14/06/2021 09:33

Đức Cha Phêrô tiếp tục chương trình Kinh lý tại Giáo xứ Phương Xá

Hôm nay (2.6.2014), Đức Cha Phêrô – Bề trên giáo phận và ban Kinh lý lại đến với Giáo xứ Phương Xá để tiếp tục chương trình Kinh lý tại Giáo hạt Đông Hưng.

 

(Chúng tôi xin trích lại bản lược sự của Giáo xứ Phương Xá)

            Giáo xứ Phương Xá nằm cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 18 km về hướng Đông Bắc; phía Nam giáp xứ Lương Đống; phía Đông Nam giáp xứ Đông Khê, Phương Mai, Tân Hưng; phía Đông Bắc giáp xứ Cao Mộc và xứ Tràng Lũ. Trước kia, Phương Xá thuộc tổng Đông Quan, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình.

Không biết Phương Xá được đón nhận Tin Mừng từ khi nào, chỉ biết trước kia Phương Xá có tên là họ giáo Vàng, thuộc xứ Kẻ Bái, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng.

Cuối thế kỷ XVIII, Giáo họ Vàng chuyển về Cao Mộc khi xứ này được thành lập.

Năm 1909, cha Sedano Thái đã cho xây ngôi nhà thờ họ giáo Vàng và đổi tên là Phương Xá.

Năm 1921, Đức cha Phêrô Munagorri Trung ban Sắc nâng họ Phương Xá lên hàng giáo xứ; đồng thời, cha Đaminh Tính được cử về coi sóc giáo xứ. Số giáo dân lúc đó khoảng 357.

Ngày 11.12.1937, cha Batôlômêô Ân về coi sóc giáo xứ, ngài đã cho tu sửa ngôi nhà thờ khang trang lộng lẫy với bàn thờ sơn son thếp vàng. Năm 1939, được phép của Đức cha Gioan Casado Thuận, cha Batôlômêô đã lập nhà phước dòng ba Đaminh Phương Xá.

Năm 2001, giáo xứ xây dựng ngôi nhà thờ mới và nhà giáo lý gồm 4 phòng học.

Thời vua Tự Đức cấm đạo, tại Đồng Kỷ (sau này là họ Đồng Kỷ) có một nơi dùng làm pháp trường xử các tín hữu Công giáo không chịu bỏ đạo. Các tín hữu Phương Xá đã hiên ngang lấy máu mình làm chứng cho đức tin. Vì thế, Phương Xá có bốn Hiền phúc tử đạo là: Hiền phúc Tôn, Đaminh Tào, Gioan Chiềng và cha Gioan Thao.

Giáo xứ Phương Xá gồm có các giáo họ: Phương Quan, Đồng Kỷ và Cổ Tuyết.

Từ năm thành lập đến nay, Phương Xá có các cha coi sóc: cha Giuse Lộc, cha Gioan Bùi Kim Nguyện, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Đaminh Mai Đức Tín, cha Tôma Vũ Nguyên Sùng, cha Gioan Baotixita Trịnh Xuân Thu, Đức cha Giuse Đinh Bỉnh, cha Giuse Trần Xuân Chiêu, cha Gioan Baotixita Phạm Ngọc Châu, hiện nay là cha Phêrô Nguyễn Đình Tân.

Giáo xứ có các đoàn hội như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Trung binh, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, hội Nghĩa binh Thánh Thể, ban Trống, ban Trắc, các ban Kèn, Ca đoàn. Ngoài việc phục vụ giáo xứ, các đoàn hội còn tích cực cộng tác với cha xứ và giáo xứ trong việc thi hành sứ mạng truyền giáo và thực thi bác ái.

Nhằm củng cố đức tin cho thế hệ tương lai, Hội đồng mục vụ cùng với cha xứ mở các lớp giáo lý, tổ chức các chương trình sinh hoạt giới trẻ và chia sẻ Lời Chúa. Cha xứ còn chú trọng đến việc huấn luyện lễ sinh và các hoạt động phụng vụ trong giáo xứ.

 

            Buổi làm việc kết thúc, Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn cùng chụp chung những tấm hình lưu niệm.
 

BTT GP