23/11/2021 21:51

ĐCV. Thánh Tâm Thái Bình: Giờ Huấn đức của Đức cha Phêrô

Trong tâm tình những ngày cuối cùng của năm phụng vụ, chiều ngày 23 tháng 11 năm 2021,  Đức cha Phêrô đã dành thời gian để gặp gỡ và huấn đức các chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình.

 

Buổi huấn đức diễn ra tại phòng hội của Nhà Chung Giáo phận với sự tham dự của quý cha trong Ban Điều hành Chủng viện, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh. Trong buổi gặp gỡ này, Đức cha Phêrô đã chia sẻ với các thành viên tham dự những nội dung chính của việc cử hành Đại Công Hội Giáo phận Thái Bình, hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục Thế Giới sẽ diễn ra vào năm 2023.

Trong thời gian tới, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận sẽ tổ chức Đại Công Hội với chủ đề “Hướng đến một Hội thánh hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ” theo các cấp Giáo xứ, Giáo hạt và Giáo phận. Công hội Giáo phận hay Công nghị Giáo phận không phải là điều mới mẻ trong sinh hoạt của Giáo Hội, nó đã được quy định khá đầy đủ trong giáo luật (các điều 460-468). Theo đó, Công hội giáo phận là cuộc họp gồm mọi thành phần trong giáo phận nhằm mục đích giúp giám mục trong việc mưu ích cho cộng đoàn giáo phận, hướng tới việc đóng góp ý kiến cho cuộc họp Thượng Hội đồng Giám mục Thế Giới nhằm mưu ích cho Giáo hội hoàn vũ.

Trong vai trò là một đơn vị trực thuộc Giáo phận, Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình cũng được mời gọi tham dự một cách tích cực vào tiến trình tổ chức Đại Công   hội. Khởi đầu cho tiến trình này là việc học hỏi, lắng nghe những chỉ dẫn của Bề trên Giáo phận về ý nghĩa, mục đích và cách thức tổ chức Công hội Giáo phận. Từ đó, các chủng sinh có thể tự tổ chức Công hội của Chủng viện và cộng tác với các cha xứ trong việc tổ chức các Công hội Giáo xứ.

Công hội Đại chủng viện Thánh Tâm sẽ được khai mạc trong thời gian tới. Đây là dịp mọi thành viên trong Chủng viện gặp gỡ, cảm nghiệm và cùng nhau thực hiện những bước đường hiệp hành; khám phá hoặc phát triển các phương cách và con đường hiệp hành phù hợp nhất với bối cảnh địa phương dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Xuân Hướng - BTTĐCV