Danh mục bài viết

Cập nhật 12/5/2016 - 7:34 - Lượt xem 5625

Báo cáo công trình Nhà Chung

...ba năm bận rộn qua đi, để lại bao cảm giác trào dâng. Nhớ lại ngày đúc những chiếc cọc móng đầu tiên, toàn bộ nơi đây vẫn còn là mảnh đất trống trơn, với những kỉ niệm khó quên: chiếc hồ, vườn cây cùng với dãy nhà xây dựng đã lâu. Mới ngày nào mô hình hoành tráng trình chiếu lên màn hình, làm nhiều người choáng ngợp, một giáo phận nhỏ bé, làm gì mơ có được công trình như thế. Vậy mà như mọi người thấy, ngôi nhà đồ sộ lừng lững nổi lên đầy ngoạn mục, nguy nga và tráng lệ.

 

 

 

Trọng kính:          ĐC Phêrô, Giám mục Giáo phận Thái Bình

                          Cha  Tổng đại diện, Quý Đức Ông, Quí Cha, Quí thày Phó Tế!

          Hôm nay, mọi vật như được đánh thức sau một giấc ngủ dài, mỉm cười chào đón nàng tiên trỗi dậy. Mọi người  vẫn còn âm vang niềm vui bất tận ngày mừng Đức Ki tô Phục sinh vĩ đại, trong Năm Thánh kỷ niệm 80 năm thành lập Giáo phận, hơn nữa còn được tắm gội tràn trề trong suối hồng ân của Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Hòa trong bầu khí vui tươi ấy, Giáo phận Thái Bình bừng tỉnh đón chào ngày kỉ niệm 80 năm thành lập Giáo phận và khánh thành Nhà Chung.

Thế là ba năm bận rộn qua đi, để lại bao cảm giác trào dâng. Nhớ lại ngày đúc những chiếc cọc móng đầu tiên, toàn bộ nơi đây vẫn còn là mảnh đất trống trơn, với những kỉ niệm khó quên: chiếc hồ, vườn cây cùng với dãy nhà xây dựng đã lâu. Mới ngày nào mô hình hoành tráng trình chiếu lên màn hình, làm nhiều người choáng ngợp, một giáo phận nhỏ bé, làm gì mơ có được công trình như thế. Vậy mà như mọi người thấy, ngôi nhà đồ sộ lừng lững nổi lên đầy ngoạn mục, nguy nga và tráng lệ.

1. Những động cơ xây dựng Nhà Chung

Đây là một dự án mang tính bắt buộc, hoàn toàn thực dụng, không phải xây dựng nhà to, nhà lớn để lấy tiếng, ghi danh. Chỉ vì Giáo phận chưa có chỗ cho các cha trong giáo phận hàng tháng về đây sinh hoạt, đi lại vật vờ, thậm chí không có nơi để tư trang đồ lễ, chưa kể hàng năm, toàn bộ các cha phải bỏ lại đàng sau chiên đoàn của cả một giáo phận, để đi tĩnh tâm năm cách xa hàng trăm cây số, đã thúc đẩy Đức Cha phải can đảm khởi xướng xây nhà Chung; tấm lòng người cha nhân hậu không thể nhìn vào cả một thế hệ trẻ tương lai tội nghiệp, không có nơi để giao lưu học hỏi, nên Đức Cha đã phải ra lăn lộn ra đi tìm kinh phí về xây dựng một trung tâm đủ rộng, để đào tạo giới trẻ thành người có ích cho tương lai; khi chứng kiến các đoàn hội lớn bé không có nơi hội họp hay tổ chức các sự kiện, các buổi Phụng vụ cũng như các Thánh lễ lớn cấp giáo phận, nên Đức cha kính yêu của chúng ta đã quên mình, đêm mất ngủ ngày quên ăn để đáp ứng các mục tiêu quan trọng này; rồi khi nhìn thấy những ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, vừa nguy hiểm tính mạng, vừa xô bồ chiếm diện tích, vì đã được xây dựng trong hoàn cảnh khó khăn trước đây, nên Đức Cha giáo phận đã phải hao tổn rất nhiều chất xám để cùng các cha, các thày, anh em kĩ sư và đội ngũ ngũ xây dựng để tìm ra những giải pháp tối ưu, rẻ nhất, đẹp nhất, bền vững nhất và hợp lí nhất. Cũng chính vì tầm ảnh hưởng lớn lao của mình, và bằng cả tình yêu từ trái tim người mục tử nhân lành, nên ngài đã có thể qui tụ được tiềm năng tinh thần, vật chất, kĩ thuật của mọi thành phần trong ngoài giáo phận về đóng góp cho Nhà chung.

2. Những khó khăn

Cũng như khi chuẩn bị khởi công xây lại Nhà Thờ Chính Tòa Thái Bình, những bất đồng nảy sinh trong việc tháo dỡ ngôi nhà thờ đã gắn bó với giáo phận gần trăm năm; về nhận Giáo phận, Đức Cha Phêrô cũng đã phải oằn mình trải nghiệm những thử thách khó khăn, trước hết là về tư tưởng: Tòa Giám mục trước đây là một quần thể những ngôi nhà đã đi sâu vào tâm thức các tầng lớp trong Giáo phận, qua mọi sinh hoạt tôn giáo đã diễn ra nhiều năm. Đó là những gì mà giáo phận đã được hưởng thụ, nuôi dưỡng và phát triển để có được như hôm nay. Mấy ai dám can đảm để vượt qua tầm nhìn và đánh đổi gia sản quí báu này. Nhất là phải vượt qua những định kiến: về khả năng của một miền quê đồng chua đất mặn,  hầu hết giáo dân là những người chân quê, mà lại mơ xây về một công trình 7 tầng, gần 30.000 m2 sử dụng.        

Nhưng, chỉ khi chứng kiến một nhà thờ hoành tráng nổi lên giữa vùng trũng của đồng bằng Bắc bộ, tất cả đều đã ngả mũ trước vẻ đẹp và giá trị nghệ thuật cũng như công năng sử dụng của nó. Đó là kết quả của tư duy và tổng hợp những kiến thức, tích lũy từ tôn giáo và xã hội. Thời đó nhiều chuyên gia xây dựng coi công trình nhà thờ Chính Tòa là một hiện tượng. Bất ngờ là từ đây, Thái Bình đã thực sự trở thành điểm đến của các đoàn khách du lịch trong và ngoài nước. Hiện tượng xây dựng ấy giờ đây lại được tiếp tục kích hoạt dưới thời Đức Cha Phêrô.

3. Những thuận lợi

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng giáo dân Thái Bình luôn có một niềm tin mãnh liệt vào tình yêu thương vô biên của Thánh Tâm Chúa Giêsu và Đức Maria Vô nhiễm. Đó chính là lí do giúp cho họ có đời sống đạo dồi dào, đã và đang diễn trong Giáo phận, và còn tỏa sáng ra bên ngoài đến bất kể những nơi người dân Thái Bình đi tới. Thuận lợi tiếp theo là sức mạnh của Vị Chủ chăn: Giáo phận Thái Bình hạnh phúc có Đức Cha Phêrô, một tài năng xuất chúng và một nghị lực phi thường, một lập trường kiên định, cộng với những hi sinh không mệt mỏi để sâu sát chỉ đạo công trình, cũng như kiên trì gõ cửa tìm kinh phí giúp Giáo phận có thành quả như vậy.

Ai đã mang cả thế giới về đây
Để dựng nên những tầm cao mới
Trước sự chênh vênh của đời xuôi ngược

Chính là Người – Giám Mục giáo phận chúng ta!

     Người đã khéo quy tụ mọi người thành một tập thể vững mạnh, đó là một kinh nghiệm sâu sắc để can đảm và thành công khi bước vào xây dựng Ngôi Nhà Chung, như tục ngữ mà cha ông ta đã dạy:

"Một cây làm chẳng nên non,

Ba cây chụm lại thành hòn núi cao"

Một thuận lợi khác, đó là sự ủng hộ rất nhiệt tình của Chính quyền cũng như các cơ quan liên hệ, sẵn sàng cộng tác, miễn phí thủ tục hành chính và chia sẻ những kinh nghiệm quí.

4.  Thi công

Như vậy sau hơn 3 năm kể từ khi đúc chiếc cọc móng đầu tiên, Nhà Chung giáo phận 7 tầng, giờ đây được vận hành, với diện tích sử dụng khoảng gần 30.000m2, với gần 300 phòng lớn nhỏ, 1 nhà nguyện, 1 hội trường, 2 phòng học lớn, 2 phòng họp lớn, 2 phòng họp trung bình, 3 phòng khách lớn, 2 phòng khách nhỏ, 2.000m2 sân giếng trời, 4.800m2 sân cỏ nhân tạo, 1 nhà cơm, 2 nhà bảo vệ phía trước, 1 nhà bếp, 4 cổng ra vào cùng với 8 thang máy để phục vụ cho ngôi Nhà Chung.

