14/06/2021 09:39

Đại Chủng viện Thánh Tâm tĩnh tâm tháng 11 năm 2020

Thứ Bảy Tuần 31 Thường Niên 07/11/2020, Qúy thầy chủng sinh, dự bị chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Tâm và anh em dự tu đã cùng tham dự ngày tĩnh tâm tháng 11 tại Nhà Chung Tòa Giám Mục Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Tĩnh tâm là thời gian để quý thầy và anh em sống thân mật với Chúa bằng cảm nghiệm của con tim và lòng yêu mến qua đó nhận ra những bất toàn, những thiếu sót đã qua để rồi cố gắng, thay đổi trong bước đường ơn gọi phía trước. Đồng hành, hướng dẫn và chia sẻ với quý thầy và anh em là cha Giuse Mai Văn Diện - Phó giám đốc Đại Chủng viện. Ngày tĩnh tâm nằm trong tâm tình của tháng 11, tháng kính nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu, cha Giuse đã nhắc lại lời mời gọi mang tính khẩn thiết trong tháng 11 đối với quý thầy và anh em. Tháng 11 cho chúng ta thấy hành trình đức tin của mỗi người chúng ta là hành trình trở về với nguồn cội. Trong trình ấy đòi hỏi hỏi phải từ bỏ chính mình, từ bỏ cái vô thường, chóng qua đời này để hướng tới thực tại siêu việt là nước Thiên Đàng. Có như thế, chúng ta mới có thể sống trọn vẹn sống mầu nhiệm hiệp thông trong tình con thảo đối với Thiên Chúa là cha chúng ta.

Tiếp đến, Cha Giuse dựa theo trình thuật Tin Mừng (Lc 9, 23-26), Cha chia sẻ với quý thầy về hành trình “từ bỏ chính mình” để làm đầy mình theo tinh thần tám mối phúc thật. Theo Cha Giuse: hành trình từ bỏ ý riêng của mình để sống theo thánh ý Thiên Chúa là hành trình liên lỉ, trường kỳ và muốn thế chúng ta phải học đến nơi đến chốn để biết những thứ cần “từ bỏ”. Khi từ bỏ chính mình, chúng ta hãy “vác thập giá” là những hy sinh thường ngày của bản thân để từ đó biết nhận ra giới hạn bất toàn của bình để biết tín thác cho Thiên Chúa và hơn nữa để qua những “thập giá” hàng ngày chúng ta kết hợp với thập giá Đức Kitô. Cha Giuse còn mời gọi quý thầy và anh em cùng với “từ bỏ” và “vác thập giá” hãy “đi theo Chúa Kitô”. Cha nhấn mạnh: “Đi theo Chúa Kitô chúng ta phải mang lấy tâm tình và hãy đem Tin Mừng cứu độ đến cho người khác”.

Cuối cùng, để giúp quý thầy và anh em nhìn lại bước đường theo Chúa đã quam, trong giờ chầu Thánh Thể, cha Giuse đã gửi đến quý thầy và anh em câu hỏi: “Vì lòng yêu mến Chúa và bước theo Người, tôi đã từ bỏ được gì? Đã vác được thập giá nào? Đi theo Chúa như thế nào?”

Giáo phận Thái Bình

Trong ngày tĩnh tâm hôm nay đặc biệt hơn khi Đức Cha Phêrô trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho quý thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và Tu hội tông đồ Lòng Chúa Thương Xót. Chia sẻ trong Thánh lễ Đức cha mời gọi mỗi người hãy nhớ lại bí tích rửa tội vì: mỗi người trong chúng ta được “tái sinh” nhờ bí tích rửa tội, được Thiên Chúa thương mời gọi và chọn chúng ta vào hàng ngũ môn đệ của Chúa, được thánh hiến và thuộc trọn về Chúa dù chúng ta là những con người bất toàn, tội lỗi để nhờ bí tích rửa tội chúng ta được thông hiệp vào đời sống của Thiên Chúa. Bên cạnh đó Đức cha Phê rô chia sẻ với cộng đoàn về ơn phước, hoa trái của đời sống thánh thiện, đạo đức được tỏ lộ bằng hành động, việc làm, đời sống hăng say phục vụ trong “vườn nho” của Chúa. Ngoài ra, Đức cha Phêrô còn mời gọi quý thầy và anh em trở về với mô hình, hình mẫu lý tưởng của linh mục: những chủng sinh, linh mục có trái tim mục tử, tông đồ của Lòng Chúa Thương Xót, hướng đến người nghèo khổ, cùng cực cả về tinh thần lẫn thể xác. Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha bày tỏ sự vui mừng và cầu chúc, nhắn nhủ quý thầy và anh em ngay từ bây giờ hãy sống ơn phó tế, linh mục bằng đời sống trong sạch, đạo đức thánh thiện để trở nên một chủng sinh, phó tế, linh mục thánh thiện như lòng Chúa mà mọi người mong muốn.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Chắc hẳn rằng sau những giờ phút nhìn lại chính mình ngày hôm nay mỗi người trong quý thầy sẽ có những tâm tình, động lực, quyết tâm… để thay đổi chính mình hầu trở nên mỗi ngày một giống hơn như thầy Giêsu. 

Dom.Văn Kỷ