05/08/2022 15:59

Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 8.2022

Thứ Năm, ngày 04.8.2022, tại Nhà chung Giáo phận, Linh mục đoàn Gp. Thái Bình đã có buổi tĩnh tâm tháng dưới sự hướng dẫn của Đức cha Phê-rô.

 

Lần này, chương trình tĩnh tâm của quý cha được khai mạc sớm hơn, vào lúc 07g30, do hôm nay cũng là ngày Giáo phận tổ chức mừng Kim khánh Linh mục với các cha cố: Hier. Nguyễn Văn Đạo, Jos. Vũ Công Phước, Dom. Đặng Văn Gia và Pet. Trần Khắc Thi.

Trước khi giảng phòng, Đức cha chia sẻ với quý cha thông tin về cha Mác-cô Phạm Văn Quang – một linh mục rất trẻ của Giáo phận vừa được Chúa gọi ra khỏi đời này. Đức cha nói đây là một một tin buồn, nhưng trong đức tin, được Chúa gọi về cho hưởng thánh nhan Người là một việc vui mừng. Ngài mời gọi các cha hiệp ý cầu nguyện cho cha Mác-cô sớm được hưởng phúc vinh quang với Chúa.

Từ câu truyện trong bài Tin mừng theo thánh Lu-ca nói về một người giàu có nhiều của cải đến độ ông ta không có đủ chỗ để tích trừ hoa màu, ông cho xây những cái kho lớn hơn để lưu chứa, rồi nhủ hồn hãy cứ nghỉ ngơi ăn chơi cho đã, Đức cha khẳng định tầm quan trọng của chăm lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Các linh mục thì không có của cải vật chất nhưng vẫn có những “của” khác đó là những ý riêng, những tham-sân-si cần phải từ bỏ để làm đẹp lòng Chúa, để luôn sẵn sàng cho ngày diện kiến Chúa.

Nhân ngày lễ kính thánh Gio-an Vi-a-nê – Bổn mạng của các linh mục, nhắc đến những nhân đức của Thánh nhân, Đức cha mời gọi các cha học theo Thánh Bổn mạng để trở nên là những linh mục tốt lành thánh thiện, phản ánh dung mạo của Thiên Chúa giàu lòng thương xót, là dụng cụ của tình thương Chúa cho mọi người.

Tiếp sau bài giảng, một lần nữa, Đức cha thông tin lại các quyết nghị của Công nghị Giáo phận Thái Bình hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới 2023 đã thông qua trong kì họp diễn ra vào 19.7.2022 vừa qua tại Trung tâm LCTX An Lạc. Đó là các nghị quyết về: Nền tảng hiệp hành, Phương cách hiệp hành, Hiệp thông đoàn kết, Tham gia đời sống, Tham gia các hoạt động, Tham gia ân huệ và quyền lợi, Thiếu sót về sứ mạng loan báo Tin Mừng, Khơi dậy ngọn lửa loan báo Tin Mừng, Người bên lề, Đào tạo huấn luyện.

Tiếp đó, quý cha có một khoảng thời gian bên Chúa Giê-su Thánh Thể, lãnh nhận bí tích Giao hòa, trước khi di chuyển sang Nhà thờ Chính tòa hiệp dâng thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm lãnh nhận hồng ân thánh chức linh mục của 4 cha cố: cha Giê-rô-ni-mô Nguyễn Văn Đạo, cha Giu-se Vũ Công Phước, cha Đa-minh Đặng Văn Gia và cha Phê-rô Trần Khắc Thi.

BTTGP