27/12/2021 08:31

Tòa Giám Mục Thái Bình: Đêm Giáng Sinh Tràn Ngập Bình An

Đã thành thông lệ, hàng năm, vào mỗi dịp Giáng Sinh, người dân tại thành phố Thái Bình, không phân biệt tôn giáo, nô nức cùng nhau quy tụ tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình để chiêm ngắm cây thông, hang đá, đón xem hoan ca văn nghệ và chia sẻ niềm vui Giáng Sinh.

Năm nay, do ảnh hưởng phức tạp của dịch COVID-19, khung cảnh nhộn nhịp ấy không còn tái diễn, thay vào đó là một bầu khí có phần ảm đạm hơn. Trước tình hình đó, Bề trên Giáo phận mời gọi cộng đoàn dân Chúa mừng màu nhiệm Chúa giáng sinh cách sâu xa trong tâm hồn, giảm bớt những hình thức bề ngoài để chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón Chúa ngự vào.

Trong bối cảnh đó, chương trình hoan ca và thánh lễ mừng Chúa giáng sinh đêm 24/12 năm nay tại Tòa giám mục, dù đơn giản về mặt hình thức, hạn chế về số người tham dự, nhưng cũng không kém phần linh thiêng và sốt sắng so với mọi năm.

 

Mở đầu đêm Giáng Sinh, các tiết mục văn nghệ của quý thầy chủng sinh, ban kèn và các em thiếu nhi giáo xứ Chính tòa đã làm cho bầu khí rộn ràng, vui tươi của lễ Giáng Sinh tràn ngập tâm hồn những người tham dự. Bỏ lại sau lưng những lo toan về bệnh dịch, bầu khí giáng sinh này như tiếp thêm hy vọng cho mọi người, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn.

Tiếp nối phần văn nghệ, cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn bước vào thánh lễ. Đồng tế với Đức cha Phê-rô - Giám mục Giáo phận, có quý cha Đại Chủng viện, Nhà chung. Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha mời gọi mọi người tham dự, nhất là các Ki-tô hữu, cùng nhau chiêm ngắm Chúa Giê-su Hài Đồng là Con Thiên Chúa từ ngàn đời, xuống thế gian làm người để cứu độ nhân loại. Nhìn vào thảm cảnh của thế giới hiện tại, ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho những người đang phải chịu đau khổ và những người đã qua đời vì đại dịch COVID-19.

Tiếp nối dòng tư tưởng đó, trong phần chia sẻ Lời Chúa, ngài gợi lên hình ảnh một nhân loại đang chìm mình trong bóng đêm của sự dữ, của tội lỗi, được Chúa thương xuống làm người để giải thoát. Ngài không chỉ cứu loài người, nhưng còn mang lấy mọi thương tích vì tội lỗi của loài người. Trong đêm thánh mừng màu nhiệm Giáng sinh, Đức cha mời gọi cộng đoàn ý thức về hồng ân cực trọng này, đồng thời thay đổi cách sống để xứng đáng hưởng ơn cứu độ mà Chúa Giê-su đem đến cho nhân loại.

 

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể của Đức cha. Cộng đoàn cùng ca đoàn ca vang bài ca “Hang Bê-lem” như ước mong một mùa Giáng Sinh bình an đến với tất cả mọi người.

BTTĐCV