23/11/2021 22:13

Các linh mục Giáo hạt Tây Hưng Yên họp mặt tháng 11 năm 2021

Theo Chương trình của Tòa Giám mục Thái Bình, vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên bề trên giáo phận đã quyết định cho quý cha tổ chức tĩnh tâm tháng tại Giáo hạt của mình thay vì linh mục đoàn giáo phận tĩnh tâm năm 2021 tại Tòa Giám mục như chương trình đã định từ trước. Trong tâm tình đó, quý cha trong Giáo hạt Tây Hưng Yên đã tổ chức tĩnh tâm tháng 11/2021 tại Giáo xứ Thành phố Hưng Yên vào thứ Năm, ngày 18/11/2021.

Mặc dù tình hình dịch bệnh tại địa bàn tỉnh Hưng Yên đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên, nhờ ơn Chúa thương, không giáo xứ nào ở trong tình trạng bị phong tỏa, hay giãn cách xã hội. Chính vì vậy, quý cha trong giáo hạt đã về tham dự kỳ tĩnh tâm tháng khá đông đủ.

Như thường lệ, cha Giuse Phạm Văn Thiện – Quản hạt Tây Hưng Yên chủ trì buổi gặp mặt với chủ đề của tháng 11 là “Hướng đến một Hội Thánh Hiệp hành: Hiệp Thông – Tham gia và Sứ vụ. Tiếp đến, ngài thông qua một vài hoạt động chính yếu trong giáo phận cũng như tại giáo hạt. Cũng như nhiều nơi trên cả nước, nhiều sinh hoạt cũng như những ngày lễ cùa giáo phận và giáo hạt đều bị hoãn hoặc phải chuyển đổi cho phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Cũng như những năm trước, cứ vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm – Quan Thầy đệ nhị của giáo phận, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đều hân hoan tiếp nhận thêm các tân chức linh mục và phó tế. Cha Giuse vui mừng cho biết, nếu không có gì thay đổi, giáo phận Thái Bình sẽ có thêm con số các tân chức linh mục và phó tế để phục vụ trên cánh đồng truyền giáo của hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Đó quả là một hồng ân lớn lao mà Chúa thương ban cho Giáo Hội nói chung và cho Giáo phận Thái Bình nói riêng. Trong tình liên đới và hiệp thông, cha quản hạt mời gọi quý cha cùng hiệp lời cầu nguyện để các tiến chức chuẩn bị tâm hồn xứng đáng lãnh nhận thánh chức.

Cha Giuse cũng cho biết thêm: Đối với Giáo miền Hưng Yên, trong thời gian vừa qua, tất cả các thánh lễ chung của giáo hạt cũng như tuần chầu của từng giáo xứ đều bị hủy bỏ hoặc bị giới hạn bởi đại dịch Covid-19. Trong đó phải kể đến chương trình hành hương Năm Thánh 85 năm thành lập giáo phận dành cho các giới, các hội đoàn trong giáo miền. Gần đây nhất là ngày lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức cách trọng thể vào ngày 14/11/2021, cũng không thể cử hành được. Tuy nhiên, không vì thế mà “đóng băng” mọi hoạt động tôn giáo. Tùy tình hình cụ thể của từng giáo xứ, các linh mục trong giáo miền đã nỗ lực hết sức để có thể đồng hành và hướng dẫn cộng đoàn giáo xứ của mình, hầu không để ai bị bỏ rơi, hay bị thiệt thòi về mặt thiêng liêng. Thay bằng những thánh lễ trọng thể, có đông giáo dân tham dự, quý cha đã âm thầm dâng thánh lễ mỗi ngày để cầu xin Thiên Chúa ban bình an cho thế giới, cho quê hương Việt Nam, cho giáo phận, cho giáo xứ và cho từng gia đình nơi đây. Cùng với đó, các ngài cũng tổ chức thăm viếng, động viên, khích lệ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng những giúp đỡ hết sức cụ thể và thiết thực.

Sau giờ chia sẻ và thảo luận mục vụ, quý cha cùng tham dự giờ Chầu Thánh Thể để có thêm thời gian bên Chúa, thêm thời gian suy tư, cầu nguyện và cùng lãnh nhận Bí tích Giao Hòa.

Cũng trong tâm tình tri ân Chúa và cảm tạ các bậc tiền nhân, trong ngày tĩnh tâm tháng 11 này, quý cha trong giáo hạt đã cùng nhau dâng thánh lễ trọng thể mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam nơi thánh đường Giáo xứ Tp. Hưng Yên là quê hương của hai Hiển Thánh Tô-ma Ngô Túc Khuông và Thánh Giuse Phạm Văn Túc. Trong Thánh lễ hiệp dâng, các ngài cũng không quên cầu nguyện cho các Đức Giám mục đã từng coi sóc giáo phận Thái Bình mà nay đã qua đời, cùng cầu cho quý ông bà cố của quý cha đã về với Chúa nhân tháng cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Kết thúc buổi tĩnh tâm, trước khi lên đường trở về nhiệm sở của mình, quý cha cùng nhận phần Rượu lễ và Lịch Công Giáo 2021-2022 từ quý thầy đến từ Tòa Giám mục Thái Bình.

 BTT GH Tây Hưng Yên