25/09/2021 20:39

Ban MV Giáo lý GPTB - Giới thiệu Chương trình "Em vui học Thánh Kinh"

Nhân dịp bước vào năm học mới, Ban Mục vụ Giáo lý hân hạnh giới thiệu tới các bạn nhỏ chương trình “Em Vui học Thánh Kinh”. Trong đó có các phần: Tìm hiểu Thánh Kinh qua các nhân vật; Tìm hiểu Thánh Kinh qua các Địa danh Kinh Thánh; Tìm hiểu Thánh Kinh qua các biến cố quan trọng trong Thánh Kinh. Tìm hiểu Thánh Kinh qua Ô chữ Thánh Kinh… Đó là chưa kể đến hàng ngàn câu hỏi trong Bộ “Câu hỏi trắc nghiệm Giáo lý” thuộc các cấp lớp, từ Ấu Nhi cho tới Thiếu, Nghĩa, Hiệp và cả Dự tòng, Hôn Nhân nữa.

LỜI GIỚI THIỆU

CHƯƠNG TRÌNH “EM VUI HỌC THÁNH KINH”

—{–

 

PHẦN I - TÌM HIỂU THÁNH KINH QUA CÁC NHÂN VẬT

Xin chào các bạn nhỏ rất thân mến,

Trước tiên, chúng tôi xin gửi lời chúc mừng tới tất cả các bạn. Các bạn biết vì sao không?

Thưa, là vì cùng với hàng triệu học sinh và sinh viên trên cả nước, các bạn đã chính thức bước vào năm học mới 2021-2022. Mặc dù, đa số các bạn mới chỉ là khai giảng và học online qua các phần mềm như Google Meet hay Zoom Meetings… Nhưng chúng tôi dám chắc rằng, dù sao, các bạn cũng sẽ vui hơn, vì được gặp lại thầy cô và bạn bè, sau những tháng ngày dài nghỉ hè tưởng chừng như… bất tận.

Nhưng chỉ tiếc rằng, vì đại dịch covid-19, nên cho tới thời điểm này, giữa tháng 9/2021 rồi, mà hầu như các lớp Giáo lý của chúng ta vẫn chưa thể khai giảng trở lại. Có biết bao nhiêu kiến thức Giáo lý mới cùng nhiều điều thú vị nữa đang chờ đón các bạn nơi các lớp Giáo lý. Và có lẽ, các anh chị Huynh trưởng và Giáo lý viên cũng đang rất nhớ các bạn…

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng chịu khuất phục. Mặc dù đang bị “bó tay” hay “bó chân” vì lệnh giãn cách xã hội theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng điều đó, không “bó” được tâm hồn ham học, lòng say mê muốn tìm hiểu về những chân lý khoa học cũng như những chân lý về Thánh Kinh và Đức tin Công Giáo.

Đó cũng là lý do để website dành cho Giới trẻ và TNTT (gioitre-tnttgptb.org) của giáo phận đã ra đời, nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu học hỏi của những người trẻ, sinh viên, học sinh, huynh trưởng, giáo lý viên… và tất nhiên là nhắm trực tiếp tới các bạn thiếu nhi nữa.

Nhân dịp bước vào năm học mới, Ban Mục vụ Giáo lý hân hạnh giới thiệu tới các bạn nhỏ chương trình “Em Vui học Thánh Kinh”. Trong đó có các phần:

Tìm hiểu Thánh Kinh qua các nhân vật;

Tìm hiểu Thánh Kinh qua các Địa danh Kinh Thánh;

Tìm hiểu Thánh Kinh qua các biến cố quan trọng trong Thánh Kinh.

Tìm hiểu Thánh Kinh qua Ô chữ Thánh Kinh…

Đó là chưa kể đến hàng ngàn câu hỏi trong Bộ “Câu hỏi trắc nghiệm Giáo lý” thuộc các cấp lớp, từ Ấu Nhi cho tới Thiếu, Nghĩa, Hiệp và cả Dự tòng, Hôn Nhân nữa.

Quả là hấp dẫn phải không các bạn? Các bạn cứ kiên nhẫn và lần lượt đón chờ từng chương trình nhé.

Nhưng trước tiên, chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu tới các bạn phần I: Tìm hiểu Thánh Kinh qua các nhân vật. Chương trình này có tên gọi: “Ngài là ai?” với trên 100 nhân vật trong Thánh Kinh (Cả Cựu Ước và Tân Ước).

