14/06/2021 09:39

Giáo xứ Phương Xá: Tuần chầu Thánh Thể năm 2020

Giáo xứ Phương Xá: Tuần chầu Thánh Thể năm 2020

Giáo phận Thái Bình

“Hân hoan nhịp chân bước, cùng tiến lên đền Thánh Người. Dâng muôn lời ca hát mừng kính vinh danh Chúa Trời. Tôn vinh và thờ kính Thiên Chúa uy linh quyền năng. Hãy đến tôn vinh Ngài là Chúa muôn loài kính sợ…” Những lời ca trong bài ca nhập lễ “Hân hoan tiến lên” trên của Linh mục – Nhạc sĩ Trần Linh Thy dường như đã diễn tả được hết những tâm tình cũng như niềm vui khôn tả của cộng đoàn Giáo xứ Phương Xá – Giáo hạt Đông Hưng trong tuần chầu lượt thay mặt giáo phận vào Chúa nhật XV Thường Niên vừa qua. Đặc biệt, trước đó, để tuần chầu được diễn ra long trọng và sốt sắng, Cha quản nhiệm cùng cộng đoàn giáo xứ đã có sự chuẩn bị trong ngoài, sửa soạn cả phần xác lẫn phần hồn để đón nhận hồng ân Chúa cách trọn vẹn trong dịp đại lễ này.

Giáo phận Thái Bình

Cao điểm của tuần hồng phúc đó được khởi đi từ cuộc rước sách Tin Mừng từ trung tâm mục vụ giáo xứ tiến vào thánh điện. Trong cái nắng của mùa hạ, từng đoàn người nối đuôi nhau tham dự cách trang nghiêm và sốt sắng. Trong thánh lễ, giáo xứ vui mừng được chào đón sự hiện diện của Cha Tổng đại diện Giáo phận – Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám – chủ tế thánh lễ, cùng với đó là sự hiệp thông của đông đảo quý Cha, quý thầy phó tế trong Giáo phận. Và bữa tiệc thiên quốc trở nên “linh đình” hơn bao giờ hết khi có sự hiện diện của quý nam nữ tu sĩ, quý chủng sinh cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ - vì sự yêu mến, hiệp thông mà đến chung chia niềm vui với giáo xứ.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha chính giáo phận đã dành riêng cho giáo xứ sở tại những lời chúc mừng, động viên tích cực qua những thay đổi tích cực trên mọi bình diện, đặc biệt là sự cộng tác tích cực với cha quản nhiệm trong việc tổ chức Tuần chầu lượt.

Giáo phận Thái Bình

Khởi đi từ ba bản văn Kinh Thánh theo phụng vụ, đặc biệt là bài Tin mừng theo thánh sử Mát-thêu, Cha Tổng đại diện đã diễn tả một cách chân thực và sinh động khung cảnh tuyệt đẹp trong bài Tin Mừng qua hình ảnh hạt giống -  một khung cảnh bình dị, quen thuộc và rất đỗi thân thương với mỗi người dân quê lúa Thái Bình. Song song với những hạt giống chính là những người nông dân, những người đi gieo giống đích thực. Và hình ảnh Đức Giêsu hiền lành và khiêm nhường được vẽ lên như một bác nông dân thực thụ. Với những hạt giống là Lời Ngài, là Phúc Âm, Đức Giêsu ra đi gieo giống cách âm thầm, lặng lẽ và trong sự yêu thương, bao dung, hi vọng. Dẫu có những mảnh đất gai góc, sỏi đá xen lẫn giữa những mảnh đất tốt, Ngài vẫn kiên trì gieo vãi những hạt giống để rồi một ngày nào đó, từ nơi ấy sẽ mọc lên những mầm xanh tươi tốt, báo hiệu một vụ mùa bội thu. Và tâm hồn mỗi chúng ta cũng như một thửa đất, màu mỡ hay cằn cỗi lag phụ thuộc vào sự yêu mến của chúng ta đối với ơn Chúa, đối với lời của Ngài. Và dù chúng ta yêu mến hay xa lìa, Chúa vẫn luôn ở đó, vẫn kiên trì yêu thương, chờ đợi và gìn giữ lời Ngài để gửi đến chúng ta qua các vị linh mục, tu sĩ và cả những giáo dân của Ngài. Cũng như vậy, bí tích Thánh Thể hay Hòa Giải sẽ là những “phân bón”, chất xúc tác để thửa đất là chính chúng ta có thêm dinh dưỡng, ơn thiêng từ Thiên Chúa. 

Có lẽ, chính những kinh nghiệm trên ruộng đồng, những giọt mồ hôi, những dãi giầu mưa nắng trên nương cũng khiến những người giáo dân cảm nghiệm rõ hơn về dụ ngôn này. Qua đây, mỗi người xác tín rằng ơn Chúa là điều cần thiết hơn bao giờ hết cho mọi sự trên trái đất này.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài chia sẻ của Cha Tổng đại diện, qua bài ca dâng lễ, quý cộng đoàn giáo xứ đã tiến dâng lên Chúa những lễ vật của ruộng đồng, của tình yêu, sự hi sinh và lòng tôn kính, nguyện xin Chúa thánh hóa và tiếp tục gìn giữ, nâng đỡ mảnh đất và con người Phương Xá quê hương. Để tỏ lòng yêu mến Chúa, cả cộng đoàn tham dự thánh lễ cách trang nghiêm, sốt sắng và trong sự liên đới, hiệp thông.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho HĐMV giáo xứ có đôi lời cảm tạ quý Cha và quý khách. Mặc cho ánh nắng chói chang và oi ả buổi trưa hè, từng đoàn xe nối đuôi nhau ra về nhưng mặt ai cũng tươi cười rạng rỡ. Những cái vẫy tay, những lời chào tiễn biệt cứ cất lên không ngớt. Và ban chiều, cộng đoàn giáo xứ lại tiếp tục quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể, để dâng Ngài lời cảm mến tri ân. 

Trong buổi chiều tàn, mặt trời thu lại những ánh nắng, những niềm vui, những phúc lành của Chúa vẫn mãi còn đó trong tâm hồn mỗi người con giáo dân nơi xứ đạo nhỏ bé này. 

Cầu chúc cộng đoàn giáo xứ luôn bình an và ngày một phát triển dưới sự dẫn dắt của vị chủ chăn Chúa trao phó nơi giáo xứ mình.

Phương về quê trời đây Thánh Giá

Xá hết tội đời cứu thế nhân 

Mưa tràn tình khúc người khả ái 

Hồng phúc vang hoài tiếng ngân xa 

Ân tình sao thiết tha!

 

 Ảnh: Ban MVTT Giáo hạt Đông Hưng

                      Bài viết: Đức Hữu