24/05/2022 16:18

Giáo xứ Cổ Việt: Ngày hồng ân

Hôm nay, ngày 24/5/2022, nhằm ngày lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cổ Việt đã có mặt tại TGM từ sớm để đón sắc phong từ Đức Cha Giáo Phận tại Nhà Nguyện TGM.

Đáp lại thỉnh nguyện thư của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cổ Việt và xét thấy nhu cầu của Giáo phận trong việc cần một nơi để thể hiện lòng mến đặc biệt với Đức Mẹ Ma-ri-a, Mẹ Giáo Hội, Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, Đức cha Phê-rô, chủ chăn Giáo Phận Thái Bình, đã đồng ý và ban sắc phong Nhà thờ Giáo xứ Cổ Việt lên Đền thánh Đức Mẹ Thái Bình - Cổ Việt.

Hôm nay, ngày 24/5/2022, nhằm ngày lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cổ Việt đã có mặt tại TGM từ sớm để đón sắc phong từ Đức Cha Giáo Phận tại Nhà Nguyện TGM.

Sau khi Sắc phong đã được rước về tới Cổ Việt, quý Đức cha, quý cha cùng quý cộng đoàn đã quy tụ tại tầng trệt của Nhà thờ Giáo xứ Cổ Việt để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn - công bố Sắc phong Đền Thánh Đức Mẹ Thái Bình - Cổ Việt.

Trước thánh lễ, cha Aug. Nguyễn Văn Hải đọc sơ lược về lịch sử Giáo xứ Cổ Việt; sau đó, Cha chánh xứ Aug. Nguyễn Quang Huy đọc và dâng lên Đức cha Thỉnh nguyện thư; tiếp đến, Cha Ga. Chu Văn Yên - Chánh VPTGM Thái Bình - đã công bố sắc lệnh thành lập Đền thánh Đức Mẹ Thái Bình - Cổ Việt.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Giáo phận đã tỏ niềm vui mừng vì những hồng phúc mà Chúa và Mẹ đã thương ban cho Giáo phận Thái Bình. Ngài cũng tỏ niềm vui mừng vì đông đảo quý cộng đoàn, quý thầy, quý dì, quý cha và đặc biệt là Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri - Bề trên Giáo Phận Lạng Sơn đã hiện diện để cùng chung chia niềm vui, cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa, tri ân Mẹ cùng với Giáo phận Thái Bình, cách riêng là Giáo xứ Cổ Việt, trong ngày hồng phúc hôm nay.

Giảng Lời Chúa trong thánh lễ, Đức Cha Giu-se Châu Ngọc Tri đã họa lại hình ảnh Đức Mẹ kiên vững đứng dưới chân thập giá Chúa Giê-su Con của Mẹ và từ đó giục lòng mọi người tín thác vào tình thương hải hà của Thiên Chúa, của Mẹ Ma-ri-a trong mọi hoàn cảnh. Đức Cha cũng đã chỉ cho cộng đoàn thấy được những lợi ích và sự cần thiết khi Nhà thờ Giáo xứ Cổ Việt được nâng lên Đền Thánh. Ngài nhấn mạnh rằng từ đây, nơi này sẽ là nơi mà Đức Mẹ lắng nghe mọi lời con cái của Mẹ nài van, để yêu thương và chuyển cầu lên cùng Thiên Chúa. Đức cha mời gọi mọi người hãy siêng năng cầu nguyện hơn, hãy luôn tin tưởng và đón rước Mẹ về nhà mình như thánh tông đồ Gio-an. Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha không quên chúc mừng Giáo phận Thái Bình, chúc mừng Giáo xứ Cổ Việt trong niềm vui có thêm một đền thánh kính Đức Mẹ, một nơi mà mỗi con tim giáo hữu trong Giáo phận có thể hướng đến để tìm được niềm an ủi cậy trông.

Kết thúc thánh lễ, ông Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Đền thánh Cổ Việt đã đại diện cộng đoàn sở tại nói lời tri ân đến quý Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách và quý cộng đoàn hiện diện.

Hình ảnh ngày lễ khai mạc (23.5.2022)

Hình ảnh ngày lễ nhận Sắc phong (24.5.2022)

BTTGP