Đức Giáo Hoàng

Toàn văn Sứ điệp của ĐTC nói với thính giả đài BBC nhân Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26

Ngày 29/10/2021, qua chuyên mục Thought of Day của BBC, Đức Thánh Cha gởi một sứ điệp video nhân Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 tại Glasgow. Trong sứ điệp ngài mời gọi các thính giả kết hợp các nỗ lực để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta với ý thức chia sẻ trách nhiệm và liên đới dựa trên công bằng.Đức Thánh Cha kêu gọi liên đới với những người tị nạn ở Libya

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật ngày 24/10, Đức Thánh Cha kêu gọi liên đới với những người di cư, tị nạn và cần có các giải pháp cụ thể và lâu dài cho tình trạng này.

ĐTC Phanxicô: Cần phát triển kinh tế và xã hội theo giáo huấn xã hội Công giáo

Trong bài nói chuyện dành cho các tham dự viên của Hội nghị quốc tế của Tổ chức Centesimus Annus Pro Pontifice – Bách Chu Niên cho Giáo hoàng – tại Sảnh Clementina trong dinh Tông toà hôm 23/10 vừa qua, Đức Thánh Cha khẳng định rằng phát triển một xã hội công bằng và bình đẳng hơn, và bảo vệ tự do và nhân phẩm là trọng tâm của sứ vụ thực hành giáo huấn xã hội của Giáo hội.

ĐTC gặp các tham dự viên tổng tu nghị dòng nữ Salêdiêng

Hôm 22/10/2021, trong cuộc gặp gỡ các tham dự viên tổng tu nghị thứ 24 của dòng Con Đức Mẹ Phù hộ, dòng nữ Salêdiêng, với chủ đề “Các cộng đồng tạo ra sự sống ở trung tâm thế giới đương đại”, Đức Thánh Cha khuyến khích họ theo gương Đức Mẹ, lắng nghe nhu cầu của những người khốn khổ và tiếp tục phục vụ người trẻ và người nghèo.

ĐTC gửi sứ điệp cho các tham dự viên Tuần lễ Xã hội thứ 49 của Công giáo Ý

Ngày 21/10/2021, trong sứ điệp gửi các tham dự viên Tuần lễ Xã hội thứ 49 của Công giáo Ý, Đức Thánh Cha hy vọng một xã hội và một hành tinh nơi mọi người luôn sống và quan tâm đến tiếng kêu than của người khác, thay đổi cách sống nếu cần thiết và tự thích ứng với các tình huống vì một thế giới tốt đẹp hơn và vì lợi ích chung.

ĐTC hỗ trợ thuốc cho một trung tâm trẻ mồ côi ở Congo

Đáp lời xin hỗ trợ của các trẻ em mồ côi của Trung tâm “Foyer Nazareth” ở Brazzaville, Congo, qua Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, và Toà Sứ thần Toà Thánh, Đức Thánh Cha đã gửi thuốc đến cho Trung tâm. Hôm 03/10, các em đã viết thư cám ơn Đức Thánh Cha về nghĩa cử yêu thương này.

ĐTC Phanxicô: Tự do xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa và lớn lên trong tình bác ái

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 20/10/2021 Đức Thánh Cha suy tư về tự do mà các Kitô hữu được mời gọi sống trong Chúa Kitô, như thánh Phaolô trình bày trong thư gửi tín hữu Galát. Đức Thánh Cha nhắc rằng tự do không phải là sống phóng túng tự do theo những ham muốn cá nhân và những thôi thúc ích kỷ của bản thân, mà là để phục vụ lẫn nhau: “chúng ta được tự do phục vụ”. Tự do của chúng ta được Thiên Chúa ban và được tăng trưởng trong lòng bác ái.

ĐTC Phanxicô: Phải đặt bệnh nhân lên trên căn bệnh

Trong buổi tiếp kiến Tổ chức Campus Bio-Medico - Bệnh viện đại học đa khoa ở Roma - hôm 18/10/2021, Đức Thánh Cha chỉ ra các ưu tiên của việc chăm sóc sức khoẻ Công giáo là “điều trị phẩm giá con người”, và khẳng định “trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, Công giáo làm chứng rằng mọi sự sống đều xứng đáng và phải đặt người bệnh lên trên căn bệnh”.

