14/06/2021 09:39

Nhật Ký Tuần Tĩnh Tâm Dành Cho Thỉnh Sinh Và Các Em Tìm Hiểu Ơn Gọi Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình Năm 2019

“Mẹ ơi, con đi làm Thánh” – lời nhắn của Thánh Gierado với mẹ làm con cảm thấy xúc động nhất, là câu nói khiến con trăn trở nhiều nhất. Làm thế nào để trở nên Thánh? Và con quyết tâm ra đi, nghe theo tiếng Chúa gọi mời, để “học làm Thánh”.

Giáo phận Thái Bình

Tuần tĩnh tâm của chúng con bắt đầu từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 7 năm 2019 tại Tu viện Thánh Toma Aquino Cát Đàm. Năm nay chúng con tiếp tục được nghe giảng dưới dự hướng dẫn của cha giảng phòng Đaminh Trạch Cao Xuân Khải.

Thời tiết nắng nóng giữa tháng 7 không làm giảm đi tình yêu của chúng con đối với Giêsụ Chiều ngày 14, có tới hơn 70 các chị em từ các giáo xứ, giáo phận khác nhau về tìm hiểu ơn gọi, tìm hiểu về hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình. Trên gương mặt các chị em ai cũng mồ hôi nhễ nhại nhưng không thiếu vắng nụ cười rạng rỡ. 

Trước khi bước vào những giây phút tĩnh lặng, chúng con cùng nhau sinh hoạt với những tiết mục văn nghệ bỏ túị “Chẳng phải con đã chọn Ngài nhưng chính Ngài chọn con trước đó, chẳng phải con đã yêu Chúa nhưng chính Ngài yêu con từ trước” lời bài hát được các chị trong gia đình thỉnh sinh cất lên đã nhắc nhớ chúng con về tình yêu của Chúa, nhắc nhớ chúng con về ân huệ của Ngài trên chúng con.

Sau khi sinh hoạt vui với nhau, chúng con được gặp gỡ Dì phụ tá bề trên tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh và Dì giáo Maria Nguyễn Thị Thu Huyền. Trong giờ gặp gỡ, chúng con được quý Dì giới thiệu chung về Hội dòng, về những công việc, sinh hoạt của Hội dòng và những lời mời gọi đến với Hội dòng…Sau cùng là lời căn dặn nhắc nhở chúng con trong những ngày tĩnh tâm tới để chúng con có thể gặp được Chúa với tâm tình trọn vẹn.

Tuần tĩnh tâm của chúng con bắt đầu với bài giảng của Sơ Đỗ Dung, là thành viên trong Hội dòng. Trong bài giảng, Sơ hướng dẫn chúng con cách tĩnh lại tâm hồn mình, dọn lòng mình để đón Chúa.

Buổi chiều cũng ngày chúng con được gặp gỡ cha giảng phòng Dom Trạch và nghe giảng bài giảng đầu tiên của Ngàị Muốn mở được cửa thì ta cần phải có chìa khóa, muốn đi được xe cũng cần có chìa khóa…Chìa khóa rất quan trọng để mở ra tất cả. Vậy chìa khóa để chúng ta gặp gỡ Chúa là gì? Câu trả lời đó là Dấu Thánh Giá. Trước giờ chúng con làm dấu thánh giá một cách vô thức và làm dấu như một thói quen mà chẳng mấy ai hiểu được ý nghĩa của Dấu Thánh Giá. “Con đặt tay lên trán tôn vinh Chúa Cha toàn năng, con đưa tay xuống ngực chúc tụng Chúa Con tình yêu, đưa tay sang trái phải tôn vinh chúa Thánh Thần”. Việc làm dấu Thánh Giá là để tuyên xưng niềm tin của người Kitô hữu với mọi người.

