14/06/2021 09:39

Thánh Lễ An Táng Nữ tu Maria Nguyễn Thị Lơ (Mến), O.P

Như đã đưa tin, chiều Chúa Nhật, 15/12/2019, vào lúc 18g00’, Xơ Maria Nguyễn Thị Lơ (Mến) đã hoàn tất hiến lễ cuộc đời trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Thánh lễ an táng Xơ Maria được cử hành trọng thể lúc 13g30’ thứ Ba, ngày 17/12/2019 tại Nguyện đường thánh Tôma Aquinô Cát Đàm, do Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám – Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình chủ tế.

Giáo phận Thái Bình

Đồng tế trong Thánh lễ an táng có quý Cha trong Ban tư vấn, quý Đức ông, quý Cha quản hạt, quý Cha trong Tỉnh dòng Đa minh Việt Nam, Quý Cha trong gia đình linh tông, quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ còn cóđông đảo quý nam nữ Tu sĩ, quý thầy Chủng sinh, gia đình huyết tộc và anh chị em giáo dân đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Xơ Maria.

Trước Thánh lễ, gia đình Xơ Maria cùng các chị em Hội Dòng Nữ Đa minh Thái Bình đã long trọng làm nghi thức tiễn biệt, và dừng lại đôi chút để nhìn lại hồng ân mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên cuộc đời tận hiến của Xơ Maria, với 49 năm làm con Chúa, 29 năm tận hiến trong Hội Dòng nữ Đa minh Thái Bình.

Trong bài giảng lễ, Cha Đaminh Đặng Văn Cầu – Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức đã điểm qua những dấu mốc quan trọng trong hành trình tận hiến của Xơ Maria. Cha Đaminh đã chia sẻ những ý tưởng liên hệ từ cuộc đời của Xơ Maria dựa trên Hành trình đức tin của Ông Gióp «Tôi biết rằng Đấng bênh vực tôi vẫn sống, và sau cùng, Người sẽ đứng lên trên cõi đất. Sau khi da tôi đây bị tiêu hủy thì với tấm thân này, tôi sẽ được ngắm nhìn Thiên Chúa» (x. G 19, 25 – 26).  Đó cũng là hy vọng tối hậu của Xơ Maria và của chúng ta vào vinh quang Thập giá Đức Kitô giữa những đau thương của kiếp người. Dẫu biết rằng có những lúc Xơ Maria không hiểu được ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa, và tại sao Chúa lại để cho Xơ Maria phải trải qua những kinh nghiệm như vậy? Cha Đaminh đã quảng diễn và tìm câu trả lời trong đoạn Tin Mừng (Ga 19, 17-30), ngài nói: “trong Đức Kitô Thiên Chúa không mang đến một lời giải thích nhưng mang đến một sự hiện diện”, sự hiện diện đó không chỉ nói lên tình thương, sự quan phòng của Thiên Chúa đối với Xơ Maria, mà hơn thế nữa, Xơ Maria đã nhận ra chương trình tình thương của Thiên Chúa và đã sống tròn đầy niềm tin của mình ngang qua bao thăng trầm của thời cuộc, thăng trầm của đời riêng. Xơ đã đi đến cùng đường, đã giữ vững đức tin. Vào đời trong tư cách là một Kitô hữu, và ra đi với sự phó thác hoàn toàn cho Đấng Tình Quân mà Xơ đã một đời yêu mến và phục sự (Kh,14,13).

Giáo phận Thái Bình

Trước khi tiễn đưa Xơ Maria ra nơi an nghỉ chờ ngày Phục sinh với Chúa, Xơ Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh thay lời cho chị em trong Hội Dòng, cho gia đình huyết tộc bày tỏ tâm tình tri ân Cha Tổng Đại diện, quý Cha trong Ban tư vấn, quý Cha quản hạt, quý Đức Ông, quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn. Kế đó, Cha Giuse Đinh Khắc Vịnh, OP, đã chủ sự nghi thức phó dâng và tiễn biệt Xơ Maria.

Sau Thánh lễ, quý Cha, quý chị em trong Hội Dòng, quý ân thân nhân của Xơ Maria và quý khách đã tiễn đưa Xơ Maria đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Đất Thánh của Hội Dòng.

Cuộc chia ly của Xơ Maria hôm nay là bức thông điệp nhắn gửi mỗi người đang bước đi trên cuộc lữ hành dương thế, những người còn đang phải hoàn tất hành trình lịch sử của cuộc đời mình, biết sống tốt lành, tận tụy với cuộc sống này, với những trách nhiệm Chúa đã trao cho. Để giây phút hoàn tất cuộc lữ hành đức tin nơi trần thế, cũng chính là lúc mỗi người được thưa tiếng “Amen” cuối cùng, và được cùng Xơ Maria hát tiếng Hallêluia đầu tiên trên thiên quốc, để ngợi ca tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Nt. M. Luca Thu Trang, OP

 

Xem Album hình ảnh