Tin Giáo Hội

ĐTC khuyến khích các tín hữu dám sử dụng tài năng của mình để làm phong phú cho cuộc sống

Trong lời chào các thành viên tham dự Đại hội Học thuyết Xã hội của Giáo hội lần XI, Đức Thánh Cha mời gọi họ bước đi với hy vọng táo bạo, biết nhìn xa hơn những tiện lợi cá nhân, sự an toàn và món lợi nhỏ bé vốn làm giới hạn chân trời của chúng ta, để có thể mở lòng mình ra với những lý tưởng vĩ đại làm cho cuộc sống tươi đẹp và đáng giá hơn.Khánh thành nhà máy sản xuất ôxy y tế do ĐTC tặng Bệnh viện Saint Raphael ở Baghdad

Hôm thứ Ba, 23/11, với nghi thức làm phép, nhà máy sản xuất ôxy y tế do Đức Thánh Cha Phanxicô tặng cho Bệnh viện Saint Raphael ở Baghdad đã chính thức khánh thành thông qua quỹ do Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, và Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha tài trợ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là Đấng chuyển cầu, nâng đỡ và hướng dẫn trong những lúc khó khăn

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 24/11/2021, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu khi tìm cách củng cố những mối quan hệ trong cuộc sống và bảo vệ những anh chị em dễ bị tổn thương của mình thông qua các công việc bác ái huynh đệ, hãy tin tưởng vào lời cầu nguyện của thánh Giuse. Ngài là Đấng chuyển cầu, nâng đỡ và hướng dẫn trong những lúc chúng ta gặp khó khăn.

ĐTC gửi sứ điệp video cho các tham dự viên Đại hội toàn thể của Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá

Trong sứ điệp video gửi các tham dự viên Đại hội toàn thể của Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá, Đức Thánh Cha kêu gọi canh tân thuyết nhân văn Kitô giáo “dựa trên mặc khải trong Kinh Thánh, được làm phong phú bởi di sản của truyền thống cổ điển, cũng như bởi những suy tư về con người có trong các nền văn hóa khác nhau”.

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 vào cuộc diễu hành Giáng Sinh ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, khiến 5 người chết và gần 50 người bị thương, Đức Thánh Cha đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

ĐTC mời gọi Giáo hội vùng Mỹ châu Latinh và Caribê lắng nghe người dân

Trong sứ điệp gửi các tham dự viên Đại hội đồng Giáo hội vùng Mỹ châu Latinh và Caribê, Đức Thánh Cha khuyến khích họ “lắng nghe” tiếng nói của người dân trong sự phân định và cởi mở, bằng sự sáng tạo phong phú trong cách tiếp cận truyền giáo đổi mới của họ.

ĐTC Phanxicô: Tự do của Chúa Giêsu đến từ sự thật

Sau khi chủ sự Thánh lễ bên trong đền thờ thánh Phêrô, sáng Chúa nhật 21/11, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh cha đã xuất hiện tại cửa sổ dinh Tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin, với rất đông đảo tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Có hai bạn trẻ cùng đến bên cửa sổ Đức Thánh Cha. Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 18, 33b-37), đọc trong thánh lễ Chúa nhật Chúa Kitô Vua.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới, sau chuyến viếng thăm tại Iraq hồi tháng 3, sau đó tại Hungari và Slovakia hồi tháng 9 năm nay.

ĐTC gửi sứ điệp video cho các nữ tu Nữ tử Bác ái thánh Vinh Sơn

Trong sứ điệp video gửi đến các nữ tu dòng Nữ tử Bác Ái thánh Vinh Sơn Phaolô, Đức Thánh Cha khẳng định rằng các chị vẫn là một sức mạnh tinh thần vĩ đại trong Giáo hội và trên thế giới. Ngài khuyên các chị hãy là những người mẹ, người chị.

ĐTC Phanxicô: Nạn lao động trẻ em cướp đi tương lai của các em và của chính nhân loại

Sáng 19/11/2021, ngỏ lời với các tham dự viên Hội nghị “Xoá bỏ lao động trẻ em”, Đức Thánh Cha nói rằng nạn lao động trẻ em cướp đi tương lai của các em và của chính nhân loại. Để xoá bỏ tệ nạn này cần cùng nhau xoá nghèo, thay đổi hệ thống kinh tế vốn chỉ tăng lợi ích cho một số ít người, thúc đẩy nền giáo dục chất lượng và miễn phí, và một hệ thống y tế dành cho mọi người.

 

ĐTC tiếp các thành viên Hàn lâm viện Thụy Điển

Trong cuộc tiếp kiến dành cho các thành viên của Hàn lâm viện Thuỵ Điển vào sáng ngày 19/11 Đức Thánh Cha mời gọi họ thúc đẩy văn hoá gặp gỡ. “Hãy trang bị cho con em chúng ta vũ khí đối thoại! Hãy dạy chúng chiến đấu cho cuộc chiến chính nghĩa của văn hoá gặp gỡ!” Ngài cũng khuyến khích họ không ngừng tìm kiếm chân lý.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 17/11/2021, Đức Thánh Cha bắt đầu loạt bài giáo lý về thánh Giuse. Ngài nói rằng thánh Giuse nhắc chúng ta rằng Thiên Chúa yêu thương những người ở vùng ngoại vi địa lý cũng như ngoại vi của cuộc sống hơn. Giáo hội được kêu gọi loan báo Tin Mừng cho những người ở những vùng ngoại vi của thế giới chúng ta. Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ chắc chắn trong cuộc sống của họ.

ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp đến cuộc gặp gỡ các Uỷ ban Công lý và Hoà bìnhti

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến các thành viên của Uỷ ban Công lý và Hoà bình thuộc các Hội đồng Giám mục, tham dự cuộc gặp gỡ thế giới, do Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện tổ chức trong hai ngày 17 và 18/11. Ngài nhấn mạnh: “Chỉ có thể xây dựng công lý và hòa bình qua việc chăm sóc ngôi nhà chung, tình huynh đệ và tình bạn xã hội”.

ĐTC cảm ơn các tu sĩ và giáo dân giúp đỡ những người bị nhiễm HIV và SIDA

Trong lá thư ngắn gửi cho ông Michael O’Loughlin, nhà báo và người dẫn chương trình podcast về công việc của một số đại diện của Giáo hội trong thời kỳ cao điểm của dịch HIV / SIDA vào những năm 1980 và 1990, Đức Thánh Cha ca ngợi “lòng thương xót” được thể hiện bởi những người này, những người chấp nhận đối mặt với nguy hiểm về nghề nghiệp và danh tiếng của họ.

Thư gởi anh chị em giáo chức Công giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2021

THƯ GỬI ANH CHỊ EM GIÁO CHỨC CÔNG GIÁO
NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11.2021

ĐTC kêu gọi mọi người sống như một dân tộc anh em duy nhất

Nhân dịp khai mạc triển lãm “Những Gương mặt hướng tới tương lai”, kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm Astalli chuyên tiếp đón người tị nạn, Đức Thánh Cha gửi đến tất cả những người tị nạn đã đến Ý trong 40 năm qua và được trung tâm tiếp đón sự khích lệ và gần gũi của ngài và kêu gọi hướng đến miền Đất Hứa, nơi chúng ta là một dân tộc anh em duy nhất.