14/06/2021 09:39

Chủng sinh, Tu sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm đầu năm học 2019-2020

Sau những tháng ngày đi tập vụ tại các giáo xứ và nghỉ hè, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh trở về mái trường Đại Chủng Viện tại Nhà chung Giáo phận Thái Bình, để tham dự khóa tĩnh tâm chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020.

Giáo phận Thái Bình

Như thường niên, quý thầy và anh em Tu sinh tham dự khóa tĩnh tâm đầu năm học mới trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, được khai mạc bằng giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, tối ngày 5/9/2019. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà Ban Đào Tạo ĐCV giúp quý thầy và anh em tu sinh chuẩn bị tâm tình bước vào bầu khí thánh thiện của sự thinh lặng, để kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu hơn. Đồng hành và giảng phòng cho quý Thầy và anh em là cha giáo Giuse Mai Văn Diện – PGĐ ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức. 

Giáo phận Thái Bình

Ngay từ những giây phút đầu tiên của bài chia sẻ thứ nhất ngày 6/9/2019, cha giảng phòng đã mời gọi anh em cùng sống tâm tình của Lời Chúa và thực hành Lời Chúa. Cụ thể hơn, cha chia sẻ với anh em trong bầu khí thánh thiêng của Lời Chúa được trích lược từ thư của Thánh Phaolô tông đổ gửi giáo đoàn Philipphê, chứa đựng trong đó là chủ đề của năm học : “Anh em hãy có tâm tình như chính Đức Giêsu Kitô” (Pl 2,5).  Trong giờ chia sẻ đầu tiên, cha đã gợi mở cho anh em một cái nhìn vào tận sâu bên trong mỗi người, qua đoạn trích Philipphê 1, 3-11, với đề tài: “Sống kết hợp với Đức Kitô”. Sự kết hợp với Đức Kitô chính là trọng tâm của mỗi anh em trong bước đường ơn gọi. Kết hợp với Đức Ki tô thì điều tiên quyết mà mỗi anh em phải có và phải đạt được như thánh Phaolo nói: “Tôi cảm tạ Thiên Chúa của tôi”(Pl 1,3). Nghĩa là mỗi anh em hiện diện ở đây đều đang sống trong đức tin, để nhận ra ơn Chúa đang tuôn đổ trên mình mà cảm tạ Thiên Chúa. Từ nhận ra ơn Chúa đến một vị trí quan trọng hơn cả, đó là những mối tương quan. Tương quan với Chúa qua mỗi lần cầu nguyện mà đến với tha nhân. Có sự kết hợp với Chúa trong một đức tin vững chắc đầy lòng cảm mến như gương thánh Phaolô, là một hành trình của sự khởi đầu cho ơn gọi tận hiến. Kết hợp với Chúa Kitô, để  làm chủ chính mình, làm chủ được tình cảm của mình qua 3 từ : Ưa – thích – yêu, để nhận ra cái gì là tốt hơn và hướng đến sống một cuộc đời công chính. Cũng trong bài chia sẻ thứ hai vào chiều cùng ngày, cha giảng phòng đã làm nổi bật nên câu chủ đề của năm học, qua đoạn trích tiếp theo (Pl 2,1-11) với đề tài : “Sống thân mật với Chúa”. Cha nhấn mạnh về sức mạnh của sự biến đổi nhờ Lời Chúa trên chính cuộc đời của mỗi người. Sống kết hợp mật thiết với Chúa và sống thân mật với Chúa đã là một sự hài hòa nên một với Đức Kitô, nên một là một hành trình mang lấy những tâm tình của Chúa Giêsu. Sau mỗi bài chia sẻ, cha giảng phòng cũng gợi mở cho anh em những câu hỏi trọng tậm hướng đến đời sống nội tâm, sự biến đổi nhờ “Lời”.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đến, trong hai bài chia sẻ của ngày thứ hai (7/9/2019), cha giảng phòng đã hướng quý Thầy và anh em Tu sinh đến việc chiêm ngắm, cụ thể qua hai đề tài: “Chiêm ngắm Thập giá để lắng nghe và Chiêm ngắm Thập giá để học tha thứ” (Ga 19, 28-37; Lc 23, 33-38). Tâm tình của Đức Kitô là một sự tĩnh lặng nhưng cũng rất sống động. Chiêm ngắm Thập giá của Đức Kitô để lắng nghe tiếng nói của tình yêu, tiếng nói của sự hy sinh đến tận cùng. Từ sự chiêm ngắm ấy, cha giảng phòng cũng có những câu hỏi đặt anh em vào chính trọng tâm : Con tim của tôi có đủ nhạy bén để nhận ra những đau khổ là thập giá của anh chị em mình không ? Tôi có dám đi bước trước để làm hòa với những người đang làm khó tôi hay đang làm đổ vỡ mối tương quan với tôi không ?…  Sự chiêm ngắm với Đức Kitô và sống với Ngài, là mối tương quan và cũng là tâm tình của mỗi người anh em hướng lên sự cao cả của tình yêu, là sự Hiệp nhất - Yêu thương - Phục vụ.Sống tâm tình như Đức Giê su để có phẩm chất và đức hạnh như Đức Giê su xưa và mang tâm tình và thái độ của Đức Giêsu đến với người đương thời.

Đặc biệt hơn, sau mỗi giờ chia sẻ của cha giảng phòng, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh đã có những giờ phút sốt sáng tham dự thánh lễ với quý cha trong Ban đào tạo, quý cha Nhà chung Giáo phận. Cùng với đó, quý thầy và anh em được sống trong bầu khí cầu nguyện trong phụng vụ các giờ kinh, phút hồi tâm, xưng tội và sốt sáng Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể.

Giáo phận Thái Bình

Sau cùng, khóa tĩnh tâm đầu năm học của chủng sinh, tu sinh giáo phận kết thúc vào sáng ngày 08.09.2019 với Thánh lễ do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ tế. Trong bài giảng, Đức cha Phêrô chia sẻ hành trình tâm linh của người Kitô hữu, ngang qua người môn đệ Đức Giêsu đó là “Từ bỏ”. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để bước theo Chúa. Kế đến là yêu mến Chúa, chọn Chúa để bước đi theo Ngài. Như vậy, người môn đệ Chúa Giêsu biết chấp nhận chính mình với những giới hạn của thân phận con người, để mở lòng ra đón nhận ơn Chúa. Muốn được như thế thì người môn đệ Chúa Giêsu cần gắn bó với Lời Chúa, học hỏi Lời Chúa. Những lời chia sẻ của Đức cha Phêrô, quý cha trong ban đào tạo, cha giảng phòng chắc chắn là hành trang quý giá cho qúy thầy Chủng sinh và anh em Tu Sinh tiến bước theo Thầy Giêsu trên con đường đào tạo và tự đào tạo dưới mái trườngĐại Chủng Viện thân yêu! 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTT Đại Chủng viện