01/08/2022 13:57

Giáo Họ Đồng Tâm: Lễ Tạ Ơn Khánh Thánh và Làm Phép Nhà Thờ

Vào lúc 09g00, ngày 31/07/2022, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Chủ chăn Giáo Phận, đã chủ sự nghi thức làm phép và dâng thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi thánh đường mới của Giáo họ Đồng Tâm (thôn Đồng Tâm, xã An Đồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) thuộc Giáo xứ Bồ Ngọc, Giáo Phận Thái Bình.

Cùng với ngài, có đông đảo quý Cha, quý Thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ nam nữ, quý khách, quý ân nhân, thân nhân và đông đảo bà con giáo dân trong ngoài giáo xứ quy tụ về ngôi thánh đường Giáo họ để tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa trong niềm hân hoan vui mừng.

Đức cha cùng quý cha, quý chức cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới với sự tham dự của cộng đoàn trong bầu khí trang trọng và sốt sắng. Những tiếng kèn rộn rã ngân vang sau nghi thức cắt băng khánh thành đón rước Đức cha, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn phụng vụ trang trọng tiến vào ngôi thánh đường mới lộng lẫy và uy nghiêm.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha đã gửi tới cộng đoàn dân Chúa lời chào và chúc mừng trong bình an của Đức Ki-tô, kế đến Ngài nhấn mạnh cho cộng đoàn thấy được mục đích mà mọi người quy tụ nơi đây: Đó là để dâng lời tạ ơn vì muôn vàn ân sủng mà Ngài ban cho cộng đoàn Giáo họ, nhất là sự hiện diện của ngôi thánh đường mới đẹp đẽ, nhỏ bé nhưng đầy tình Chúa, tình người này.

Trong phần giảng lễ, Đức cha đã cùng với quý cộng đoàn dân Chúa sống trong niềm vui và ý nghĩa đích thực của việc xây dựng ngôi thánh đường này. Vượt trên tất cả các mục đích và ý nghĩa, ngôi thánh đường này dùng để suy tôn Đấng mà chúng ta tôn thờ, Đấng cứu độ duy nhất, Đấng đã nhập thể, chịu đóng đanh, chịu kết án bất công để Cứu Chuộc chúng ta. Đức Giê-su Ki-tô đã chịu chết nhưng Ngài đã sống lại, đó chính là trung tâm Đức tin của Người Công Giáo. Cộng đoàn Giáo dân Đồng Tâm bé nhỏ đã sống và thực thi Đức tin của mình qua việc đã đồng tâm hiệp ý xây dựng nên Ngôi Thánh Đường mới này.

Đức cha đã chỉ ra cho cộng đoàn về những ý nghĩa và tầm quan trọng của ngôi nhà thờ trong đời sống đạo. Đức cha mời gọi cộng đoàn luôn ý thức: Ngôi nhà thờ này, và nhà thờ ở mọi nơi, cũng như ngôi nhà thờ tâm hồn mỗi người cần được gìn giữ và tôn kính. Hãy chuyên chăm tới cầu nguyện và tham dự phụng vụ để được giáo dục Đức tin, được Lời Chúa và Thánh Thể nuôi dưỡng, hầu giúp cho mỗi người được thăng tiến về đời sống đạo đức, đời sống nhân bản, thánh thiện và thực hành Đức tin mỗi ngày trong đời sống, giúp cho chúng ta trở nên muối ướp mặn cuộc đời này, trở nên men của Tin Mừng, làm cho Tin Mừng được thấm nhập vào trong đời sống của tất cả mọi người xung quanh chúng ta.

Cộng đoàn Giáo họ Đồng Tâm được thành lập năm 1910 và nhận thánh Đaminh làm bổn mạng. Đây là một giáo họ nhỏ bé nằm trên mảnh đất Kẻ Bái, là nơi mà những vị thừa sai đầu tiên đã đặt chân đến để thực hiện sứ vụ truyền giáo trên quê lúa Thái Bình. Vì vậy, tấm lòng đạo đức sắt son của cộng đoàn dân Chúa nơi đây luôn sốt sắng, mạnh mẽ. Do biến cố năm 1954, đại đa số giáo dân của Giáo họ đã chuyển vào Miền Nam định cư, chỉ còn vài hộ ở lại, nên đời sống Đức tin cùng các phong trào hoạt động, sinh hoạt của Giáo họ bị ảnh hưởng rất lớn. Ngôi thánh đường cũ đã xuống cấp trầm trọng, dưới sự quan tâm của cha chánh xứ tiền nhiệm Đa-minh Trần Quốc Bảo, cha xứ đương nhiệm Giu-se Phạm Văn Chức và sự đồng lòng, hiệp nhất của cộng đoàn dân Chúa, cùng với sự trợ giúp quảng đại của quý ân nhân, ngôi thánh đường mới của Giáo họ đã hoàn thành trong niềm vui vô bờ bến của cộng đoàn dân Chúa nơi đây.

TT EPHATA