05/08/2022 16:23

Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh linh mục của quý cha cố Giáo phận Thái Bình

Sáng thứ năm ngày 04/8/2022, tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, Đức cha Phê-rô, Chủ chăn Giáo phận, đã long trọng chủ tế thánh lễ mừng 50 năm linh mục của 4 cha cố: cha Giê-rô-ni-mô Nguyễn Văn Đạo, cha Giu-se Vũ Công Phước, cha Phê-rô Trần Khắc Thi và cha Đa-minh Đặng Văn Gia.

Đồng dâng thánh lễ này với Đức cha, ngoài các cha mừng Kim khánh linh mục hôm nay, còn có toàn thể quý cha trong linh mục đoàn Giáo phận đã quy tụ về Toà Giám mục để tĩnh tâm, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, tu sinh, quý khách, quý ban HĐMV và cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa.

Ví lý do sức khỏe, cha cố Phê-rô Trần Khắc Thi, hiện đang hưu dưỡng tại quê nhà, không thể hiện diện trong thánh lễ hôm nay.

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức cha Phê-rô đã chúc mừng và trao phép lành Toà Thánh cho quý cha cố. Quý cha trong ban tư vấn cũng đại diện cho toàn thể linh mục và chiên đoàn Giáo phận dâng tặng quý Cha cố những đoá hoa tươi thắm để thể hiện tâm tình tri ân vì những hi sinh của quý cha cô trong suốt 50 năm phục vụ dân Chúa.

Cách đây 50 năm, quý cha cố đã được Đức cha cố Đa-minh Đinh Đức Trụ tuyển chọn, đào tạo và đặt tay truyền chức linh mục. Mặc dù phải trải qua nhiều thử thách thăng trầm của thời cuộc, của cuộc đời, nhưng quý cha đã trung thành với hồng ân thánh chức ngang qua việc hết lòng chăm sóc đoàn chiên mà Chúa trao phó. Do đó, cột mốc 50 năm chính là dịp để tạ ơn và tiếp tục đặt niềm hi vọng nơi Thiên Chúa như lời thánh Phao-lô tông đồ: “Tôi đã đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin. Giờ đây tôi chỉ đợi vòng hoa dành cho người công chính” (2 Tm 7,4)

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phê-rô đã mời gọi toàn thể quý cha suy gẫm về ước mơ và hiện thực của hồng ân thánh chức: “Linh mục là ai? Linh mục là Alter Christus, nghĩa là một Đức Ki-tô khác. Do đó, linh mục là người mang trong mình tâm tư, tình cảm của chính Đức Giês-u Ki-tô và sẵn sàng hi sinh, phục vụ dân Chúa. Sẽ không có một mẫu gương linh mục nào khác ngoài Linh mục Giê-su Ki-tô, Đấng hi sinh mạng sống vì đoàn chiên. Chớ gì những khó khăn, thánh giá mà quý cha cố đã gặp phải sẽ không qua đi, nhưng góp phần làm nên hiện thực của đời linh mục hôm nay. Đó chính là những thành quả của cả cuộc đời hi sinh tận hiến”.

Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho quý cha cố cảm nhận được niềm vui ơn thánh trong những ngày trọng đại này, đồng thời cầu nguyện cho các ngài được sức khoẻ, sự an vui trong tuổi già đáng kính.

BTTGP