5. Vẻ Đẹp

Trên đời chẳng ai không thích cái đẹp! Có nhiều loại đẹp và mỗi vẻ đẹp đem lại những giá trị khác nhau: Đẹp trong tôn giáo giúp cho cuộc sống thăng bằng hơn, đẹp trong tâm hồn làm con người sống thanh thoát, đẹp trong thân xác giúp cuộc sống tự tin và hạnh phúc, đẹp của tạo vật làm cho người ta yêu Đấng Tạo Hóa hơn. Con người luôn vươn tới, trao dồi và đầu tư để sở hữu cái đẹp. Hãy nhìn vẻ đẹp thiên nhiên, dù chỉ làmột buổi sáng mùa Đông, ông mặt trời vẫn còn say ngủ trong tấm chăn mỏng của màn mây, vậy mà mấy chú chim đã dậy từ bao giờ, líu lo đón dòng người vào chiêm ngưỡng ngôi Nhà Chung. Nắng hôm nay tuy chưa tới mức chói chang, nhưng vẫn phô ra vẻ đẹp sâu lắng làm phảng phất nơi đây, những cảm giác xốn xang về một điều gì đó mang tên Thái Bình… Ở đây con chỉ xin lấy ý kiến khách quan về vẻ đẹp Nhà Chung; từ lâu nay,câu nói cửa miệng của những người bị hút hồn bởi vẻ đẹp của nó khi vừa đặt chân đến đây: “Đẹp thật, không thể tưởng tượng được…” Thực ra, Nhà Chung đẹp vì mang trong mình ý nghĩa tôn giáo và kế thừa vẻ đẹp truyền thống. Mặc dù mang một vẻ đẹp kiêu sa, nhưng lại rất đơn giản, không cầu kì, không màu mè lòe loẹt, mỗi chi tiết đều ăn khớp với nhau, hiếm thấy chi tiết nào bị lạc nhịp trong tổng thể ngôi nhà.

6. Giá trị nghệ thuật

Nghệ thuật xây dựng là một đòi hỏi khó tính nhất, mỗi người mỗi vẻ. Giáo phận đã biến xi măng, vữa, gạch thành kì tích, biến công trình thành thần thoại. Những giá trị tôn giáo, nhân văn và xã hội đều được chuyển tải và cách điệu trong các loại hình nghệ thuật ở đây. Công trình Nhà Chung được nối lại với nhau bằng những triều thiên, những khối hình tròn, hình vuông, tum, vòm, đường cong, đường thẳng xuyên suốt, bàn tay, bông lúa, cây nho, con cá… để biểu hiện vòm trời, quả đất, niềm tin tôn giáo và tín ngưỡng dân gian. Các khối đường cong chính diện, tại các khung cửa sổ hay sân giếng trời của mỗi tầng nhà như bện chặt và nối kết các chi thể của toàn bộ ngôi nhà thành một tổng thể hợp nhất, một nghệ thuật giúp cho công trình gần hơn với thiên nhiên. Thánh giá được đặt trên đỉnh của công trình, như muốn lôi kéo mọi người đến với tình yêu Thiên Chúa. Bề mặt Nhà chung được gắn kết với 3 khối kiến trúc lớn, còn gọi là tam quan. Những con số cũng được ứng dụng vào các phào, chỉ, đấu, cột, bậc lên xuống.Những con số lẻ là nét đặc trưng nền văn hóa nông nghiệp Việt. Công trình cũng không bỏ quên những tinh hoa địa phương Thái Bình, như nghệ thuật đối xứng, hệ thống trụ cột, mái Thái, phép li tâm, hoặc trục thẳng đứng tạo nên một tổng thể kiến trúc hài hòa...Ngôi nhà đã được khoác lên mình tấm áo bằng hai tông màu chủ đạo. Tường bên ngoài là chất liệu gạch thẻ màu kem sáng, màu của phù sa, đất đá, gợi nhớ miền quê lúa nơi hạ lưu sông Hồng và Trà Lý, hợp với gam màu nhà thờ; các tường bên trong có tông màu mây trời, biểu hiện đất trời hòa hợp trong một ngôi nhà.

