Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Giáo Lạc

Cập nhật 2/7/2018 - 17:33 - Lượt xem 1616

WGPTB - “…Ngôi thánh đường mà chúng ta dâng kính cho Chúa trong thánh lễ này nhắc nhở mỗi người chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần, mỗi người chúng ta đều được thánh hiến để thuộc trọn về Chúa…”. Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Phêrô với cộng đoàn dân Chúa hiện diện trong thánh lễ cung hiến thánh đường Giáo xứ Giáo Lạc trong ngày 29.06.2018 vừa qua.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức cha Phêrô và cộng đoàn dân Chúa hiện diện tại Giáo xứ Giáo Lạc đã có cuộc rước Linh Hài Thánh Tử Đạo Phêrô Đinh Văn Dũng. Cũng chính trong thánh lễ này, phần nhỏ hài cốt của thánh nhân sẽ được Đức cha Phêrô đặt tại bàn thờ trong nghi thức Thánh hiến Bàn thờ. Đoàn rước tiến bước từ nhà xứ ra trước quảng trường tân thánh đường. Tại đây, Đức cha Phêrô, quý cha và cộng đoàn đã được lắng nghe đôi nét về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Giáo xứ Giáo Lạc. Ngày hôm nay cũng là ngày đánh dấu một mốc son đặc biệt trong dòng chảy lịch sử của đất và người Giáo Lạc vì sau gần 7 năm ra sức xây dựng, ngôi thánh đường to lớn là bảo chứng cho đức tin của con người nơi đây đã được hoàn thành. Cũng chính vì lý do đó mà quý đấng bậc, quý vị quan khác đã quy tụ về ngôi thánh đường mới này để cùng với cha quản xứ Vinhsơn P.M Phạm Quốc Dũng CRM và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Giáo Lạc dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cắt băng khánh thành, hiệp ý với Đức cha Phêrô dâng ngôi thánh đường này trọn vẹn thuộc về Chúa. 

Giáo phận Thái Bình

Sau khi lắng nghe lời dẫn về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển Giáo xứ Giáo Lạc, Đức cha Phêrô đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành ngôi thánh đường Giáo xứ Giáo Lạc, Ngài cũng đã mở cửa ngôi thánh đường mới trong niềm hân hoan vui mừng của những người con Giáo xứ Giáo Lạc và cộng đoàn hiện diện. Cánh cửa ngôi thánh đường rộng mở đón mời mọi người hân hoan bước vào chung lời ngợi ca Thiên Chúa. Kế đến, nghi thức Cung hiến thánh đường được mở đầu với việc Làm Phép Nước, rảy Nước Thánh thanh tẩy ngôi nhà thờ và bàn thờ mới. Nước thánh rảy đến đâu, Chúa Thánh Thần sẽ thanh tẩy, đổi mới và làm phát sinh các ân phúc thiêng liêng đến đó.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ tiếp tục với các bài đọc của phần phụng vụ Lời Chúa. Trong bài chia sẻ, Đức cha đã giúp cho cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay. Đức cha đã mời gọi cộng đoàn cùng với Ngài suy gẫm về việc cộng đoàn dân Chúa Giáo Lạc ra sức xây dựng ngôi thánh đường mới này với những nỗ lực vượt quá giới hạn của gần 600 tín hữu nơi đây. Từ đó Đức cha một lần nữa xác tín về Đấng làm chủ ngôi thánh đường này, Đấng mà các vị tiền nhân đã hết lòng tin nhận dù có phải trả bằng giá máu. Đấng ấy là chính Thiên Chúa, là cha mẹ đích thực của mỗi người chúng ta và việc chúng ta hy sinh làm bất cứ công việc gì để dâng lên cha mẹ của mình thì quả là một đạo hiếu cần thiết. Đức cha Phêrô cũng đã nói lên tâm tình của ngày lễ hôm nay: “Ngôi thánh đường mà chúng ta dâng kính cho Chúa trong thánh lễ này nhắc nhở mỗi người chúng ta là đền thời của Chúa Thánh Thần, mỗi người chúng ta đều được thánh hiến để thuộc trọn về Chúa… Để xứng đáng gặp gỡ chính Thiên Chúa nơi bàn tiệc Thánh Thể, mỗi người hãy để Thiên Chúa dùng như những viên đá sống động mà xây nên đền thờ thiêng liêng vĩnh cữu mà Chúa Giêsu là viên đá tảng...”

Giáo phận Thái Bình

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức cha Phêrô đã long trọng cử hành nghi thức Cung hiến Nhà thờ và Thánh hiến Bàn thờ. Nghi thức khởi đầu bằng kinh cầu các thánh và chính tay Đức Giám mục đặt hài cốt Thánh Tử đạo Phêrô Đinh Văn Dũng tại bàn thờ. Tiếp theo, Đức cha long trọng đọc Lời nguyện Cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa Nhà thờ và Bàn thờ. Sau Lời nguyện Cung hiến, Đức cha đã Xức dầu và Xông hương Bàn thờ cùng 12 cột trong lòng nhà thờ, để ghi dấu và cầu xin Thiên Chúa ban muôn ân phúc trên tất cả những ai đến tham dự các cử hành đạo đức và phụng vụ nơi đây. Kể từ giây phút này, nhà thờ và bàn thờ Giáo xứ Giáo Lạc vĩnh viễn thuộc về Thiên Chúa. Nghi thức tiếp nối với việc thắp sáng bàn thờ, nhà thờ tỏ dấu vui mừng. Sau đó thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi Đức cha ban phép lành Tòa Thánh với ơn Toàn xá, thầy Phó tế đã tiến ra trước cộng đoàn để long trọng công bố chứng thư, chứng nhận nhà thờ Giáo xứ Giáo Lạc đã được Cung hiến với tước hiệu Thánh Phêrô Tông Đồ. Kế đến, một vị đại diện cho cộng đoàn dân Chúa đã có lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha, quý vị ân nhân và cộng đoàn hiện diện đã quảng đại chung tay góp sức sớm hoàn thành ngôi thánh đường cũng như đã hiện diện trong thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ. Hôm nay cũng là ngày mừng bổn mạng của Đức cha Phêrô, và quý cha nhận tước hiệu tông đồ cả, thay lời cho cộng đoàn dân Chúa Giáo Lạc cha quản xứ đã có lời chúc mừng Đức cha, quý cha trong ngày cả Giáo hội mừng kính trọng thể hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô.  

Việc ngôi thánh đường Giáo Lạc đã được cung hiến với tước hiệu của vị tông đồ cả đã đánh dấu mốc trang sử mới của giáo xứ được mở ra như một lời mời gọi và nhắc nhớ mọi người góp phẩn và quyết tâm canh tân bản thân, xây dựng tình hiệp nhất và làm rạng Danh Chúa giữa dòng đời hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

 

Trở về trang chủ
Bài viết đã đăng