàn Nam ở họ Tân Bi?nh thuộc xứ Cổ Việt hiện có 3 thầy. Thâ?y Đaminh Bùi Công Tự làm trưởng.
            Để theo đuổi lý tưởng tiến tới Đức Ái trọn hảo và loan báo Tin Mừng, các tu sỹ của Tu đoàn ngoài việc chuyên chăm cầu nguyện, họ còn nhiệt thành dạy giáo lý, dạy hát, tham gia mục vụ tại các giáo xứ, thăm kẻ liệt, người già neo đơn, và giúp các bệnh nhân phong tại trại Vân Môn.