Đây cũng là chương trình đã được chúng tôi thử nghiệm đối với một vài bạn nhỏ, và các bạn ấy tỏ ra rất thích thú đấy! Còn bạn thì sao nhỉ ??? Ô, các bạn có thể thắc mắc: Nhưng mà chúng em đã biết nó ra làm sao đâu mà thích với lại không nào ?

À! Nó là thế này… Vì không thể thi trực tiếp trên màn hình máy chiếu dưới dạng Powerpoint, nên các bạn tự trắc nghiệm kiến thức của mình vậy.

CÁCH THỨC VÀ THỂ LỆ CUỘC CHƠI

 1. Mỗi nhân vật, chương trình sẽ đưa ra 5 dữ kiện, từ khó đến dễ. Các bạn nhớ là : từ KHÓ đến DỄ. Thế mới «độc» chứ !
 2. Sau mỗi dữ kiện, người chơi sẽ có 10 giây để suy nghĩ và đưa ra câu trả lời.
 3. Dữ kiện 1: nếu trả lời đúng sẽ được 100 điểm. (Nếu hết 10 giây, không trả lời được, sẽ sang dữ kiện 2)
 4. Dữ kiện 2: nếu trả lời đúng sẽ được 80 điểm. (Nếu hết 10 giây, không trả lời được, sẽ sang dữ kiện 3)
 5. Dữ kiện 3: nếu trả lời đúng sẽ được 60 điểm. (Nếu hết 10 giây, không trả lời được, sẽ sang dữ kiện 4)
 6. Dữ kiện 4: nếu trả lời đúng sẽ được 40 điểm. (Nếu hết 10 giây, không trả lời được, sẽ sang dữ kiện 5)
 7. Dữ kiện 5: nếu trả lời đúng sẽ được 20 điểm. (Nếu hết 10 giây, vẫn không có câu trả lời, thì sẽ…sẽ… sang nhân vật tiếp theo)

Lưu ý:

 • Trong trường hợp các bạn chơi theo nhóm. Nếu bạn thứ nhất trả lời sai, người chơi tiếp theo sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông, hoặc giơ tay. Nếu người thứ 2 trả lời đúng Dữ kiện này, họ sẽ được 90 điểm (tức là trừ đi 10 điểm so với người có quyền ưu tiên). Nếu tiếp tục sai, giành quyền trả lời cho người thứ 3. Người này trả lời đúng sẽ được 80 điểm. Người thứ 3 vẫn tiếp tục sai, thì bỏ qua dữ diện thứ 1, đọc sang dữ kiện thứ 2.
 • Dù chơi theo nhóm bạn hay chỉ chơi một mình, các bạn đều cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời. Nếu không, các bạn sẽ mất quyền trả lời, trong trường hợp chơi theo nhóm, hoặc trả lời “bừa” sẽ không luyện được tính cẩn trọng, trong trường hợp chơi một mình.
 • Các bạn đọc đến Dữ kiện thứ mấy là biết được đáp án chính xác, các bạn hãy ghi lại để tự tính điểm cho mình.

Ví dụ:

 • Nhân vật 1: Đến Dữ kiện 3, tôi đưa ra đáp án. Tôi được 60 điểm.
 • Nhân vật 2: Đến Dữ kiện 5, tôi đưa ra đáp án. Tôi được 20 điểm…)
 • Mỗi Dữ kiện chỉ có 10 giây để suy nghĩ. Hết 10 giây, các bạn phải chuyển sang Dữ kiện tiếp theo.
 • Mỗi tuần chúng tôi sẽ đưa ra 10 nhân vật Thánh Kinh để các bạn có cơ hội tìm hiểu và đưa ra đáp án của mình. Đáp án của những câu hỏi ở tuần này sẽ được cung cấp ở tuần tiếp theo, khi chúng tôi đưa ra 10 nhân vật mới.

Hy vọng, những chỉ dẫn trên đây sẽ giúp các bạn hiểu và tham gia cuộc chơi một cách thật hào hứng. Ước mong, các bạn sẽ tìm được nhiều niềm vui khi cùng nhau khám phá và học hỏi Lời Chúa.

Sau cùng, thay lời cho Ban Mục vụ Giáo lý, cầu chúc cho các bạn bước vào một năm học mới với thật nhiều tự tin và hứng khởi, để trong niềm tin tưởng và phó thác vào tình thương bao la của Thiên Chúa, cùng sự nỗ lực học tập không mệt mỏi của bản thân, các bạn sẽ thu lượm được nhiều thành quả tốt đẹp trong năm học mới, như lòng Chúa ước mong.

Thân ái chào các bạn trong Chúa Giê-su Thánh Thể.

 

BAN MỤC VỤ GIÁO LÝ