14/06/2021 09:35

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 25 Thường Niên năm B

Người lãnh đạo chân chính (Kn 2,12.17-20; Gc 3,16-4,3; Mc 9,30-37)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn, chúng ta đang sống trong một xã hội đề cao quyền lực. Con người tìm đủ mọi cách để được giầu có và họ sẵn sàng mua chức vụ hầu mong được người khác coi trọng và phục vụ. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu nhấn mạnh người lãnh đạo chân chính là người luôn biết quên mình vì người khác và phải phục vụ với một tinh thần vô vị lợi, đó là tinh thần của trẻ thơ, nghĩa là phục vụ với mục đích không màng danh lợi.

Hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng hướng lòng lên Chúa để học nơi Ngài bài học khiêm nhường phục vụ và cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo trong bất cứ một tổ chức nào, luôn biết sống tinh thần của Chúa.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Kn 2,12.17-20

Kẻ gian ác tìm cách giết hại người công chính. Nhưng người công chính luôn nhất mực tin tưởng Chúa, nên được Chúa thương che chở. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Gc 3,16-4,3

Ở đâu có tranh chấp ghen tương, ở đó có mọi thứ xấu xa. Còn đức khôn ngoan Chúa ban giúp con người sống hiền lành chính trực, an hòa hạnh phúc. Ðó là ý nghĩa đoạn thư hôm nay.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mc 9,30-37

Chúa Giêsu cho các tông đồ biết sự thương khó của Người, nhưng các ông lại tranh nhau làm lớn, nên Người bảo: "Ai muốn làm lớn thì phải là người rốt hết, và làm tôi tớ phục vụ mọi người". Ðó là nội dung Tin Mừng hôm nay.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đến thế gian không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến dâng mạng sống để cứu rỗi mọi người. Chúng ta thành tâm cảm tạ Chúa và tha thiết dâng lời cầu nguyện.

1. “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị lãnh đạo trong Hội Thánh luôn biết sống tinh thần Chúa dạy, để hết tình phục vụ dân Chúa cách vô vị lợi, nhờ đó Thiên Chúa được tôn vinh.

2. Trong xã hội ngày nay vẫn luôn xảy ra tình trạng bạo hành trong gia đình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người đã và đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân luôn ý thức rằng, nền tảng của đời sống gia đình là tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau.

3. “Hoa quả của sự công chính được gieo vãi trong bình an cho những người xây đắp an bình”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết kiến tạo một nền hòa bình trong sự hợp tác với mục tiêu đề cao nhân phẩm của con người và tôn trọng môi trường thiên nhiên.

4. “Ai đón nhận một trong những trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón tiếp chính Thầy”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi  thành phần dân Chúa luôn biết lưu tâm và giúp đỡ mọi người không nhằm mục đích mưu cầu danh lợi nhưng xuất phát từ tấm lòng chân thành như Chúa dạy.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dùng chính cuộc đời của Chúa để dạy chúng con bài học khiêm nhường, phục vụ và yêu thương. Xin Chúa thêm sức giúp chúng con luôn biết sống quảng đại hiến mình phục vụ tha nhân mà không mong chờ phần thưởng nào hơn là được biết chúng con đang thi hành ý Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Rose-MtgTL