Tin Giáo Hội

Lễ phong Chân phước cho chị Pauline Jaricot

Lúc 3:00 giờ chiều, Chúa Nhật 22 tháng Năm vừa qua, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô, chủ sự thánh lễ tôn phong Nữ Tôi tớ Chúa giáo dân Pauline Jaricot lên bậc Chân phước.Thánh Lễ Phong Thánh 15/05/2022 và Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

Vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 15/05/2022, Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ phong thánh cho 10 chân phước tại quảng trường thánh Phêrô. Hôm nay, các tín hữu đến quảng trường từ rất sớm và có khoảng 50.000 tín hữu hiện diện tham dự thánh lễ.

Hội nghị liên tôn nhấn mạnh việc cần thiết bảo vệ sự hoà thuận trong gia đình

Riyadh. Các học giả Hồi giáo, các nhà lãnh đạo Công giáo, Do Thái và Ấn giáo gặp nhau tại một diễn đàn ở Ả Rập Xê-út để thảo luận về các giá trị chung và bày tỏ cam kết chung. Đức Hồng y Parolin, Quốc Vụ Khanh Toà thánh, đã gửi một thông điệp video đến hội nghị. Kết thúc hội nghị, các tham dự viên đã đưa ra một tuyên bố chung phác thảo các cam kết và mục tiêu chung.

Thông báo tin giả: “Bất ngờ Tòa Thánh lên tiếng tình hình cha Antôn Đặng Hữu Nam”

Trong những ngày vừa qua, có thông tin lan truyền trên mạng xã hội và các kênh tin về nội dung cuộc gặp giữa Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski và Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long tại Toà Giám mục Vinh ngày 17 tháng 2 năm 2022. Đây là các trang tin không thuộc quyền sở hữu của giáo phận hoặc giáo hội Công giáo tại Việt Nam.

Giáo phận Hồng Kông lo ngại đến sự an toàn của ĐHY Giuse Trần Nhật Quân

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc “thông đồng với các thế lực nước ngoài” với tư cách là quản trị viên của một quỹ hỗ trợ những người biểu tình ủng hộ dân chủ bằng cách chi trả các chi phí pháp lý và y tế. Các nhà chức trách đã trả tự do cho Đức Hồng y ngày hôm qua.

Toà Thánh luôn ưu tiên đối thoại trong cuộc chiến ở Ucraina

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Ý, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh rằng Ucraina có quyền bảo vệ, nhưng phải cẩn thận đối với sự leo thang vũ trang, và Toà Thánh luôn ưu tiên đối thoại trong các cuộc chiến.

Tòa Thánh bày tỏ quan ngại khi Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân bị bắt ở Hồng Kông

Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân đã bị lực lượng cảnh sát giám sát an ninh quốc gia giam giữ tại Hồng Kông hôm thứ Tư, và bị buộc tội “thông đồng với các thế lực nước ngoài” liên quan đến vai trò quản lý của Quỹ Cứu trợ Nhân đạo 612. Giám đốc Văn phòng Báo chí Toà Thánh cho biết Tòa thánh đang theo sát diễn biến của tình hình.

Đức Thánh Cha: Hãy đảo ngược dòng chảy mùa đông dân số

Đức Thánh Cha gửi lời chào đến cuộc gặp gỡ về mùa đông dân số do Diễn Đàn các hiệp hội gia đình ở Ý tổ chức trong hai ngày 12 và 13/5/2022. Với chủ đề “Có thể thực hiện”, ngài mời gọi mọi thành phần xã hội cùng nhau làm việc để “đảo ngược dòng chảy mùa đông dân số”.

Đức Thánh Cha không thể thăm Libăng do sức khoẻ không cho phép

Hôm thứ Hai 09/5/2022, chính phủ Libăng cho biết chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha dự kiến trong tháng 6 tới đây phải hoãn lại, vì tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha không cho phép.

Sứ điệp cho Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần II (24/07/2022)

Sáng thứ Ba 10/05, Phòng báo chí Toà Thánh công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần II, sẽ được cử hành vào ngày 24/07/2022.

Đức Thánh Cha: Phụng vụ luôn kết thúc với sứ vụ

Trong buổi tiếp kiến các giáo viên và sinh viên của Đại học Giáo hoàng Thánh Anselmo nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, sáng thứ Bảy 07/5/2022, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến ba chiều kích của việc canh tân phụng vụ: Tham dự tích cực và hiệu quả; Hiệp thông Giáo hội; Cử hành phụng vụ phải luôn kết thúc với sứ vụ.

Sống sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022

Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 59 sẽ được cử hành vào Chúa nhật IV Phục sinh, 85. 2022. Để đánh dấu ngày này, Đức giáo hoàng Phanxicô đã ban hành Sứ điệp với chủ đề: “Được Kêu gọi để Xây dựng Gia đình Nhân loại. Trong bối cảnh của một Giáo hội hiệp hànhSứ điệp không chỉ giúp Kitô hữu hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ơn gọi, mà còn là lời mời gọi mỗi người sống trọn vẹn hơn “Ơn gọi” của mình trong lòng Giáo hội và nhân loại.

ĐTC Phanxicô với các nữ tu: Đừng sợ tính dễ tổn thương của mình

Trong buổi tiếp kiến vào cuối Hội nghị Toàn thể của Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền Dòng nữ hôm thứ Năm vừa qua, Đức Thánh Cha đã mời gọi các nữ tu suy ngẫm về Thánh Phêrô và Maria Madalena để đặt mình phục vụ người khác, và khuyến khích họ thực hiện tiến trình hiệp hành của họ.

Đức Thánh Cha thành lập Nhà Vatican liên kết với Toà Thánh

Sáng ngày 5/5, Đức Thánh Cha đã ban hành văn kiện chính thức thành lập Domus Vaticanae – Nhà Vatican, hợp nhất 4 Nhà trước đây do ĐGH Gioan Phaolô II và Đức Biển Đức XVI thành lập.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022

Sáng ngày 5/5, Phòng báo chí Toà Thánh đã phổ biến Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022, được cử hành vào Chúa Nhật thứ IV Phục Sinh, 8/5 tới đây. Sứ điệp có chủ đề: “Được Kêu gọi để Xây dựng Gia đình Nhân loại.”

Các GM châu Âu phản đối Nghị viện châu Âu về “cái gọi là nhân quyền mới”

Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) phản đối Nghị viện châu Âu về việc bỏ phiếu cho một quyết định về quyền tự do tư tưởng, lương tâm, tôn giáo và quyền sống của nhóm các thiểu số, theo đó các quyền này bị xem là hạng hai.