14/06/2021 09:39

Khoá Thường Huấn Giáo Lý Viên Giáo Phận Thái Bình Năm 2020

Từ ngày 27 – 29.07.2020, tại Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót An Lạc, ngày hội Thường Huấn Giáo Lý Viên cấp Giáo phận đã được diễn ra. Tham dự khóa Thường huấn này là gần 300 Giáo lý viên, những người đang nhiệt thành phục vụ tại các giáo xứ, giáo họ.

 

Giáo phận Thái Bình

Đây là một hoạt động thường niên do Ban Giáo Lý Giáo Phận tổ chức nhằm trau dồi và nâng cao kiến thức và kĩ năng đứng lớp cần thiết cho quý Giáo Lý Viên (GLV).  Đồng thời, tại khóa Thường huấn này, quý GLV có cơ hội được chia sẻ những khó khăn, trở ngại trong công tác giáo dục đức tin để nhận được những đường hướng phù hợp dành cho xứ - họ đạo của mình.

Ngay từ sáng sớm ngày đầu tiên, ngày 27.07.2020, từ khắp các nẻo đường trong giáo phận, quý GLV đã cùng quy tụ với nhau dưới mái nhà Lòng Chúa Thương Xót với niềm vui và nét mặt đầy rạng rỡ. Không ngại thời tiết nắng nóng, không phân biệt tuổi tác, mái đầu, từ những bậc thầy dạy cao niên, lão làng đến những thanh niên trẻ đầy khát vọng;  họ cùng về đây với chung mục đích là gặp Chúa, hiểu Chúa và đem lời Ngài đến khắp muôn nơi. Đặc biệt, tham dự khóa Thường huấn này còn có sự hiện diện của quý Thầy, quý Sơ dòng Phaolo, dòng Đaminh Thái Bình... Tất cả đã cùng hòa chung tâm tình và niềm vui, cùng tạo nên một kì huấn luyện đầy thành công và tốt đẹp.

Với sự quan tâm cách đặc biệt, ngày thứ nhất,  Đức Cha Phê-rô, chủ chăn giáo phận đã vui mừng đến thăm, động viên và khích lệ quý GLV. Người trân trọng sự hi sinh, lòng nhiệt thành nơi các tham dự viên và tin tưởng rằng chính các ông bà, anh chị GLV là những người nắm giữ tương lai của Giáo hội toàn cầu, tương lai ấy là các em thiếu nhi nơi từng Giáo xứ, Giáo họ.

Kết thúc ngày thứ nhất, 20h00, các GLV chìm đắm vào không gian nghiêm trang của giờ Chầu Thánh Thể, cùng cất cao tiếng hát, kinh cầu, cảm tạ và nguyện chúc khóa Thường huấn thành công, gặt được nhiều hoa trái thơm hương.

Trong cả ba ngày Thường huấn, các tham dự viên được lĩnh hội các kiến thức về “Sư phạm Giáo lý” (cha Đaminh Đặng Văn Cầu), “Tìm hiểu các sách Tin Mừng” (cha Đaminh Nguyễn Văn Thụ), “ Lịch sử cứu độ” (cha Giuse Đinh Xuân Ngọc), “Kĩ năng kể chuyện, ảo thuật và bóng bay nghệ thuật” (cha Giuse Trịnh Tiến Thành), “Sinh hoạt trong giờ Giáo lý” và “Thiết kế Giáo án Giáo lý” (cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên)... Bằng những lời giảng đầy hấp dẫn của quý cha cùng khát khao học hỏi của các GLV, các giờ khóa đã diễn ra rất sống động và hiệu quả. Xen giữa các giờ học, các GLV được hòa mình trong các vũ điệu, bài hát, băng reo đầy vui tươi và bổ ích.

Đỉnh cao của khóa Thường huấn GLV này, là Thánh lễ vào 16h00 ngày 28.07 (tức ngày thứ hai của khóa Thường huấn) mừng lễ Thánh An-rê Phú Yên – Bổn Mạng người GLV. Thánh lễ hôm nay được chủ tế bởi Đức Cha Phê-rô, chủ chăn giáo phận, cùng sự hiện diện của đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý anh chị em GLV. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha không ngừng khích lệ, động viên quý GLV hãy bắt chước gương thầy giảng An-rê Phú Yên xưa, loan truyền Lời Chúa, giáo dục đức tin mặc những khó khăn, thử thách đang bủa vây... Cuối lễ, với tất cả niềm cảm mến, một vị đại diện ban GLV có đôi lời tâm tình, tri ân Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn.

Ngày cuối cùng của khóa Thường huấn, tức ngày 29.07.2020, các tham dự viên đã cùng nhau thu lượm thành quả học tập qua bài khóa “Thực hành đứng lớp Giáo lý” với thời gian hội họp, thống nhất và soạn Giáo án chỉ diễn ra trong một buổi tối trước đó. Cùng với những vốn kinh nghiệm sẵn có và các kiến thức từ khóa Thường huấn, các GLV đã có những giờ giảng dạy đầy lôi cuốn và tự tin. Song, kết thúc mỗi tiết giảng dạy thực tập, quý cha cũng đưa ra những nhận xét chân thành nhằm phát huy ưu điểm và hạn chế những nhược điểm của mỗi người.

Đúng 17h30, nghi thức Bế mạc Khóa Thường huấn chính thức diễn ra. Cảm xúc xao xuyến, bồi hồi xuất hiện trên nét mặt của từng người, nhưng hơn cả là niềm hân hoan với những ơn lành Thiên Chúa đã ban cho. Ba ngày thường huấn đã kết thúc, nhưng lời mời mỗi GLV là một chứng nhân, là "hạt muối ướp mặn trần gian" vẫn luôn vang vọng và tiếp tục sống mãi trong đời sống mỗi người...

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BGL GPTB