ĐTC đưa ra các nguyên tắc để thế giới vượt qua đại dịch và tốt hơn

Ngày 16/10/2021, trong sứ điệp video gửi các tham dự viên đại hội thế giới lần thứ tư của các phong trào bình dân, Đức Thánh Cha chỉ ra các nguyên tắc để vượt qua đại dịch tốt hơn, với một thế giới công bằng và huynh đệ hơn; đó là: xóa nợ, cấm buôn bán vũ khí, tự do hóa bằng sáng chế... Có hai đề xuất cần thực hiện ngay là tăng lương tối thiểu và giảm ngày công.

ĐTC Phanxicô: Chuyển từ lý luận tham vọng thế tục sang lý luận cảm thông của Chúa

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu trưa Chúa Nhật 17/10/2021, suy tư về bài Tin Mừng Chúa Nhật 29 Thường niên năm B, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu đừng tìm cách làm cho mình được nổi trội, vượt trên người khác, nhưng hãy tìm cách phục vụ tha nhân, đặc biệt là người nghèo, theo lý luận hòa mình cách cảm thông của Chúa Giê-su.

ĐTC Phanxicô: Giám mục là phục vụ hơn là cai trị

Vào lúc 9 giờ sáng Chúa Nhật 17/10/2021. Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ tại đền thờ thánh Phê-rô để tấn phong giám mục cho Đức ông Guido Marini và Đức ông Andrés Gabriel Ferrada Moreira. Giảng trong Thánh lễ Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục gần gũi với Thiên Chúa, với các giám mục khác, với các linh mục và với dân chúng. Ngài cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm cao cả trong Giáo hội của các giám mục và nhấn mạnh rằng sứ vụ của các ngài là để phục vụ hơn là cai trị.

ĐTC Phanxicô: Vượt qua nạn đói là một trong những thách đố lớn của nhân loại

Trong sứ điệp gửi tới ông Qu Dongyu, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), Đức Thánh Cha nói chúng ta phải áp dụng “các giải pháp sáng tạo” để chuyển đổi cách chúng ta sản xuất và tiêu thụ thực phẩm “vì phúc lợi nhân loại và hành tinh”.

ĐTC kêu gọi các dược sĩ đừng để bị ảnh hưởng bởi "nền văn hóa vất bỏ"

Ngày 14/10/2021, Đức Thánh Cha đã tiếp Hiệp hội các dược sĩ bệnh viện của Ý, với các đại diện đến từ khắp nước Ý tham gia Hội nghị của họ. Ngài kêu gọi các dược sĩ đề phòng văn hóa lãng phí và duy trì các nguyên tắc đạo đức trong nghề nghiệp của họ, đồng thời nhắc lại rằng phá thai là hành vi giết người.

ĐTC Phanxicô: công việc mang lại phẩm giá cho con người

Trong sứ điệp gửi đến hội nghị của Viện phát triển doanh nghiệp ở Argentina (IDEA), Đức Thánh Cha đề cao giá trị của lao động là mang lại phẩm giá cho con người. Ngài khuyến khích các chủ công ty tạo ra công việc để mọi người có việc làm và có thể lo cho tương lai gia đình của họ.

ĐTC Phanxicô: Tự do Kitô giáo không xung khắc với các nền văn hoá hay dân tộc

Tại buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 13/10/2021 Đức Thánh Cha nói rằng sứ điệp Tin Mừng về sự giải phóng của chúng ta có tính phổ quát, được gửi đến cho tất cả mọi người và mọi dân tộc thuộc mọi nền văn hóa. Tính công giáo của Giáo hội, tính phổ quát của Giáo hội, không được tìm thấy ở sự đồng nhất về phong cách hoặc phong tục, hoặc sự áp đặt của bất kỳ một mô hình văn hóa nào, nhưng ở sự tôn trọng của Giáo hội đối với tất cả những gì tốt đẹp và chân chính trong mỗi dân tộc và văn hoá.

ĐTC Phanxicô gặp tham dự viên Tổng hội Các Nữ tu Bác Ái

Sáng 11/10, Đức Thánh Cha Phanxicô gặp khoảng 60 các Nữ tu Bác ái của Thánh Giovanna Antida Thouret đang tham dự Tổng hội thứ 21 của Dòng này. Đức Thánh Cha khuyến khích các nữ tu ân cần với người nghèo và lắng nghe tiếng nói của người nghèo.