14/06/2021 09:39

Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Khóa Tìm Hiểu Ơn Gọi 2019

Hòa chung nhịp đập với toàn thể Giáo hội và đón nhận sứ điệp ơn gọi 2019 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với chủ đề “Can đảm chấp nhận liều vì lời hứa của Thiên Chúa”, và để chuẩn bị tâm hồn cho chị em cùng nhau hát lên những “bản tình ca mùa Dâng hiến”. Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã tổ chức khóa tìm hiểu ơn gọi tu trì theo Linh đạo Đa Minh cho hơn 200 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong và ngoài Giáo phận trong hai ngày, từ 13/07 - 14/07/2019, với chủ đề “Hãy Ở Lại Trong Thầy” (Ga 15,4).

Giáo phận Thái Bình

Đúng 6g00 ngày 13/07/2019, các bạn trẻ từ khắp nơi nô nức kéo nhau về Trụ sở Trung Ương Dòng với những khuôn mặt không dấu được niềm vui, cùng những bước chân như đang giục giã bước vào một hành trình mới trên những mảnh đất vẫn còn đầy những ưu tư, thao thức và hy vọng mà Thiên Chúa mời gọi.

Sau những phút ổn định và chia đội, bài ca chủ đề “Hãy Ở Lại Trong Thầy” vang lên hòa cùng những cử điệu mềm mại của các Chị Thỉnh Sinh, như thu hút các em hòa vào dòng chảy của ngày hội và xua tan những giây phút lạ lẫm ban đầu.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đó, Sơ phụ tá Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh khai mạc chương trình. Qua lời khai mạc, Sơ cũng thay lời cho các chị em trong toàn Dòng, vui mừng chào đón sự hiện diện các bạn trẻ, và nhắn nhủ các bạn: Hãy tìm ý nghĩa của cuộc đời mình, can đảm bước theo tiếng gọi, mạo hiềm vì và với Đức Kitô sống hành trình đời mình giữa lòng Giáo hội trong vai trò là con cái của Thiên Chúa.

Trong hai ngày 13/07 và 14/07/2019, Hội Dòng hân hoan chào đón Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên, đến hướng dẫn và đồng hành với các bạn trẻ trong khóa tìm hiểu ơn gọi. Thuyết trình đề tài “Ơn Gọi Tu Trì”, Cha Giuse đã chia sẻ: ý nghĩa, mục đích của ngày tìm hiểu ơn gọi, cũng như những mẫu gương của những người đã từng lắng nghe và đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa. Cha cũng cầu chúc cho các bạn trẻ biết chạy đến với Chúa, ở với Chúa và lắng nghe lời Chúa, nhận ra ơn gọi của mình và biết thưa hai tiếng xin vâng như Đức Mẹ, để lời mời gọi của Đức Kitô “Ở Lại Trong Thầy” không dừng lại ở những công thức vô hồn hoặc những sáo ngữ, nhưng phải được cụ thể hóa bằng thiện chí đón nhận và tuân giữ giáo huấn của Chúa Giêsu “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Ngài” (Ga 15,10).

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đến là phần giới thiệu về Ơn Gọi Đa Minh – qua Video giới thiệu về lịch sử và các giai đoạn đào tạo, cũng như những câu hỏi đơn sơ, với sự trình bày hài hước và dí dỏm, Sơ Maria Đỗ Thị Dung đã chia sẻ cho các bạn trẻ đôi điều về Ơn Gọi Đa Minh, cũng như giải đáp những câu hỏi hết sức thực tế của các bạn trẻ về ơn gọi tu trì.

Đầu giờ chiều, các đội chơi cùng quây quần bên nhau để lắng nghe Lời Chúa, và cùng nhau tái hiện lại hình ảnh “Chúa gọi bốn môn đệ đầu tiên” (Mc 1, 16-20); “Đức Giêsu gọi Ông Matthêu” (Mt 9, 9); “Người phụ nữ ngoại tình” (Ga 8, 1-11); “Thánh Phaolô trên đường Đamát” (Cv 9, 1-19)Chỉ trong thời gian ngắn nhưng các đội đã thể hiện tinh thần đoàn kết, óc sáng tạo để tái hiện lại hình ảnh các nhân vật, nơi đó những tiếng gọi phát xuất từ Thiên Chúa đã trở nên nhiệm mầu mà con người bao thế hệ vẫn không tài nào lý giải được. 

Bên cạnh đó, các em còn có những giây phút cùng nhau vui chơi, giao lưu văn nghệ. Đặc biệt là giây phút bên Chúa Giêsu Thánh Thể - trong tĩnh mạc trầm lắng dường như mọi lo lắng học hành, vui chơi đều được để sang một bên và thay vào đó là một không gian cần thiết để các em đối thoại với Chúa và nói với nhau về Chúa. Ngõ hầu các em kín múc được nguồn ân sủng từ Thánh Thể Chúa. 

Thánh lễ tạ ơn kết thúc Khóa tìm hiểu ơn gọi khép lại sau thánh lễ sáng Chúa nhật XV thường niên, trong tâm trình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, Đức Maria Trinh Nữ Vương, và thánh Tổ phụ Dòng. Những ngày sinh hoạt của khóa tìm hiểu ơn gọi đã kết thúc, nhưng chắc chắn đã mở ra cho một lộ trình mới trong suy tư, hoài bão và cách sống của mỗi bạn trẻ. Ngày mai các ban sẽ trầm mình trong tĩnh mạc của những ngày tĩnh tâm để ánh sáng Chúa chiếu rọi, lời mời gọi của Thầy Chí Thánh năm xưa vẫn âm vang trong tất cả mọi hoàn cảnh và thách đố của mọi thời đại.Ước mong lời mời gọi tha thiết của Đức Giêsu năm nào vẫn âm vang và ấp ủ trong lòng các bạn trẻ, để các bạn dám chọn Chúa trong thế giới nhiều thách đố hôm nay. Xin Thiên Chúa chúc phúc và thương ban cho Giáo hội nhiều những ơn gọi nhiệt thành và hăng say loan báo Tin Mừng.  

Giáo phận Thái Bình

Nt. M.Luca Thu Trang, OP.