14/06/2021 09:38

Nhật ký (27/3) Linh mục Giáo phận tĩnh tâm năm 2019

WGPTB - Các linh mục và phó tế trong Giáo phận Thái Bình đã bước sang ngày thứ ba trong tuần tĩnh tâm linh mục đoàn năm 2019. Trong ngày hôm nay (27.03.2019), quý cha tiếp tục tham dự các giờ kinh nguyện, lắng nghe Đức cha Giuse chia sẻ đề tài giảng phòng và sốt sáng tham dự thánh lễ, chầu Thánh Thể.

Giáo phận Thái Bình

Hôm nay Đức cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục chính toà Giáo phận Long Xuyên tiếp tục chia sẻ với quý cha, quý thầy phó tế trong giáo phận Thái Bình các chủ đề xoay quanh đề tài: NOI GƯƠNG 5 THÁNH LINH MỤC TỬ ĐẠO THÁI BÌNH, LINH MỤC THÁI BÌNH SỐNG TỰ HỦY – KENOSIS. Buổi sáng Đức cha Giuse khai triển chủ đề: Tự hủy để “đừng đánh mất chính mình là người của tình yêu”. Đây là lời mời gọi mà Đức cha Giuse dành cho linh mục đoàn Thái Bình, lời mời gọi mỗi người cùng nhìn lại lý tưởng linh mục của mình, lý tưởng bước theo Chúa Kitô, lý tưởng của tình yêu, của đức ái mục tử. Lý tưởng ấy mời gọi người linh mục phải sống màu nhiệm Chúa Kitô vì tình yêu trọn hảo. Đức Giám mục GP Long Xuyên cũng kêu mời quý cha noi gương các Thánh Linh Mục Tử Đạo Thái Bình giới thiệu Thiên Chúa là tình yêu, và mời gọi mọi người cùng nhau xây dựng một nền văn minh tình thương và sự sống. Từ đó, Đức cha Giuse đã đưa ra gợi ý suy tư, cầu nguyện cho linh mục đoàn sau bài chia sẻ này là: Đức ái mục tử là tình yêu – sự hy sinh – và tinh thần trách nhiệm phải là động lực để ta sống đời sống linh mục, và để ta thi hành các tác vụ linh mục giữa cộng đoàn dân Chúa. Nuôi dưỡng đức ái mục tử trong hy tế Thánh lễ trên bàn thờ và trong thánh lễ tự hủy của cuộc đời, nhất là được thể hiện trong các tương quan của đời linh mục trong giáo hội và ngoài xã hội; Đức Ái Mục Tử thúc dục ta ra đi, để hình thành một liên minh, xây dựng một xã hội với văn minh tình thương và sự sống thay cho nền văn minh hận thù và sự chết.

Giáo phận Thái Bình

Sau khi lắng nghe Đức cha Giuse chia sẻ chủ đề thứ hai về Tự hủy để “đừng đánh mất chính mình là người của tình yêu”, quý cha trong giáo phận đã cùng với Đức cha Giuse và Đức cha Phêrô dâng thánh lễ trong buổi sáng ngày hôm nay. Giảng trong thánh lễ này, Đức cha Giuse Trần Văn Toản đã chia sẻ với hàng giáo sĩ trong giáo phận về hình ảnh Chúa Kitô là bộ luật cho mỗi người chúng ta. Chúa Kitô trở nên bộ luật cho mỗi người chúng ta nhờ mầu nhiệm tự hủy để trở nên con người như chúng ta, Ngài trở nên luật cho chúng ta khi chúng ta xây dựng nước trời nhờ Tám Mối Phúc và Chúa còn trở nên một bộ luật của Tình Yêu khi Ngài trao ban chính Mình và Máu thánh ngài cho chúng ta. Sống trong lề luật của Thiên Chúa, các linh mục được mời gọi sốt sáng dâng thánh lễ, trân trọng thánh lễ trên bàn thờ cũng như thánh lễ, hy tế đời thường của các linh mục để có thể kết hợp mật thiết với hy tế tự hủy của Chúa Kitô hầu sinh ơn ích cho chính bản thân linh mục và cho tha nhân. 

Giáo phận Thái Bình

Buổi chiều cùng ngày, linh mục đoàn trong giáo phận đã được lắng nghe Đức cha Giáo phận Long Xuyên chia sẻ chủ đề: Tự hủy để “đừng đánh mất chính mình là người của tự do”. Chủ đề này được bắt đầu với lời nguyện xin cho các linh mục trong giáo phận ngày càng ý thức rằng tự do vừa là ân huệ, vừa là trách nhiệm, vừa là lời mời gọi bước vào cuộc hành trình tự hủy để có tự do nội tâm của con cái Thiên Chúa. Dưới ánh sáng của Lời Chúa được trích trong Tin Mừng theo Thánh Gioan (x. Ga 19,23-24.28-30), Đức cha Giuse đã chia sẻ với quý cha mẫu gương Chúa Giêsu là Đấng hoàn toàn tự do trong tình yêu, trong phó thác, và hoàn thành sự mạng trên thập giá. Là một con người có được sự tự do của con cái Chúa, người linh mục sống theo mầu nhiệm Đức Kitô là sự Tự Hủy để có tự do, để cho Thiên Chúa sử dụng hoàn toàn theo ý Ngài. Tự do còn là sự tách bạch với những giá trị ở trần thế này. Sự tách bạch ấy cũng được nhìn thấy nơi 5 vị linh mục tử đạo của quê hương Thái Bình, đó là không bị nô lệ cho với ý riêng để có tự do vâng phục ý Chúa, không bị nô lệ cho thói quen để có tự do dấn thân phục vụ tha nhân, không bị nô lệ cho tiên nghi để có tự do sống giản đơn, không bị nô lệ cho tính ích kỷ để có tự do dâng hiến chính mình, không bị nô lệ cho tính “quy về mình” để hình thành một cộng đoàn hiệp nhất trong đa dạng.

Giáo phận Thái Bình

Chiều hôm nay, Đức cha Phêrô chủ chăn giáo phận cũng đã dành thời gian gặp gỡ quý cha, quý thầy trong giờ huấn đức. Đức cha đã mời gọi quý cha một lần nữa ý thức về đời sống khiết tịnh đối với đời sống của các linh mục. Đức cha Phêrô cũng đưa ra những mối tương quan có thể nguy hại cho đức khiết tịnh của người linh mục của Chúa Kitô bởi lẽ có những mối tương quan khởi đầu trong Thần Khí nhưng lại kết thúc trong xác thịt. Vì thế Đức cha đã bày tỏ mong muốn các linh mục sống tỉnh thức, sám hối, tránh xa các dịp có thể gây ảnh hưởng đến nhân đức cao quý, là ân huệ mà Chúa ban cho các linh mục của Chúa hầu có thể xây dựng nên khuôn mặt thánh thiện của Hội Thánh. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

 

Xem thêm hình ảnh