07/11/2022 08:23

Giáo xứ Ngọc Đồng: Lễ đặt viên đá xây dựng Đền Thánh Giu-se

Vào lúc 9g00 thứ Ba, ngày 01.11.2022, tại nhà thờ Giáo xứ Ngọc Đồng, Giáo phận Thái Bình (xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên), Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giám quản Giáo phận Thái Bình, đã long trọng chủ sự thánh lễ tạ ơn, mừng kính Các Thánh Nam Nữ, làm phép và đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Đền Thánh Giu-se thuộc Giáo xứ Ngọc Đồng.

Đồng tế với Đức cha có cha chánh xứ Giu-se Phạm Văn Thiện, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Tây Hưng Yên, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào thánh lễ, cộng đoàn được nghe sơ lược về lịch sử của Đền Thánh Giu-se – Giáo xứ Ngọc Đồng. “Nhà thánh Giu-se” đầu tiên là một ngôi nhà tranh vách đất, được dựng lên để trở thành nơi nương nhờ của những hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói, bị xã hội bỏ rơi ngay từ thế kỷ XVII - những năm đầu mà hạt giống Đức Tin được gieo trên mảnh đất Ngọc Đồng. Ngôi nhà này là nơi mà các bậc tiền bối đã rao giảng Tin Mừng và diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa và làm chứng tá cho Ngài.

Trải qua nhiều thời kỳ với những thăng trầm của lịch sử và thời cuộc, những căn nhà đã được thay đổi cùng xây sửa nhiều, nơi đây đã đón tiếp, cưu mang và nâng đỡ nhiều người nghèo khổ thuộc nhiều thế hệ. Năm 1954, hầu hết giáo dân giáo xứ Ngọc Đồng di cư vào nam sinh sống, “Nhà thánh Giu-se” phải dừng mọi hoạt động. Tuy vậy, lòng kính mến thánh Giu-se của giáo dân giáo xứ Ngọc Đồng không bị mai một. Năm 1996, Giáo xứ đã đồng lòng xây dựng lại “Nhà thánh Giu-se”. Nhờ ơn Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Giu-se, công trình được hoàn thành tốt đẹp và được đổi tên thành “Đền thánh Giu-se” là nơi bà con giáo dân quy tụ để cầu nguyện và dâng lễ kính thánh Giu-se để cầu nguyện cho sứ mạng bác ái của Giáo Hội nói chung và của cộng đoàn giáo xứ Ngọc Đồng nói riêng.

Với ý hướng khôi phục lại sứ mạng của Đền thánh Giu-se là đón tiếp, chăm sóc những người nghèo khổ, bệnh tật, bị bỏ rơi, Cha xứ và cộng đoàn giáo xứ đã xin với Bề trên Giáo phận và đã được ngài cho phép mở lại hoạt động bác ái nơi “Đền thánh Giu-se”. Do công trình đã xuống cấp và không còn phù hợp nên Bề trên Giáo phận đã quyết định xây lại Ngôi Đền Thánh đồng thời cho phép một cộng đoàn nữ tu hiện diện để coi sóc hoạt động của Đền thánh. Hôm nay là ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng Ngôi đền.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phê-rô đã gửi đến toàn thể cộng đoàn những lời chào chúc cũng như hướng lòng mọi người về thiên quốc để mừng kính Các Thánh mà trong số đó có cả những người thân của chúng ta. Ngài đã dâng tất cả mọi sự, dâng những ý nguyện, cách đặc biệt dâng công trình “Đền thánh Giu-se” lên Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Các Thánh. Qua đó, ngài cũng mời gọi hết thảy mọi thành phần dân Chúa cùng tạ ơn Thiên Chúa - Trung Tâm hướng về của thánh lễ đặt viên đá góc tường Đền Thánh Giu-se.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã chỉ cho cộng đoàn vai trò và mục đích của Đền thánh Giu-se, nơi đây sẽ là dấu chỉ diễn tả Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và cũng là điểm nối kết các tín hữu lại với nhau trong sứ mạng bác ái Ki-tô giáo. Ngài cũng chia sẻ những tâm tình, những hy sinh vất vả của bà con giáo dân đã đóng góp công của cùng những lời cầu nguyện cho công trình trong giai đoạn đã qua cũng như tiếp theo.

Nhìn trên khuôn mặt của mọi người, ai ai cũng dâng trào hạnh phúc vì ngôi đền mà cộng đoàn bấy lâu mong mỏi đã khởi công và đang được tiến triển tốt đẹp trong tinh thần yêu thương, hiệp nhất và phục vụ.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho công việc tốt đẹp mà Ngài đã khởi sự nơi giáo xứ Ngọc Đồng. Nhờ sự bảo trợ của Thánh Giu-se cùng toàn thể Các Thánh Nam Nữ và sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể cộng đoàn, chắc chắn công trình sẽ sớm được hoàn thành một cách tốt đẹp.

BTT MTGPH