Tin Giáo Hội

Chuyện dài quan hệ giữa Tòa Thánh và Trung Quốc

Một số người phê bình Đức Thánh Cha “vì đã ký hiệp định với Nhà Nước Trung Quốc về bổ nhiệm các giám mục”, ngài khẳng định: "Đối thoại là con đường ngoại giao tốt nhất. Với Trung Quốc, tôi đã chọn con đường đối thoại. Con đường này chậm, có những thất bại, và có cả những thành công. Nhưng tôi thấy không có con đường nào khác”.Phát hiện dấu tích cổ của Kitô giáo ở Bahrain

Một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện một dấu tích cổ của Kitô giáo ở Bahrain, có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thứ 8, trước cả nơi phờ phượng của Hồi giáo 300 năm. Đây là bằng chứng xác thực sự hiện diện lâu đời của Kitô giáo tại quốc gia này.

ĐTC Phanxicô ước mong World Cup là cơ hội cho hòa bình

Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/12, Đức Thánh Cha đã gởi lời chào đến các cầu thủ và người hâm mộ đang tham dự World Cup ở Qatar. Ngài cũng cầu nguyện cho người dân Ucraina và cho các nạn nhân của trận động đất gần đây ở Indonesia.

Các lãnh đạo Công giáo Hoa Kỳ phản đối ba vụ hành quyết trong tháng 11

Vào tuần thứ ba của tháng 11, chỉ trong hai ngày, ba vụ hành quyết bằng cách tiêm thuốc độc đã diễn ra ở Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo Công giáo đã lên tiếng phản đối các vụ hành quyết, trong đó có ba vụ đã thực hiện và một vụ tạm dừng do hết thời hạn phải chết sau những cố gắng bất thành trong việc thi hành án.

Các Kitô hữu Trung Đông tiếp tục bị bách hại và lãng quên

Theo Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (ACN), tại nhiều nơi ở Trung Đông các Kitô hữu vẫn đang tiếp tục chịu bách hại và bị lãng quên, phải ra đi để hy vọng cuộc sống được bảo đảm.

Thư gửi anh chị em giáo chức Công giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2022

Thư gửi anh chị em giáo chức Công giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2022

Các Giáo hội Kitô lo ngại về nhân quyền trước thềm World Cup 2022

Các Giáo hội Kitô bày tỏ lo ngại về vấn đề nhân quyền đối với các Kitô hữu và các nhóm thiểu số trong thời gian diễn ra FiFa World Cup 2022.

Cuộc họp giữa các Giám mục Đức và các lãnh đạo các Bộ của Giáo triều Roma

Sáng ngày 18/11/2022, tại Học viện Augustinianum ở Roma, đã diễn ra cuộc họp giữa các lãnh đạo của một số Bộ của Giáo triều Roma và 62 Giám mục Đức đang ở Roma nhân cuộc viếng thăm ad limina. Đức Hồng y Parolin nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ như một khoảnh khắc chia sẻ và hiệp nhất trong những khác biệt, nói đến nguy cơ "những cải cách Giáo hội nhưng không trong Giáo hội".

ĐTC gặp các Giám mục Đức

Sáng ngày 17/11/2022, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ kéo dài hai tiếng với 62 Giám mục Đức đang trong tuần ad limina ở Roma - viếng mộ hai thánh Phêrô và Phaolô và thăm Toà Thánh.

Hiệp hành Giai đoạn Châu lục - Hướng dẫn tiến hành cấp giáo phận

Hiệp hành Giai đoạn Châu lục - Hướng dẫn tiến hành cấp giáo phận

ĐTC chính thức trở thành công dân danh dự của Thành phố Asti

Chiều ngày 16/11/2022, tất cả các uỷ viên hội đồng thị trấn Asti đã bỏ phiếu đề xuất của thị trưởng và đồng thuận trao quyền công dân danh dự của Thành phố Asti cho Đức Thánh Cha.

Toà Thánh kêu gọi phải có quyết định khẩn trương và trách nhiệm đối với khí hậu

Phát biểu tại Hội nghị COP27, ngày 15/11/2022, Đức Tổng Giám Mục Nicolas Thevenin, Sứ thần Toà Thánh tại Ai Cập nhấn mạnh cần phải thúc đẩy một mô hình mới về phát triển và bền vững dựa trên sự quan tâm, tình huynh đệ và hợp tác.

Ông John Corcoran, cố vấn Bộ Truyền thông và một chương mới cho hoạt động loan báo Tin Mừng

Ông John Corcoran được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm cố vấn Bộ Truyền thông mong muốn dấn thân một cách thực tế để truyền thông Công giáo ngày càng góp phần nhiều hơn cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

ĐTC đau buồn vì các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Ucraina

Vào cuối buổi tiếp kiến ​​chung hôm 16/11/2022, Đức Phanxicô đưa ra lời kêu gọi chân thành cho hoà bình ở Ucraina sau khi nước này bị tàn phá bởi hơn 100 quả tên lửa của Nga trong vài giờ qua.

Phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Truyền thông và Hiệp hành

Vatican: Đại hội toàn thể của Bộ Truyền thông Tòa thánh nhóm họp từ ngày 5-7/12/2022, các thành viên thuộc Bộ truyền thông đã đến Roma để tham dự. Nhân kỳ họp Đại hội toàn thể, Vatican News có buổi phỏng vấn với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, thành viên của Bộ.

Các sáng kiến nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 37

Trong cẩm nang Hướng dẫn Mục vụ Cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới tại các Giáo hội Địa phương, vào Chúa Nhật 20/11/2022, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đưa ra các sáng kiến để các bạn trẻ dành thời gian, sức lực và khả năng của họ để giúp đỡ người nghèo, người bị gạt ra bên lề, những người bị xã hội loại trừ.