14/06/2021 09:39

Đại Chủng viện Thánh Tâm: Lễ mừng Bổn Mạng Thánh Tâm Chúa Giêsu

Thứ Sáu, ngày 19 tháng 6 năm 2020, Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu- Quan Thầy của Đại Chủng Viện.

 

Hòa chung với Giáo Hội mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Thứ Sáu ngày 19 tháng 6 năm 2020 Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - Quan Thầy Chủng Viện. Những năm trước, lễ quan thầy của chủng viện được tổ chức trùng với quan thầy của giáo phận, nhưng năm nay lễ quan thầy được tổ chức nội bộ tại Nhà Chung Giáo Phận do Đại Chủng Viện đang trong quá trình xây dựng.

Lễ Thánh Tâm được Ðức Piô IX chính thức thiết lập vào năm 1856. Rồi sau đó, dưới thời các Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII, Piô XI và Piô XII, đã có các giáo huấn liên hệ đến việc tôn sùng Thánh Tâm qua thông điệp “Annum sacrum”, công bố ngày 25.5.1899 chuẩn bị Năm Thánh 1900, với việc dâng loài người cho Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, thông điệp “Miserentissimus Redemptoris” ngày 18.5.1926, “Summi Pontificatus” ngày 20.9.1939 và “Haurietis aquas” ngày 15.5.1956.

Giáo phận Thái Bình

Buổi sáng, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ đã cùng với quý cha và quý thầy dâng Thánh lễ mừng lễ quan thầy của chủng viện. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phê-rô đã mời gọi mỗi người hãy tự chất vấn bản thân về con “tim” của mình hiện nay, Ngài nói: “Nếu chúng ta ở đây cách miễn cưỡng vì lý do này, lý do kia mà không phải vì lòng yêu mến… thì liệu sau này khi ra làm mục vụ liệu chúng ta có “hồn mục tử” hay không?”. Đức cha còn chia sẻ cho cộng đoàn về tình yêu củaThiên Chúa “đã yêu thương chúng ta, yêu thương từng con người cụ thể, yêu thương hết lòng và yêu thương cho đến cùng, cho đến cái chết để cứu độ…” để qua đó Đức cha mời gọi mỗi người hãy đáp trả, sống tình yêu thương trong cuộc sống hàng ngày, đón nhận những anh chị em xung quanh. Đây cũng là “lý tưởng người tu sĩ, linh mục ngày hôm nay” mà Đức cha muốn mỗi người trong quý thầy có được. Đức cha nhấn mạnh: “Lý tưởng người tu sĩ, linh mục ngày hôm nay là chúng ta phải đánh đổi, hy sinh tình cảm tự nhiên để đổi lấy tình yêu cao cả, thay vì dành tình yêu cho một người thì chúng ta dành tình cảm đó cho mọi người đặc biệt là những người nghèo đói, cùng cực, bệnh tật bị bỏ rơi…”. Cuối cùng dựa vào câu Lời Chúa “Kho tàng của anh ở đâu thì lòng anh ở đó” (Mt 6,21), Đức cha mời gọi quý thầy hãy dành hết mọi thời gian, công sức… của mình để đào luyện “trái tim” của mình để chúng ta có thể phục vụ mọi người cách tốt nhất và xin Chúa uốn nắn lòng của chúng ta nên giống trái tim của Chúa. 

Buổi chiều, sau giờ chầu thánh thể quý thầy đã có những giờ phút giải trí, giao hữu thể thao giữa các khối lớp với nhau trong tình huynh đệ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTT GPTB