14/06/2021 09:32

Giáo họ An Khang mừng lễ Thánh Giuse Quan Thầy

Hòa cùng niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng lễ thánh Giuse - Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, ngày 19/3/2014 vừa qua, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Đaminh Đặng Văn Cầu, cộng đoàn họ giáo An khang (thuộc Giáo xứ Văn Lăng - hạt Kiến Xương) đã long trọng mừng thánh lễ Quan Thầy và mừng công nhà thờ giai đoạn 2.

 

Cùng hiệp dâng thánh lễ, còn có sự hiện diện của Cha Ass. Fr Nguyễn Tiến Tám - Quản hạt Kiến Xương và đông đảo quý cha, quý khách, quý cộng đoàn trong và ngoài giáo hạt tới tham dự .

Thời tiết những ngày này mưa phùn cứ kéo dài, nhưng không vì thế mà ngày lễ của cộng đoàn ở đây giảm bớt phần long trọng. 9 giờ sáng chúng tôi có mặt tại giáo họ cũng là lúc khai mạc cuộc rước kiệu Thánh Giuse từ gia đình ông trùm chánh tiến về ngôi nhà thờ mới trong tiếng kèn rộn vang. Đoàn rước tiến đi trên con đường nhỏ nằm bên cạnh dòng sông xanh biếc đang uốn khúc lượn quanh - một quang cảnh thật thanh bình và thơ mộng. Khi chứng kiến những cảnh này, chúng  tôi chợt nhớ tới bài hát “Giuse xóm nhỏ” trong đó có đoạn "Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo thủa xưa miền Nazarét thánh gia người vui sống. Nêu gương cho tất cả gia đình cần lao tình yêu tha thiết với cảnh đời đơn nghèo".

Trước khi thánh lễ được cử hành, một vị đại diện cho ban kiến thiết đã lên báo cáo sơ bộ về việc Thu - Chi của công trình xây dựng nhà thờ cho đến giai đoạn 2.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế Vinh sơn Đỗ Cao Thăng - chánh xứ Giáo Nghĩa - đã thay mặt cho quý cha đồng tế ngỏ lời chào chúc tới cộng đoàn nhân ngày lễ Bổn mạng của họ giáo. Cũng trong tâm tình của ngày mừng công công trình nhà thờ giáo họ, cha Vinh sơn có lời khen ngợi cộng đoàn nơi đây. Ngài chia sẻ: An Khang là một giáo họ nhỏ bé, mặc dù ít người (khoảng trên 100 nhân danh), nhưng qua một năm thi công, với sự lỗ lực của mình cùng sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần và sự hướng dẫn khôn khéo của cha xứ Đa minh, giáo họ đã xây xong phần thô của ngôi thánh đường. Nhà thờ đã có mái lợp để che mưa che nắng, sớm tối đọc kinh cầu nguyện. Điều đặc biệt ở chỗ, ngôi nhà thờ được kiến thiết 2 tầng (tầng dưới dùng cho các sinh hoạt của giáo họ; tầng trên làm nhà thờ); lòng nhà thờ không có cột, nên trông rất thoáng và đẹp mắt - thật xứng danh là Giáo họ An – Khang.

Tiếp nối tư tưởng của cha chủ tế, trong bài giảng lễ, cha Gioan Vũ Văn Hào Sdb đã nói lên những đức tính tốt lành của thánh Giuse, cha nói: "Theo Kinh Thánh, Thánh Giuse được kể là “người công chính”. Ngài là một gia trưởng tận tụy trong công việc, kiên định trong lập trường, nhất là trong lúc gia đình gặp phải những khó khăn trắc trở. Mặc dù Thánh Kinh không ghi lại bất kỳ lời nói nào của ngài, nhưng ngài lại là mẫu gương cho tất cả chúng ta trong việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Noi gương thánh Giuse, cộng đoàn chúng ta cũng hãy chung lòng chung sức, đồng lao cộng khổ, đoàn kết với nhau, hãy làm nhiều và nói ít, có như vậy, công trình của chúng ta mới sớm được hoàn thành một cách tốt đẹp.."

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn Giáo họ An Khang có lời cám ơn quý cha và quý cộng đoàn cùng các ân nhân và thân nhân xa gần. Sau thánh lễ, cộng đoàn cùng chung chia bữa cơm thân mật trong tình thân ái và đoàn kết.

Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về mà lòng đầy niềm vui. Những hạt mưa Xuân cứ rơi rơi, bay bay nhè nhẹ, làm cho cây cối đâm chồi nảy lộc - hứa hẹn một tương lai thật tốt đẹp - như hình ảnh báo hiệu những hồng ân mà Thiên Chúa tuôn đổ cho mọi người, nhất là cộng đoàn Giáo họ An Khang.

Cộng tác viên 

Trần Phú