14/06/2021 09:39

Dự tu Thái Bình miền nam tĩnh tâm tháng 6 năm 2020

Ngày 07/06/2020 Chúa Nhật X thường niên năm A, toàn thể Giáo Hội hoàn cầu mừng lễ Chúa Ba Ngôi, anh em dự tu Thái Bình miền Nam đã có buổi tĩnh tâm hàng tháng, sau những tháng nghỉ dịch Covid-19.

Giáo phận Thái Bình

Lúc 8h00, rất nhiều anh em đã có mặt tại trụ sở Thái Bình miền  Nam trên những nét mặt đầy vui vẻ và hào hứng vì được gặp gỡ, chia sẻ những câu chuyện cùng anh anh em sau gần hai tháng nghỉ dịch. Đặc biệt, rất vinh dự cho anh em, trước giờ chầu thánh thể, anh em được đón Đức cha giáo phận. Trong thời gian đi công tác tại miền Nam, Đức cha đã bớt chút thời gian để nói chuyện, chia sẻ và động viên anh em trong đời tu cũng như đời sống và công việc học tập.

Giáo phận Thái Bình

Sau đó , lúc 8h30 anh em bước vào giờ chầu Thánh Thể với chủ đề: “Phân Định Ơn Gọi”. Trong bầu khí trang nghiêm và thinh lặng, Lời Chúa đã đi sâu vào tận ngóc ngách tâm chí mỗi anh em, giúp anh em hướng lòng lên Chúa một cách sốt sắng, lắng đọng tiếng Ngài trong tâm hồn. Trong giờ chầu, anh em cũng có khoảng thời gian dọn mình nhìn lại những lỗi phạm đến Chúa để đón nhận Bí tích Hòa Giải.

Thánh lễ được cử hành lúc 9h30. Thánh lễ hôm nay do Cha Đa Minh Phạm Bá Hàn - đặc trách Trụ sở Giáo phận chủ tế, đồng thời có sự hiện diện của Cha Vinh Sơn Nguyễn Minh Đoan, thầy phó tế Mác Cô Phạm Văn Quang.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong thánh lễ, thầy Mác cô Phạm Văn Quang đã cắt nghĩa bài kinh thánh rất cặn kẽ và chi tiết. Trong bài giảng chia sẻ của thầy, thầy đã cho anh em nhận ra rằng mỗi lần chúng ta cầu nguyện, đọc kinh chung hay riêng, tham dự Thánh lễ hoặc cử hành các nghi thức phụng vụ chúng ta đều bắt đầu làm dấu và đọc: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần. Đó là chúng ta đang nhớ đến và tôn thờ mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi : Ngôi thứ nhất - Chúa Cha tạo dựng, Ngôi thứ 2 - Chúa Con cứu chuộc, Ngôi thứ 3 - Chúa Thánh Thần thánh hóa. Thầy cũng đã trích dẫn câu chuyện của Thánh Augustino và câu nói của ngài về mầu nhiệm một Chúa Ba Ngôi và Ba Ngôi một Chúa: “thà lấy vỏ sò dùng để tát cạn nước biển còn dễ hơn hiểu về Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi”. Thầy cũng nhấn mạnh rằng để hiểu được mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi mỗi người chúng ta phải đón nhận mầu nhiệm này bằng đức tin và một tấm lòng đơn sơ qua sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. 

Kết thúc thánh lễ, Qúy Cha , quý Thầy và tất cả anh em cùng chụp chung tấm hình lưu niệm. Trước khi dùng chung bữa trưa anh em đã ngồi chung lại cùng nhau nói chuyện, chia sẻ với nhau.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Kim Thanh