Giáo hội Hoàn vũ

Thủ tướng Modi mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến tông du nước mình Ấn Độ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chính thức mời đến viếng thăm Ấn Độ khi Ông đến thăm Vatican nhân Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Roma vào sáng thứ Bảy, ngày 30 tháng 10 năm 2021.ĐTC Phanxicô tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Sáng thứ Sáu 29/10/2021, tại Dinh Tông toà, Đức Thánh Cha đã tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Đây là lần thứ hai Tổng thống Moon gặp Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong cuộc gặp gỡ lần thứ nhất vào năm 2018, ông Moon đã chuyển lời của chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn mời Đức Thánh Cha viếng thăm Bắc Hàn.

Toà thánh Vatican áp dụng liều thứ 3 vaccine phòng chống Covid-19

Sở Y tế và Vệ sinh của Tòa Thánh Vatican tiến hành tiêm mũi thứ 3 vaccine anti Covid-19 từ nửa cuối tháng 10. Cũng giống như hai liều trước đó, những người trên 60 tuổi và những người có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được ưu tiên.

Halloween ban đầu là một ngày ăn chay

Vào đêm trước ngày mừng Lễ Các Thánh, người Công giáo được yêu cầu giữ truyền thống của Giáo hội về việc nhịn ăn một ngày trước một lễ lớn

Tiếng nói của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm thành lập và liên quan đến đến tiếng nói của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc, Báo Quan sát viên Roma đã có cuộc phỏng vấn Đức Tổng Giám mục Gabriele Giordano Caccia, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc.

Năm nay, việc lãnh Ơn Toàn Xá dành cho tín hữu đã qua đời cũng được kéo dài suốt tháng 11

Ngày 27/10/2021, Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Toà Ân giải Tối cao, và Đức ông Krzysztof Nykiel, Phó Toà Ân giải Tối cao, đã công bố sắc lệnh cho phép các tín hữu được lãnh nhận Ơn Toàn Xá dành cho các tín hữu đã qua đời kéo dài suốt tháng 11 năm nay.

Các Giám mục châu Âu kêu gọi các lãnh đạo hành động khẩn cấp cứu trái đất

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu hành động khẩn cấp để cứu trái đất, bởi vì “các trận lũ lụt gây chết người và những vụ hoả hoạn tàn phá. Trái đất đang kêu gào. Cần phải hành động, đây là mệnh lệnh luân lý”.

Các nhà lập pháp ở Anh đề xuất luật cho phép linh mục ban các nghi thức sau cùng tại hiện trường vụ án

Các nhà lập pháp Vương quốc Anh đã chính thức đề xuất “tu chính Amess” cho một dự luật đang được đưa lên Quốc hội nhằm đảm bảo rằng các linh mục Công giáo có thể cử hành các nghi thức cuối cùng cho nạn nhân tại hiện trường vụ án.

Cha Fortunato Di Noto: Thượng Hội đồng cần lắng nghe trẻ em

Cha Fortunato Di Noto, vị sáng lập Hiệp hội “Meter”- tổ chức chống ấu dâm, đề xuất một hành trình Thượng Hội đồng thích hợp dành cho trẻ em để các em có thể tham gia vào tiến trình đang được Giáo hội thực hiện.

Tòa Thánh mở trụ sở Tòa Sứ thần tại Armenia

Ngày 27/10/2021, nhân kỷ niệm ba mươi năm quan hệ ngoại giao song phương giữa Tòa thánh và Cộng hòa Armenia, Đức tổng giám mục Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã khánh thành tại Yerevan, thủ đô Armenia, một trụ sở mới của Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Georgia và Armenia.

Caritas Quốc tế kỷ niệm 70 năm thành lập

Caritas Quốc tế lên chương trình cho các sáng kiến thực hiện dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, bắt đầu vào ngày 28/10 đến 12/12/2021, gồm 7 hội nghị dành cho mỗi khu vực của Liên minh bác ái, và một hội nghị kết thúc tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana vào ngày 13/12.

ĐTC khuyến khích Hội Hiệp sĩ Malta trong tiến trình canh tân

Một năm kể từ khi bổ nhiệm Đức Hồng y Silvano Tomasi làm Đặc sứ của ngài tại Hội Hiệp sĩ Malta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao cho Đức Hồng y quyền hạn mới và xác nhận sự tin tưởng tuyệt đối của ngài đối với Đức Hồng y trong nỗ lực “đảm bảo Hội có một sự đổi mới thiêng liêng và đạo đức”.

Phòng khám di động ở quảng trường thánh Phê-rô khám tim miễn phí cho người nghèo

Một phòng khám sức khỏe di động đã dừng lại ở quảng trường thánh Phê-rô hôm thứ Hai 25/10/2021 để làm việc trong 9 giờ, khám tim và khám tổng quát miễn phí cho người nghèo và người vô gia cư sống gần Vatican.

ĐTC chọn một phụ nữ làm phó điều phối viên Hội đồng Kinh tế

Hôm 25/10/2021, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm bà Charlotte Kreuter-Kirchhof, người Đức, làm phó điều phối viên của Hội đồng Kinh tế Toà Thánh, trợ giúp Đức Hồng y Reinhard Marx, Chủ tịch của Hội đồng này.

Đài Loan bác bỏ tin tức cho rằng mối quan hệ với Vatican đang bị suy giảm

Ngày 25/10/2021, sau khi báo Người Đưa tin chiều của Ý nói rằng Bắc Kinh muốn Vatican cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để đổi lấy quan hệ chính thức với Trung Quốc, bà Joanne Ou, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đài Loan, khẳng định rằng mối quan hệ của Đài Loan với Vatican vẫn thân thiện thông qua các kênh liên lạc vững chắc dù truyền thông cho rằng Trung Quốc đang gây áp lực buộc Vatican phải cắt đứt quan hệ.

Lòng sùng kính Đức Mẹ tại Bulgaria

Bulgaria đã sống dưới nhiều sự thống trị khác nhau và đã giữ được đức tin cũng nhờ vào lòng tôn sùng Đức Trinh Nữ Maria; tâm tình này vẫn còn nguyên vẹn ngay cả trong những năm đen tối dưới thời cộng sản.