Danh mục bài viết

Cập nhật 11/6/2016 - 10:8 - Lượt xem 4122

Tu xá Thánh Giu-se – Dòng Nữ Đaminh Thái Bình: Thánh lễ Tạ ơn và làm phép Nhà nguyện

Tu xá Thánh Giu-se – Dòng Nữ Đaminh Thái Bình: Thánh lễ Tạ ơn và làm phép Nhà nguyện

Sau hơn năm tháng kể từ ngày được cắt băng khánh thành và đi vào sử dụng ngôi nhà chung của cộng đoàn Tu xá Thánh Giu-se – nơi đào tạo mầm non ơn gọi của Hội Dòng nữ Đaminh Thái Bình, hôm nay (thứ năm, ngày 09.06.2016) Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ đã long trọng dâng Thánh lễ Tạ ơn và làm phép Nhà nguyện của cộng đoàn Tu xá.

Thiên nhiên dường như cũng ưu ái cho gia đình tu xá trong ngày vui hôm nay. Tiết trời trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn sau cơn mưa rào chiều qua làm xóa tan đi cái nắng nóng gay gắt của ngày hè bắc bộ trong suốt những ngày qua.

Nhận thấy sự hiện diện của Đức Cha Phê-rô - vị chủ chăn của Giáo phận ngay từ những giây phút đầu ngày mới tại ngôi nhà thân thương này cùng cha Tổng đại diện Phanxico Assidi, cha Vinh-sơn chánh xứ Lai Ổn, quý cha trong Tòa Giám mục, quý thầy Phó tế, quý thầy chủng sinh, tu sinh, quý Bề trên Dòng cùng quý dì. Ngoài ra còn có sự hiệp thông liên đới của quý viên chức trong Giáo xứ Chính tòa như một dấu chỉ và quà tặng thật đặc biệt và ý nghĩa mà Thiên Chúa ban cho cộng đoàn tu xá.

Bình minh đã bắt đầu ló rạng! hòa trong làn gió sớm mai, tiếng hát của bài ca nhập lễ đã được cất lên cũng là lúc đoàn đồng tế bước vào Thánh lễ. Thánh lễ hôm nay được cử hành vào lúc 5g00.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha đã nói lên giá trị thâm sâu của Lòng Chúa thương xót dành cho mỗi người ki-tô hữu chúng ta, cách riêng là tình yêu thương của Thiên Chúa đối với cộng đoàn Tu xá Thánh Giu-se.

Sau lời hiệu triệu, Đức cha long trọng dâng lời cầu nguyện, làm phép Nhà nguyện này. Khi đó, khói hương trầm nghi ngút ngát thơm tỏa bay lên trước tòa Chúa, như những ước nguyện chân thành của cộng đoàn Phụng vụ dâng về tôn nhan Ngài.

Trong bài giảng, Đức cha đã nói: “Mỗi khi một Thánh lễ được cử hành trên bàn thờ, Chúa Giê-su vừa là lễ tế vừa là chủ tế dâng lên Chúa Cha. Cộng đoàn tu trì là nơi đào tạo những mầm non Ơn gọi, những tâm hồn có lòng ao ước sống đời dâng hiến. Chính vì thế, mỗi người đều có những nén bạc Chúa trao khác nhau nên có cuộc sống cũng khác nhau. Dù sống ở bậc sống nào cũng dâng hết linh hồn, hết sức lực của mình cho Thiên Chúa. Con đường tu trì là con đường đã được Chúa Giêsu mở ra và chấp nhận nên “Ai đi con đường này sẽ đạt được cứu cánh của mình”. 

Sau bài giảng, Đức cha tiếp tục cử hành nghi thức làm phép bàn thờ mới bằng phiến gỗ quý, là nơi hằng ngày được tái diễn Hy tế của Đức Kitô.

Kết thúc lời nguyện hiệp lễ, Đức cha cung kính kiệu Thánh Thể Chúa đặt vào nhà tạm, một lần nữa ngài xông hương và cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa.

Từ nay, Nhà nguyện chính của cộng đoàn tu xá có Chúa hiện diện, chính Ngài là nguồn sống thiêng liêng nuôi dưỡng mọi người.

Trước khi Thánh lễ được khép lại với tâm tình hướng về Thiên Chúa qua bài ca kết lễ “Tán tụng hồng ân” của Nhạc sĩ Hải Linh, Dì Bề trên cộng đoàn Maria Nguyễn Thị Mến bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu săc tới Đức Cha Phê-rô, Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha, quý Thầy phó tế, quý Bề trên Dòng nữ Đaminh Thái Bình, quý tu sĩ nam nữ cùng quý ân nhân và mỗi chị em trong cộng đoàn đã góp phần làm nên ngôi nhà chung hôm nay, đặc biệt trong Thánh lễ này.

Sau thánh lễ, Đức cha, quý cha và quý thầy cùng chụp chung tấm hình lưu niệm với chị em trong cộng đoàn tại nơi cung thánh của Nhà nguyện mới này.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

M. Hương Giang - Thỉnh sinh Đaminh Thái Bình


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm