14/06/2021 09:33

Thứ Tư tuần 29 Thường Niên

"Người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều".

 

Tin Mừng: Lc 12, 39-48

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con hãy hiểu biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến".

Phêrô thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy nói dụ ngôn đó chỉ về chúng con hay về mọi người?" Chúa phán: "Vậy con nghĩ ai là người quản lý trung tín khôn ngoan mà chủ đã đặt coi sóc gia nhân mình, để đến giờ phân phát phần lúa thóc cho họ? Phúc cho đầy tớ đó, khi chủ về, thấy nó đang làm như vậy. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ đặt người đó trông coi tất cả gia sản mình. Nhưng nếu đầy tớ ấy nghĩ trong lòng rằng: "Chủ tôi về muộn", nên đánh đập tớ trai tớ gái, ăn uống say sưa: chủ người đầy tớ ấy sẽ về vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết, chủ sẽ loại trừ nó, và bắt nó chung số phận với những kẻ bất trung. Nhưng đầy tớ nào đã biết ý chủ mình mà không chuẩn bị sẵn sàng, và không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn đầy tớ nào không biết ý chủ mình mà làm những sự đáng trừng phạt, thì sẽ bị đòn ít hơn. Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn".

 

 

Suy niệm 1: TRUNG TÍN VÀ KHÔN NGOAN

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Việc chờ đợi của chúng ta không giản đơn là tỉnh thức. Nhưng còn là có trách nhiệm. Vì trong khi Chúa vắng nhà Chúa trao cho ta quyền quản gia. Nhiệm vụ của quản gia được Chúa định nghĩa là trung tín và khôn ngoan. Khôn ngoan là “cấp phát lúa gạo đúng giờ đúng lúc”. Có của cải nhưng phải biết dùng đúng nơi, đúng lúc, đúng cách, mới sinh hiệu quả tối đa. Làm lợi cho kho tàng của chủ. Đó là người quản gia khôn ngoan. Ta quản chính con người mình với những tài năng của thân xác, trí tuệ và linh hồn. Làm sao phân phát lương thực đúng thời đúng lúc cho chúng phát triển? Trung tín là ta không được gian tham chiếm đoạt của chủ. Trong Tin Mừng Chúa cho biết sự bất trung đó là: “Người đầy tớ ấy nghĩ bụng: “Còn lâu chủ ta mới về”, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gài và chè chén say sưa”. Dùng những gì Chúa ban để thoả mãn dục vọng. Và tệ hơn, không làm phát triển anh em. Nhưng bóc lột anh em. Đó là bất trung, gian tham.

Thư Rô-ma cho biết bất trung xảy ra vì ta làm nô lệ cho thân xác. Nô lệ cho thân xác tội lỗi sẽ phải chết. Hãy làm nô lệ cho Thiên Chúa ta sẽ nên công chính và được sống. “Anh em không biết sao? Khi đem thân làm nô lệ để vâng phục ai, thì anh em là nô lệ của người mà anh em vâng phục: hoặc làm nô lệ tội lỗi, thì sẽ phải chết; hoặc làm nô lệ phục vụ Thiên Chúa, thì sẽ được nên công chính”. Thánh nhân khuyên nhủ ta: “Anh em đừng dùng chi thể của anh em như khí cụ để làm điều bất chính, phục vụ cho tội lỗi nữa. Trái lại, anh em là những người sống đã từ cõi chết trở về, anh em hãy hiến toàn thân cho Thiên Chúa, và dùng chi thể của anh em như khí cụ để làm điều công chính, phục vụ Thiên Chúa” (năm lẻ).

Thư Ê-phê-sô cho thấy việc quản lý cao quí nhất chính là quản lý Tin Mừng. Vì thế việc phục vụ cao quí nhất cũng là phục vụ Tin Mừng. Và phải phân phát lương thực Tin Mừng cho mọi người đúng nơi đúng lúc. Thánh Phao-lô hãnh diện vì nhiệm vụ đó: “Thưa anh em, hẳn anh em đã được nghe biết về kế hoạch ân sủng mà Thiên Chúa đã uỷ thác cho tôi, liên quan đến anh em. Người đã mặc khải để tôi được biết mầu nhiệm Đức Ki-tô….Tôi đã trở nên người phục vụ Tin Mừng đó, nhờ ân sủng đặc biệt Thiên Chúa ban cho tôi” (năm chẵn).

Tạ ơn Chúa cho ta được làm quản gia của Chúa. Và đã trao cho ta kho tàng quí giá nhất là Tin Mừng cứu độ. Nhưng bổn phận phân phát Tin Mừng đúng nơi đúng lúc là nhiệm vụ vô cùng cấp bách và khó khăn. Biết bao linh hồn đang khao khát Tin Mừng cứu độ. Tôi làm nhiệm vụ phân phát thế nào? Có xứng đáng là quản gia trung tín và khôn ngoan không?

 

 

Suy niệm 2: Hãy sẵn sàng _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Bài Tin Mừng hôm nay tiếp nối hôm qua. Tuy nhiên, cùng một đề tài về sự tỉnh thức. Nhưng nếu hôm qua, Đức Giêsu nhắm đến đối tượng chính là các môn đệ nói chung, thì hôm nay, Ngài trực tiếp để ý đến những người quản lý, hay nói đúng hơn là những người lãnh đạo.

Thật vậy, qua dụ ngôn này, Đức Giêsu nhắm đến sự trung thành, tận tụy với công việc được giao. Ngài nói: không được chè chén say sưa, ngược đãi người khác. Nếu không làm được điều này thì ắt sẽ bị đòn nhiều: “Vì người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn".

Mỗi người chúng ta, một cách nào đó, hẳn đều là những người lãnh đạo. Có thể là chủ công ty, xí nghiệp, trưởng hội này, nhóm kia, hoặc ít ra là cha là mẹ trong gia đình. Nhìn rộng ra thì hết thảy ai ai cũng đều được Chúa trao cho những nén bạc như: sự sống, tài năng, sức lực.... Khi được trao ban như thế, ấy là lúc Chúa tin tưởng và trao phó trách nhiệm cho chúng ta, để trong mọi hoàn cảnh, môi trường, chức nghiệp, chúng ta phải làm vinh danh Chúa và lợi ích cho phần rỗi của mình cũng như anh chị em.

Làm được điều đó, chúng ta được Chúa ví như một quản gia trung thành và khôn ngoan.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng để chu toàn bổn phận được trao. Hãy luôn nghĩ đến giờ chết của mình để chuẩn bị sẵn sàng trong tư thế của người môn đệ là lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Cần nhạy bén với ơn Chúa và các dấu chỉ để ý thức chu toàn bổn phận.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con một tinh thần tỉnh thức và sẵn sàng, để biết chu toàn bổn phận của mình cách trung thành. Xin cho chúng con luôn biết ý thức mình sẽ chết, để từ đó biết sám hối và canh tân đời sống ngay trong giây phút hiện tại. Amen.

 

 

Suy niệm 3: Tỉnh thức trong phục vụ

Danh họa Ý Leonard de Vinci có kể một dụ ngôn: Giữa một ngôi vườn xinh tươi, có một cây sồi cao, chung quanh là một rừng cây. Cây sồi ngày một lên cao ngạo nghễ. Một hôm, từ trên nhìn xuống, nó ra lệnh cho người làm vườn đốn những cây chung quanh, vì chúng làm vướng víu, quấy rầy và che bóng của nó. Và như thế, cây sồi loại hết mọi cây cỏ để chỉ còn một mình bá chủ ngôi vườn. Thế nhưng một ngày kia, một trận cuồng phong nổi lên, không còn cây cối chung quanh chống đỡ cho bớt gió, cây sồi ngã rạp giữa vườn và chết một cách thê thảm.

Số phận của những người chà đạp người khác để tiến thân cũng giống như cây sồi trong dụ ngôn trên đây. Người ta thường nói: "Trèo cao, té nặng", bởi vì để lên cao, họ đã đạp đỗ tất cả người khác, đến độ khi trượt chân té ngã, họ không còn ai nâng đỡ họ.

Trong Tin mừng, Chúa Giêsu đã nói lên quan niệm của Ngài về quyền bính. Các Tông đồ không ngừng tranh luận với nhau về quyền bính; các giấc mộng công hầu khanh tướng luôn ám ảnh các ông, ai trong các ông cũng muốn ngồi chỗ cao trong Vương quốc mà họ tưởng Chúa Giêsu đã đến để thiết lập. Nhưng đối lại với tham vọng ấy, Chúa Giêsu cho thấy rằng quyền bính là để phục vụ; trong Nước Ngài, kẻ càng được trao nhiều quyền bính là để phục vụ; trong Nước Ngài, kẻ càng được trao nhiều quyền hành, càng phải là người phục vụ, mà phục vụ theo đúng nghĩa là hoàn toàn quên mình để sống cho người khác.

Do phép rửa, người kitô hữu chúng được tham dự chức vị vương giả của Chúa Kitô. Chúa Kitô là Vua, nhưng là Vua của phục vụ. Cung cách vương giả của Ngài là quì trước các môn đệ và rửa chân cho họ. Do đó, tham dự chức vụ vương giả của Chúa Kitô, chúng ta cũng được trao cho một thứ quyền bính, và quyền bính ấy tương đương phục vụ. Người ta không thể là kitô hữu, không thể là môn đệ Chúa Kitô mà lại khước từ phục vụ.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta tỉnh thức. Sự tỉnh thức đích thực của người kitô hữu chính là phục vụ. Càng phục vụ, họ càng nhận ra được Nước Chúa đang đến, càng phục vụ, họ càng nên giống Chúa trong cung cách vương giả của Ngài. Ai lãnh nhận nhiều sẽ bị đòi nhiều. Aân sủng dồi dào mà chúng ta lãnh nhận qua Bí tích rửa tội để san sẻ; tình yêu chúng ta cảm nhận được trong đức tin là để trao ban. Sự tỉnh thức đích thực của người kitô hữu chính là ý thức rằng sống là để yêu thương và phục vụ, và đó cũng là hạnh phúc đích thực, vì "cho thì có phúc hơn là nhận". Ước gì chúng ta luôn thức tỉnh trong hướng đi ấy.

 

 

Suy niệm 4: Tỉnh thức trong phục vụ

Trong bài giảng nhân dịp kỷ niệm hai mươi năm được bầu vào chức vụ chủ chăn Giáo Hội hoàn vũ, Đức Gioan Phaolô II đã làm một cử chỉ chưa từng thấy trong lịch sử Giáo hội, đó là ngài đã khiêm tốn làm một cuộc tra vấn lương tâm trước mặt mọi người. Ngài nói như sau:

“Sau hai mươi năm phục vụ trên quan tòa Phêrô, hôm nay tôi không thể không tự đặt ra cho mình một số câu hỏi:

1. Ngươi có làm tròn sứ vụ được giao phó không?

2. Ngươi có chuyên cần và tỉnh thức trong chức vụ thầy dạy đức tin của Giáo hội không? 

3. Ngươi có cố gắng đưa con người ngày nay đến gần công cuộc vĩ đại của Công đồng Vaticanô II không?

4. Ngươi có quan tâm đến những chờ đợi của các tín hữu trong Giáo Hội, cũng như nỗi khát khao chân lý trong thế giới bên ngoài Giáo Hội không?

Một cách nào đó, mỗi Kitô hữu đều có trách nhiệm đối với người anh em của mình. Đây chính là ý nghĩa đích thực của sự tỉnh thức mà Chúa Giêsu muốn nói đến trong Tin mừng hôm nay.

Chúa Giêsu mượn hình ảnh của một người quản gia để nói lên sự tỉnh thức của người môn đệ. Người quản gia không chỉ chịu trách nhiệm đối với gia chủ. Người quản gia trung tín và khôn ngoan không chỉ biết làm lợi cho gia chủ, mà còn biết cư xử có tình có nghĩa với kẻ ăn người ở trong nhà. Chè chén say sưa và đánh đập tôi tớ trong nhà là biểu hiện của một thái độ khinh thường đối với chủ.

Hình ảnh người quản gia biết thể hiện lòng trung tín đối với chủ qua việc phục vụ người trong nhà, gợi lên cho chúng ta hai giới răn nền tảng của đạo đức Chúa Giêsu nối kết tinh một, đó là mến Chúa và yêu người. Lòng mến Chúa thiết tha được thể hiện qua tình yêu người. Như vậy, đánh thức đối với người môn đệ chính là luôn nhận biết và yêu mến Chúa trong tha nhân. 

Ước gì mối quan hệ và trách nhiệm đối với tha nhân luôn là điểm xét mình hàng ngày của chúng ta.  Đừng để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn, lời này của thánh Phaolô nhắc nhở rằng chúng ta chỉ thực sự nhận được bình an của Chúa, khi biết sống yêu thương mọi người.

 

 

Suy niệm 5: Hãy sẵn sàng 

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đề cập đến thái độ sẵn sàng trước giờ Chúa đến: Hãy sẵn sàng vì chính giờ phút anh em không ngờ, Con Người sẽ đến. 

Sẵn sàng, đó là bí quyết thành công trong cuộc sống. Làm ruộng phải sẵn sàng : nhất thủy nhì phẩm tam cần tứ giống. Một vụ mùa nhỏ đã thế, nói chi đến phần rỗi linh hồn, thì còn phải sẵn sàng biết chừng nào!

Người ta bảo: người khôn ngoan là người thường nghĩ đến cái chết của mình. Cũng như nhà nông từ khi gieo hạt giống xuống đất thì luôn nghĩ đến mùa gặt, để lo lắng chăm bón làm sao cho mùa gặt là một mùa gặt bội thu.

Chúa đã dùng nhiều dụ ngôn để nói đến thái độ sẵn sàng phải có ngày Chúa đến, nhưng trong thực tế hôm nay, ai là kẻ sẵn sàng.  Có phải là kẻ giữ mình cho sạch tội trọng không? Chưa hẳn là như vậy; bởi vì con người vốn yếu đuối, ai dám bảo đảm chắc chắn giờ chết mình sẽ sạch tội trọng được? Người sẵn sàng là người có lòng yêu mến. Khi yêu con, người ta thường để ý đến người đó, tâm hồn con người ta hay nghĩ về người đó, trở nên nhạy bén, quảng đại hơn.  Người sẵn sàng là người có lòng mến Chúa và thương người, sống những đòi hỏi của Phúc âm cách quảng đại. Trong Kinh Thánh, chúng ta đã thấy những tâm hồn sẵn sàng với Chúa:

Abraham là người vô sinh hằng ước ao có một đứa con, nên chỉ nghe Thiên Chúa hứa trong giấc mơ: hãy ra đi Ta sẽ ban cho ngươi một giòng dõi đông như sao trên trời như cát dưới biển, thế là sáng mai ông rỡ đi ngay. Lòng ham muốn đàn con cháu là động cơ thúc đẩy Đức Tin của ông.

Kẻ sẵn sàng với Chúa là kẻ có Đức Tin mạnh. Mẹ Maria hằng suy gẫm lời Chúa trong lòng, nên mặc dầu chưa hiểu lời thiên thần truyền tin, nhưng biết đó là ý Chúa nên Mẹ liền thưa xin vâng ngay. Ngày nay nếu chúng ta cũng sống như Đức Mẹ, hằng suy niệm lời Chúa, thì chúng ta cũng sẽ có một tâm hồn sẵn sàng.

Một em bé 10 tuổi vừa rước lễ vỡ lòng, được cha mẹ, vú đỡ đầu, bà con bạn bè tặng những món quà nho nhỏ xinh xinh. Trước bàn đầy ắp quà, mẹ em hỏi em: Con chọn cho người nghèo món nào đây? Em đảo mắt nhìn một lượt tất cả mọi món quà, có vẻ suy nghĩ rồi mỉm cười nhìn lên mẹ và nói: Con cho tất cả! người mẹ ngạc nhiên hỏi: Tại sao con lại cho tất cả vậy? Vì vú con đã bảo con rằng khi con rước Chúa vào lòng, con phải dâng tất cả cho Chúa. người mẹ ứa nước mắt, sung sướng ôm hôn con: con mẹ ngoan quá! Em bé nầy có một tâm hồn sẵn sàng đối với Chúa.

 

 

