14/06/2021 09:38

Đại chủng viện Thánh Tâm tĩnh tâm tháng 2 năm 2018

Như thường lệ hàng tháng, hôm nay, ngày 03 tháng 2 năm 2018, gia đình Đại chủng viện Thánh Tâm tĩnh tâm tại Nhà nguyện Nhà chung Giáo phận Thái Bình. Trong tâm tình đạo đức của những ngày cuối năm và cũng là dịp kết thúc học kỳ I niên học 2017-2018, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh tạm gác lại những bộn bề của bài vở để bước vào ngày tổng kết đời sống thiêng liêng với Chúa trong suốt một năm qua, và “Cùng Mẹ Maria dâng mình cho Chúa”.

Giáo phận Thái Bình

Ngày tĩnh tâm được bắt đầu bằng bài hát Veni Creator, cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa và giúp mỗi người mở toang cửa lòng để sống thời khắc của ân sủng. Tiếp đến là phần giảng phòng của cha Giuse Trịnh Tiến Thành (Giám đốc Nhà chung Thái Bình, kiêm Giám đốc Tu sinh), và trước khi chia sẻ đề tài khởi đi từ đoạn Tin Mừng Ga 2,1-12: “Cùng Mẹ Maria dâng mình cho Chúa”, cha đã nói đến tầm quan trọng của việc tĩnh tâm, nhất là dịp tĩnh tâm cuối năm này, nó như là một cái tổng kết lại toàn bộ suốt một năm qua. Và cha cũng nhắc lại mục đích của việc tĩnh tâm đó là ”thăng tiến đời sống nội tâm, để thăng tiến đời sống của chủng sinh nên tốt hơn và làm mới lại đời sống của mình trở nên giống Chúa Giêsu hơn”. Đồng thời, cha Giuse mời gọi quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh giữ sự thinh lặng bên trong và bên ngoài để ở với Chúa cách trọn vẹn trong ngày tĩnh tâm này. Cha Giuse cũng đề cập đến những việc cần phải làm trong mỗi dịp tĩnh tâm đó là nghe giảng huấn, nghe Lời Chúa, lãnh nhận bí tích Hòa giải, tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể, kết hiệp mật thiết với Chúa qua việc dâng Thánh lễ, cầu nguyện. Sau đó, cha Giuse bắt đầu đi vào chia sẻ đề tài của buổi tĩnh tâm hôm nay đó là “Cùng Mẹ Maria dâng mình cho Chúa”.

Giáo phận Thái Bình

Để triển khai đề tài, cha Giuse đã khởi đi từ hình ảnh của những người mẹ trần gian luôn yêu thương hết lòng vì con, dành cho con những gì là tốt đẹp nhất, và cha đã giới thiệu đến một người mẹ cao hơn cả người mẹ trần gian ở trên, đó là Đức Trinh nữ Maria. Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn. Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, là Mẹ của Giáo Hội và là Mẹ của mỗi người chúng ta. Và từ những dẫn chứng Kinh Thánh, dẫn chứng về lòng sùng kính Đức Mẹ của Giáo Hội, cách riêng của Giáo hội Việt Nam, cha Giuse đã cho thấy “Đức Mẹ đóng một vai trò đặc biệt trong chương trình cứu độ của Chúa Giêsu, trong sự tồn tại, phát triến và thăng tiến của Giáo Hội, đặc biệt là trong ơn gọi”. Qua phần chia sẻ, cha Giuse cũng nhấn mạnh về sự ảnh hưởng của môi trường xã hội ngày nay tới ơn gọi thiên triệu của quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh, và cha Giuse mời gọi tất cả chúng sinh và tu sinh “hãy phó ơn thiên triệu của chúng ta cho Mẹ Maria”. Kết thúc bài chia sẻ, cha Giuse đã gợi lên tâm tình cầu nguyện cùng Mẹ Maria:

“Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ hãy dang rộng vòng tay dắt chúng con đến với Chúa Giêsu con Mẹ, là đối tượng duy nhất của lòng tin chúng con. Chúng con xin trao phó ơn thiên triệu của chúng con trong vòng tay từ mẫu của Mẹ. Xin che chở chúng con và xin hướng dẫn chúng con biết noi theo gương Mẹ, sẵn sàng lên đường chia sẻ niềm vui Tin Mừng với tha nhân, như xưa Mẹ đã chia sẻ niềm vui với mọi người. Xin Mẹ cho chúng con một trái tim nhạy bén trước nỗi khổ đau thiếu thốn của đồng loại, như xưa Mẹ đã rất nhạy bén nhạy cảm trước sự thiếu thốn của đám cưới tại Tiệc cưới Cana. Xin Mẹ cũng cho chúng con biết sẵn sàng bước theo Chúa Giêsu, lắng nghe lời của Ngài và đem ra thực hành, như xưa Mẹ cũng đã từng bước dõi theo con Mẹ và đi với con Mẹ cho đến tận đồi Gôngôtha. Và xin Mẹ cho chúng con biết nhận ra dung mạo của Chúa Giêsu qua những dấu chỉ của thời đại, qua những biến cố thăng trầm buồn vui giữa dòng đời vây cánh hôm nay.”

Giáo phận Thái Bình

Sau phần chia sẻ của cha Giuse là giờ chầu Thánh Thể, đây là giây phút giúp quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh lắng đọng tâm hồn để mỗi người có thể tự tổng kết đời sống thiêng liêng với Chúa” trong suốt một năm qua, cách riêng trong học kỳ I vừa qua. Và qua đó, mỗi người tự nhận ra được tình trạng đời sống thiêng liêng thực của mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể và đưa ra những quyết tâm cho năm mới, hướng tới mỗi ngày nên hoàn thiện hơn trong ơn Chúa. Trong giờ chầu Thánh Thể, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh cũng được mời gọi đến giao hòa với Chúa qua bí tích Hòa giải. Giờ chầu Thánh Thể kết thúc, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh cùng chuẩn bị tâm hồn bước vào thánh lễ.

Giáo phận Thái Bình

Ngày tĩnh tâm khép lại với Thánh lễ tạ ơn. Trong bài giảng lễ, rút tỉa từ ý tưởng của bài Tin Mừng hôm nay và từ thực tế đời sống, cha Giuse Trịnh Tiến Thành đã mời gọi quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh hãy có những chọn lựa khôn ngoan, và sự chọn lựa khôn ngoan nhất đó chính là sự lựa chọn Chúa Giêsu. Và để lấy lại được sự thăng bằng trước những sự mệt mỏi của công việc mục vụ, của công việc học hành… chúng ta phải cầu nguyện. Như Chúa Giêsu đã từng bảo các môn đệ: “Anh em hãy lánh riêng ra, đến một nơi thanh vắng mà nghỉ nghơi đôi chút” (Mc 6, 31). “Nghỉ ngơi đôi chút” ở đây theo cha Giuse đó là cầu nguyện, là tĩnh tâm, và “những giây phút cầu nguyện, những giây phút tĩnh tâm rất là cần thiết cho chúng ta”. Cầu nguyện và tĩnh tâm là để chúng ta tạm gác lại những công việc bộn bề thường ngày để ta ngồi dưới chân Chúa, như là thầy trò nói chuyện với nhau, tâm sự với Chúa. Tĩnh tâm hay “nghỉ ngơi đôi chút” là để chúng ta dành ra những giây phút lắng động lòng mình để chúng ta đọc lại những biến cố xảy ra trong cuộc đời của chúng ta, để chúng ta nhìn lại những kinh nghiệm đã kinh qua trong cuộc đời của mình, và để chúng ta nhìn thấy trong tương lai với biết bao nhiêu gánh nặng, với biết bao nhiêu thách đố nhưng chúng ta biết phó thác mọi sự cho Chúa quan phòng. Và cha Giuse cũng mời gọi quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh, ngoài việc tìm sự lắng đọng tâm hồn trong những dịp tĩnh tâm chung, nhưng cũng phải tìm sự lắng đọng riêng tâm hồn mình với Chúa để chúng ta định hướng lại ơn gọi cho mình.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Truyền thông TTGMTB