24/06/2022 20:37

Giáo Phận Thái Bình Mừng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Quan Thầy Giáo Phận, Bế Giảng Năm Học 2021-2022 Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình

Sáng thứ Sáu ngày 24/06/2022Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã long trọng chủ tế thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa, Quan thầy Đệ nhất của Giáo phận, tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình. Thánh lễ này cũng là thánh lễ tạ ơn bế giảng năm học 2021-2022 của Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình.

 

Hôm nay cũng là ngày tĩnh tâm tháng 6 của linh mục đoàn, nên tất cả các cha đang phục vụ tại Giáo phận Thái Bình đã trở về Nhà chung để tham dự kỳ tĩnh tâm.

Buổi tĩnh tâm bắt đầu lúc 07g30. Trong bài giảng phòng, đề cập đến lòng thương xót của Thiên Chúa, Đức cha Phêrô đã mời gọi quý cha nhiệt tình chia sẻ lòng thương xót hơn nữa cho đoàn chiên Chúa, đặc biệt là những người đau khổ bất hạnh. Theo Đức cha, trên thực tế, con người, gồm cả linh mục, khó có thể yêu thương người khác bằng một tình yêu giống như Chúa yêu, nhưng có thể thực thi lòng thương xót với tha nhân, cả với những người chưa biết Chúa. Biết đâu, những con người kém may mắn kia, khi họ nhận được một chút lòng thương xót của linh mục, họ nhận biết được tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Và như thế cũng đủ cho họ được cứu độ.

Trước thánh lễ, vào lúc 09 giờ 15, trong giờ chầu Thánh Thể, Đức cha và linh mục đoàn đã dâng toàn Giáo phận cho Trái Tim Cực Thánh Chúa, xin Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn yêu thương, bảo trợ và gìn giữ giáo phận Thái Bình trong tình yêu của Người.

Sau khi giờ chầu Thánh Thể kết thúc, cha Giám đốc Đaminh Đặng Văn Cầu đã báo cáo tổng kết năm học 2021-2022 của cả thầy và trò Đại chủng viện Thánh Tâm lên Đức cha và mọi người. Năm học vừa qua là một năm đầy khó khăn cho Chủng viện do đại dịch Covid-19. Mọi sinh hoạt đều bị ảnh hưởng. Việc dạy và học bị gián đoạn và phải sắp xếp thêm thời gian trong tháng 6 để bù môn. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa cùng với sự giúp đỡ của mọi người, ban đào tạo và quý thầy đã hoàn thành năm học cách tốt đẹp. Cũng nhân dịp này, cha Đaminh ngỏ lời cảm ơn đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận đã hiệp lời cầu nguyện và giúp đỡ Chủng viện bằng nhiều cách trong thời gian qua.

Kết thúc nghi thức bế giảng năm học 2021-2022 của Chủng viện, cộng đoàn phụng vụ cùng bước vào thánh lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa, Quan thầy Đệ nhất Giáo phận Thái Bình.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hiện diện cộng tác với ơn Chúa, liên kết mật thiết với Trái Tim Chúa, để cho trái tim của mỗi người trổ sinh những hoa trái tốt lành. Nhìn lên Thánh Tâm Chúa với hình ảnh trái tim được mở ra cho nhân loại, Đức cha mời gọi mỗi người cũng cần phải biết trao ban, chia sẻ chính cuộc đời của mình với tha nhân.

 

Lúc 11 giờ, thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của cộng đoàn hiện diện, niềm vui của quý thầy trong ngày bế giảng cùng với niềm hăng say, sẵn sàng đi đến với các giáo xứ trong kỳ hè sắp tới.

BTTĐCV