14/06/2021 09:30

Đền thánh Tử Đạo Đông Phú

Ngày 06-06-2006 Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã về cắt băng khánh thành và chính thức công bố sắc phong nhà thờ Đông Phú là Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam Giáo phận Thái Bình. Cùng với việc phong nhà thờ Đông Phú là Đền Thánh dâng kính các thánh tử đạo Việt Nam.

 

Một làng trù phú ở phía đông.
Trước biển sau sông giữa cánh đồng.
Thuần Dũng tử đạo hai vị thánh.
Đuốc sống ngàn năm mãi song song.
            Đó bài thơ gồm hai mươi tám chữ vàng mà Đức cha Phanxico- xavie khả kính đã tặng Đông Phú khi về làm mục vụ lần đầu tiên tại Đông Phú vào năm 1992, ngài mong muốn Đông Phú trở thành đền thánh dâng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ngày 19-05-1992, ngài đã quyết định cho khai quật và xác nhận hài cốt hai thánh Phêrô Đinh Văn Thuần và Phêrô Đinh Văn Dũng đưa về nhà thờ xứ mẹ Trung Đồng để tôn kính, đời cha cố Đaminh Trịnh Đức Tính. Đồng thời, trong thời gian này ngài cổ võ giáo dân Đông Phú tái thiết lại ngôi thánh đường theo thiết kế hiện đại, khang trang, rộng lớn thay thế ngôi nhà thờ nhỏ bé cũ kỹ. Ngày 06-06-1998, Đức cha đã về chủ sự nghi lễ đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi thánh đường, đặt tên là nhà thờ dâng kính các thánh tử đạo Việt Nam chung cho Giáo phận Thái bình. Dưới sự dẫn dắt của cha xứ Vinh Sơn Đỗ Cao Thăng, trong hai năm xây dựng với bao mồ hôi nước mắt của những người con họ đạo Đông Phú, con cháu hai thánh Tử Đạo đã lao động quên mình cùng với những đóng góp giúp đỡ, động viên tinh thần vật chất của Đức cha, của các đấng bậc, thân ân nhân xa gần, ngôi nhà thờ Đông Phú đã dần đi đến hoàn thành.
Vào đại Năm Thánh 2000 của Giáo Hội hoàn vũ, ngày 24-11-2000, nhân ngày kính các thánh tử đạo Việt Nam, Đức cha chính thức về cắt băng và thánh hiến ngôi nhà thờ Đông Phú. Lòng tôn kính các thánh tử đạo và sự ưu ái với Đông Phú cách riêng của vị chủ chăn đầy nhiệt huyết và khôn ngoan đã không nguôi. Ngài tiếp tục cổ võ xây dựng ngôi nhà nguyện quàn hài cốt hai thánh để cho khách hành hương xa gần đến kính viếng.
Ngày 06-06-2006 Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã về cắt băng khánh thành và chính thức công bố sắc phong nhà thờ Đông Phú là Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam Giáo phận Thái Bình. Cùng với việc phong nhà thờ Đông Phú là Đền Thánh dâng kính các thánh tử đạo Việt Nam.
Ngày 04-08-2007 Đức cha đã ban sắc phong nâng Đông Phú lên hàng Giáo xứ và bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Thuân thay mặt Đức cha về phục vụ dân Chúa và trông coi Đền Thánh. Hồng ân ấy được nhân lên gấp bội, ngày 08-04-2008 Đức cha Phanxicô đã đặt Đông Phú trở thành trung tâm tôn thờ Thánh Thể Chúa suốt ngày đêm, để mang lại lợi ích cho giáo dân Đông Phú nói riêng và khách hành hương xa gần nói chung. Vì Chúa Giêsu Thánh Thể chính là nguồn mạch của sự yêu thương và đỉnh cao của sự dâng hiến.
Một biến cố trọng đại đã đến với Giáo xứ Đền Thánh Tử đạo Đông Phú, ngày 02-02-2009 phái đoàn Tòa Thánh Vatican do Đức ông Parolin làm trưởng đoàn đã đến thăm và dâng thánh lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Như lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong đại lễ tôn vinh hiển thánh 117 chân phước tử đạo Việt Nam tại Rôma ngày 19-06-1988 đã trích lại văn hào Tertulliano: "Máu các thánh tử đạo là hạt giống sinh nhiều tín hữu".
   Tạ ơn Chúa, tạ ơn hai thánh tử đạo quí hương, tri ân Đức cha Giáo phận đã làm cho họ giáo Đông Phú từ một họ giáo nhỏ bé, nghèo nàn, nay đã trở thành Đền Thánh nổi tiếng được nhiều người trong nước và quốc tế biết đến.