17/01/2022 06:53

Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình tĩnh tâm tháng 1 năm 2022

Hôm nay, ngày 15 tháng 1 năm 2022, chủng sinh Đại chủng viện Thánh Tâm có buổi tĩnh tâm tháng. Trong tâm tình đạo đức của những ngày cuối năm Tân Sửu và cũng là dịp kết thúc học kỳ I niên học 2021-2022, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh tạm gác lại những bộn bề của việc học hành để bước vào ngày tổng kết đời sống thiêng liêng với Chúa trong suốt một năm qua.

Ngày tĩnh tâm được bắt đầu bằng bài hát cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, thánh hóa và giúp mỗi người mở toang cửa lòng để sống thời khắc của ân sủng. Tiếp đến là phần giảng phòng của cha Giu-se Trịnh Tiến Thành (Giám đốc Nhà chung Thái Bình, kiêm Giám đốc Tu sinh).

Trước khi chia sẻ đề tài khởi đi từ lời của thánh Phao-lô Tông đồ trong thư gửi tín hữu Ga-lát (Gl 5,16) “Hãy sống theo Thần Khí!”, Cha đã nói đến tầm quan trọng của việc tĩnh tâm, nhất là dịp tĩnh tâm cuối năm này, nó như là một tổng kết cho một năm qua. Và cha cũng nhắc lại mục đích của việc tĩnh tâm đó là thăng tiến đời sống nội tâm, để thăng tiến đời sống của chủng sinh nên tốt hơn và làm mới lại đời sống của mình trở nên giống Chúa Giêsu hơn”. Đồng thời, cha Giu-se mời gọi quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh giữ sự thinh lặng bên trong và bên ngoài để ở với Chúa cách trọn vẹn trong ngày tĩnh tâm này. Cha Giu-se cũng đề cập đến những việc cần phải làm trong mỗi dịp tĩnh tâm đó là nghe giảng huấn, nghe Lời Chúa, lãnh nhận bí tích Hòa giải, tôn sùng Chúa Giê-su Thánh Thể, kết hiệp mật thiết với Chúa qua việc dâng Thánh lễ, cầu nguyện. Sau đó, cha Giảng phòng bắt đầu đi vào chia sẻ đề tài của buổi tĩnh tâm hôm nay đó là “Bình An – Hoa trái của Chúa Thánh Thần”.

Sau phần chia sẻ của cha Giu-se là giờ chầu Thánh Thể, đây là giây phút giúp quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh lắng đọng tâm hồn để mỗi người có thể tự “tổng kết đời sống thiêng liêng với Chúa” trong suốt một năm qua, cách riêng trong học kỳ I này. Và qua đó, mỗi người tự nhận ra được tình trạng đời sống thiêng liêng thực của mình trước Chúa Giê-su Thánh Thể và đưa ra những quyết tâm cho năm mới, hướng tới mỗi ngày nên hoàn thiện hơn trong ơn Chúa. Trong giờ chầu Thánh Thể, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh cũng được mời gọi đến giao hòa với Chúa qua bí tích Hòa giải. Giờ chầu Thánh Thể kết thúc, quý thầy và anh em cùng chuẩn bị tâm hồn bước vào thánh lễ.

Buổi tĩnh tâm tháng 1 đã kết thúc và mở ra cho quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh của Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình một tâm tình sống mới: Sống bình an theo sự hướng dẫn của Thần Khí.

BTTĐCV