Suy niệm 6: Trung tín, khôn ngoan _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Kẻ trộm xưa cũng như nay đều đến mà không báo trước, 
bất ngờ khoét vách nhà khi gia chủ còn ngủ say. 
Đức Giêsu, qua một dụ ngôn, đã dám so sánh mình với kẻ trộm, 
chỉ vì Ngài giống anh ta ở nét bất ngờ (cc. 39-40). 
“Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ anh em không ngờ, Con Người sẽ đến.” 
Ông chủ có thể trở về khi trời gần sáng, lúc canh ba. 
Sẵn sàng là mở cửa ngay cho chủ, vì vẫn còn thức, còn chờ, còn đèn sáng. 
Thiếu sẵn sàng là ngủ mê, không nghe được tiếng gõ cửa. 
Ngủ mê làm chủ nhà không biết kẻ trộm đang khoét vách. 
Thiếu tỉnh thức để đón Chúa Giêsu, cũng đem lại hậu quả khôn lường. 
Tỉnh thức sẵn sàng là thái độ cần có của chủ nhà, của người lãnh đạo. 
Khi Phêrô hỏi Đức Giêsu xem dụ ngôn trên áp dụng cho ai (c. 41), 
cho dân chúng hay cho nhóm Mười Hai là những người lãnh đạo, 
Ngài đã kể cho họ một dụ ngôn khác về người quản gia. 
Vì ông chủ đi vắng nên anh được ông đặt lên coi sóc gia nhân trong nhà, 
tuy anh vẫn là một đầy tớ giữa những đầy tớ khác (c. 43). 
Chính sự vắng nhà của ông chủ đã làm lộ ra thực chất của người quản gia. 
Người quản gia trung tín sẽ chăm chỉ làm tròn bổn phận được giao. 
Việc quan trọng là cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc (c. 42). 
Anh này chẳng để ý gì đến chuyện khi nào chủ mình về. 
Khôn ngoan đối với anh là làm theo đúng ý của chủ. 
Anh chỉ tập trung vào việc phục vụ những người được chủ giao phó, 
và phục vụ đúng giờ. 
Hẳn anh sẽ được ông chủ khen ngợi và đặt ở một vị trí cao hơn, 
nếu bất ngờ ông về mà thấy anh đang phục vụ chăm chỉ. 
Nhưng quản gia lại có thể là một người thiếu trách nhiệm. 
Thời gian ông chủ vắng nhà cũng là thời gian anh ta có quyền. 
Anh đã tận dụng quyền hành có trong tay để áp chế các đầy tớ khác, 
và sống một cuộc sống buông thả, vô độ. 
“Anh bắt đầu đánh đập các tôi trai tớ gái, và chè chén say sưa” (c. 45). 
Lý do hư hỏng của anh này rất đơn giản. 
Anh nghĩ “chủ ta còn lâu mới về”, nên ta cứ thoải mái ăn chơi. 
Anh chỉ cố làm sao khi chủ về, chủ thấy anh đang làm việc tử tế. 
Tiếc thay chủ về sớm hơn anh nghĩ, 
“vào ngày anh không ngờ, vào giờ anh không biết” (c. 46). 
Sự thật ê chề được phơi bày không thể chối cãi. 
Những đầy tớ bị anh hành hạ và bỏ đói, những phung phí tài sản, 
là bằng chứng cho sự thất tín của anh. 
Kitô hữu là những người đã biết ý Chúa, mà không làm theo, 
sẽ bị phạt nặng hơn những người không biết. 
Những nhà lãnh đạo được trao quyền hành và trách nhiệm 
cũng phải trả lời trước mặt Chúa về cách phục vụ của mình. 
Chúng ta đều sợ khi nghe những lời này của Đức Giêsu: 
“Ai được cho nhiều, sẽ bị đòi nhiều. 
Ai được giao phó nhiều sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.”

Lạy Chúa Giêsu, 
xưa Chúa đã sai các môn đệ ra khơi thả lưới, 
nay Chúa cũng sai chúng con đi vào cuộc đời. 
Chúng con phải đối diện 
với bao thách đố của cuộc sống, 
của công ăn việc làm, của gánh nặng gia đình, 
của nghề nghiệp chuyên môn. 
Xin đừng để chúng con sa vào cạm bẫy 
của vật chất và quyền lực, 
nhưng cho chúng con 
giữ nguyên lý tưởng thuở ban đầu, 
lý tưởng phục vụ quê hương và Hội Thánh. 
Lạy Chúa Giêsu, 
xin dạy chúng con sống thực tế, 
nhưng không thực dụng ; 
biết xoay xở nhưng không mưu mô ; 
lo cho tương lai cá nhân, 
nhưng không quên bao người bất hạnh cần nâng đỡ. 
Giữa cơn lốc của trách nhiệm và công việc, 
giữa những xâu xé trước bao lựa chọn, 
xin cho chúng con biết tìm những phút giây trầm lắng, 
để múc lấy ánh sáng và sức mạnh, 
để mình được thật là mình trước mặt Chúa. 
Nhờ lời Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu, 
xin cho chúng con thật sự trở nên chứng nhân, 
làm tất cả để Thiên Chúa được tôn vinh, 
và phẩm giá con người được tôn trọng. Amen.