14/06/2021 09:39

Anh em Dự tu Thái Bình tại Hà Nội tĩnh tâm tháng 5/2020

Vào ngày 31/5/2020, Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, anh em dự tu Thái Bình tại Hà Nội đã có buổi tĩnh tâm, chia sẻ sau bao tháng ngày nghỉ dịch, dưới sự đồng hành và hướng dẫn của cha Aug. Đỗ Duy Đại, tại nhà thờ Giảng Võ (TGP Hà Nội )

Giáo phận Thái Bình

Ngay từ sáng sớm, nhiều anh em đã tới trong khuôn mặt vui tươi phấn khởi khi được gặp gỡ anh em sau bao ngày nghỉ dịch. Anh em đã cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ những khó khăn, và những câu chuyện trong đợt nghỉ dịch vừa qua, cùng chia sẻ những bài học để cùng nâng đỡ nhau trên con đường ơn gọi.

Lúc 8h30, anh em cùng với Cha cất cao lời cầu nguyện, xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để buổi tĩnh tâm thu được nhiều hoa trái tốt đẹp.

Với chủ đề “Đời tu với Mẹ Maria”, cha chia sẻ mỗi anh em trên con đường ơn gọi của bản thân gặp rất nhiều những khó khăn nhất là trong cuộc sống ngày nay, qua đó người tông đồ cần phải có một mẫu gương để phân định, để noi theo, để soi sáng và khích lệ, mẫu gương đó chính là mẹ Maria. Vậy đâu là những điều mà những người theo Chúa coi Mẹ Maria là mẫu gương cần phải noi theo?

Mẹ Maria là mẫu gương mà những người bước trên con đường ơn gọi cần phải noi theo bởi Mẹ tin vào Thiên Chúa: tin vào Chúa Cha, tin vào Đức Kitô là Thiên Chúa và cũng là người con của Mẹ, tin vào Chúa Thánh Thần là Đấng hướng dẫn luôn đồng hành bên Mẹ. Mẹ Maria tin rằng “Đối với Thiên Chúa không có gì là không thể” (Lc 1,37). Vì tin Mẹ đã phó thác trọn cuộc đời cho Thiên Chúa và cộng tác vào kế hoạch của Thiên Chúa cách tự do và trách nhiệm: “Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).  

Theo mẫu gương Mẹ Maria, mỗi anh em cần khiêm tốn xin ơn đức tin để được xác tin rằng tất cả là hồng ân và quà tặng của Thiên Chúa. Thứ đến, theo mẫu gương Mẹ Maria mỗi anh em học cách lắng nghe, nghiền ngẫm và chiêm ngắm Lời Chúa và suy đi ngẫm lại trong lòng tin, cậy, mến. Sau cùng, Mẹ Maria là khuôn mẫu dạy chúng ta cách sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, cầu nguyện nhờ Thần Khí, để cho Chúa Thánh Thần uốn nắn theo Lời của Người hầu có thể loan giảng Lời cho tha nhân 

Giáo phận Thái Bình

Vào lúc 9h00, anh em cùng hồi tâm để đến đến giao hòa với Chúa qua bí tích hòa giải, sau đó là thời giải lao và ôn hát để chuẩn bị bước vào thánh lễ. 

Thánh lễ được cử hành vào lúc 10h00. Chia sẻ trong ngày lễ Chúa Nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, cha nhấn mạnh về vai trò của Chúa Thánh Thần. Qua đó, cha mời gọi mỗi anh em hãy sống và cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, hãy xin Người thánh hóa từng giây phút, từng ngày sống của anh em. Xin Người luôn ban ơn cho mỗi anh em để chúng ta luôn can đảm và hăng say trên con đường của dấn thân và phục vụ.

Sau Thánh lễ, anh em đã cùng giao lưu và dùng bữa cơm trong tình huynh đệ và ra về trong sự vui tươi, phấn khởi và tin tưởng dấn thân trên con đường mà mình đang bước theo.

Giáo phận Thái Bình

 Dom. Văn Thoáng.