Giáo phận Thái Bình

Chủ đề chính trong những ngày tĩnh tâm của chúng con năm này là Tám mối Phúc. “Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên chúa cho thỏa lòng” (Mt 5, 6). Động lực để chúng con nên thánh hay theo như cha nói  “sống thật tốt” là chúng con phải có niềm khao khát, chúng con phải xin ơn Chúa mỗi ngày và phải sẵn sàng sống để được Thiên Chúa chúc phúc. Để làm được điều này chúng con cần phải có động lực để khao khát, phải sống chu toàn bổn phận, sống đức vâng lời, mỗi phút giây, mỗi hành động đều phải sống tốt. “Sống thật tốt”, sống tốt nhưng phải thật, sống thật mà tốt. 

“Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Cha giảng cho chúng con biết, hiền lành không có nghĩa là nhu nhược, là bị người khác dắt mũi mà hiền lành có nghĩa là phó thác mọi sự cho Chúa. Chúng ta cần phải hiền lành trước hết là với Thiên Chúa, với mọi người xung quanh và với chính bản thân mình. Hiền lành với Thiên Chúa là chúng ta không trách Chúa, không đổ hết mọi sự cho Chúa. Hiền lành với mọi người là biết nhường nhịn, giúp đỡ mọi người với hết khả năng của mình, không đôi co, ngụy biện. Hiền lành với chính mình là phải biết tự an ủi bản thân, biết hài lòng với những gì mình có… Nếu mình không hiền lành với Thiên Chúa, với bản thân thì sao hiền lành với mọi người được. 

“Phúc thay ai xây dựng hòa bình vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”. Nguyên nhân của chiến tranh đó chính là tội lỗi, là sự tranh chấp ghen tương và từ những lời nóị Chiếc lưỡi là món ngon nhất nhưng cũng là món dở nhất. Lời nói là động lực lớn nhất dẫn đến thành công nhưng cũng chính là nguyên nhân của sự thất bại. “Một lời nói hay một nụ cười cũng đủ để đưa sự sống tươi mát vào trong một tâm hồn thất vọng” (Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu). Giải pháp cho vấn đề này chính là việc chúng ta thực hành các điều răn Chúa dạy, không nói những lời xúc phạm đến người khác và luôn tín thác vào lòng thương xót Chúa.

Vào buổi chiều ngày cuối cùng, chúng con được lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Mỗi người chị em chúng con đều muốn thú nhận trước Chúa những bất xứng của mình và tự nhắc nhở bản thân phải quyết tâm để sống thật tốt.

Giờ Chầu Thánh Thể cuối ngày là những giây phút thánh thiêng đưa chúng con chìm đắm vào tình yêu của Chúa. Chúng con thinh lặng ngắm nhìn Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm nghiệm những ân phúc Chúa ban, dâng lên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ và xin lỗi Chúa vì những bất xứng của chúng con.

Trong thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm, cha giảng phòng đã nhấn mạnh nhắc nhở chúng con phải sống thật tốt, sống để nên thánh, luôn hiền hòa khiêm nhường trong lòng theo gương thầy Giêsu chí ái. Dù lựa chọn ơn gọi nào thì cũng phải luôn tín thác vào Chúa và luôn sống thật hiền hòa với mọi người.

Những phút giây tĩnh lặng bên nhau để cùng gặp gỡ Chúa đã kết thúc, chúng con lại trở về với công việc học tập sinh hoạt thường ngày. Tạ ơn Chúa đã luôn đồng hành và gìn giữ chúng con trong những ngày tĩnh tâm ý nghĩa này, những giây phút chúng con được gặp gỡ Chúa một cách trọn vẹn và đủ đầy. Chắc hẳn trong những ngày tĩnh tâm, mỗi người chị em chúng con cũng ít nhiều cho mình những khoảng lặng riêng tư để gặp gỡ Chúa. Hy vọng rằng, sau những ngày tĩnh tâm này, chúng con sẽ nghe được được mới gọi của Chúa, cảm nghiệm được tình yêu mà Chúa đã dành cho chúng con và chúng con sẽ sẵn sàng đáp trả lại lời mời gọi yêu thương ấy. Và nhất là chúng con sẽ ý thức bản thân mình phải “sống thật tốt” và luôn khao khát Chúa là suối nguồn tình yêu.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Maria Nguyễn Huệ - Thỉnh sinh Đa Minh Thái Bình.