7. An toàn

Một trong những tiêu chí quan trọng của công trình là phải bảo đảm an toàn cao nhất. Bản thân con rất sợ phải làm nghề xây dựng, không phải vì sợ vất vả mà sợ lỡ có chuyện gì xảy ra trong khi xây dựng. Nhìn lại những ngày thi công, từng đoàn xe vội vã, xe lớn cồng kềnh, xe nhỏ len lỏi, xe trộn bê tông với cái thùng to tướng vừa đi vừa quay tròn nối đuôi vào công trường.. Rồi những tiếng búa máy, búa đinh, công nhân đủ mọi ngành nghề, các thợ hồ hối hả nhào trộn, thợ mộc đục gõ, rồi thợ điện nước, thợ lát nền, sơn quét, thật là bộn bề, tấp nập. Trong đó gồm cả giáo dân từ các xứ họ lên công trình, nhiều người còn chưa bao giờ biết đến việc xây dựng, bất kể họ là nam, nữ, già hay trẻ, kéo từng xô vữa lên cao, ai cũng khẩn trương, mồ hôi ướt đẫm lưng áo. Trong khi các công ty xây dựng khác có đầy đủ thiết bị an toàn, đắt tiền, nhưng không mấy ngày trên mạng không đưa tin: nơi sập giàn ráo, chỗ tai nạn đổ nhà, nơi sập xe cẩu, gây ra đau thương chết người… Ban xây dựng chỉ sở hữu những dụng cụ thô sơ, hơn 3 năm thi công ngôi nhà 7 tầng đồ sộ, vừa xây dựng vừa tổ chức sự kiện, nhưng không hề xảy ra một tai nạn nào, dù nhỏ nhất. Công trình Nhà Chung vĩ đại, nhưng sự an toàn trong cả quá trình xây dựng mới thực sự càng vĩ đại hơn.

8. Bền vững 

Có thể nói, độ vững chắc của công trình là tiêu chí quan trọng nhất. Từ độ sâu 36m dưới lòng đất cho đến đỉnh Thánh Giá, công trình được phủ bằng lớp vật liệu bảo đảm nhất. Vật liệu chủ đạo như sắt và xi măng thì không công trình nào có được tỉ lệ cao và chất lượng như vậy. Nếu như Đền thờ Giêrusalem đã xây dựng bằng những vật liệu quí  chuyển dụng từ các nước về, thì công trình Nhà Chung cũng được thi công bằng những vật liệu cao cấp trong thị trường hiện nay với giá thành hạ nhất, từ gạch, cát, đá lát, sắt, xi măng, thiết bị vệ sinh, sơn, điện nước… đều được chọn lựa khắt khe từ trong Nam ra Bắc hay từ nước ngoài, 100% cửa đều bằng gỗ lim. Đây là ngôi nhà bền vững thể hiện niềm tin sắt đá của giáo dân Thái Bình.

9. Tiết kiệm.

Thật là mâu thuẫn, công trình Nhà Chung vừa bền vừa đẹp, nhưng chi phí lại quá khiêm tốn. Một câu nói cửa miệng khác nữa của nhiều người khi được biết thực về chi phí công trình là: “Không thể tin được.” Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận Thanh Hóa - khi thăm công trình lúc đó mới xong phần cơ bản, đã hỏi: công trình này đã đến 300 tỉ chưa? Khi biết là chưa đến 100 tỉ, thì ngài nói là: “Không thể tin được.” Cũng đúng thôi, những nơi khác xây nhà chỉ mấy ngàn m2 đã tốn phí mấy trăm tỉ đồng. Công trình Nhà chung lớn gấp mấy lần nhưng chi phí chưa bằng một phần của họ. Giáo phận sở hữu một êkip xây dựng: từ Đức Cha, các cha trong Giáo phận cũng như các thày trong Tòa Giám mục, kĩ sư, các công nhân lành nghề, mà mọi thành phần có trách nhiệm cao, chí công vô tư, nhiệt tình và sáng tạo.

10. Công năng

Có thể nói, cho đến hôm nay, không còn ai nghi ngờ về tính khả thi của Nhà Chung. Công trình đã được thử nghiệm qua những ngày lễ lớn. Hiệu quả ai cũng nhìn thấy, xin dẫn lời đánh giá của người ngoài cuộc để minh họa, Đức Cha Giuse – Giám mục GP Thanh Hóa nói: “Cũng qua lần viếng thăm này, tôi phát hiện ra sự vĩ đại của giáo phận Thái Bình. Tôi thầm ước, giá như Tòa Giám mục Thanh Hóa bây giờ mới xây thì may mắn biết là bao, bởi vì có cái mẫu của Tòa Giám mục Thái Bình. Bởi vì nơi đây là một cái tụ điểm tổng hợp: nào là trung tâm mục vụ, nào là trung tâm hội nghị, nào là Tiểu Chủng viện, nào là Tòa Giám mục, nào là nơi tổ chức sự kiện. Chẳng những vĩ đại về kích cỡ, mà còn vĩ đại về cái công năng sử dụng. Tất tần tật, làm cái gì cũng được.”

11. Thành công

Công trình Nhà Chung để lại cho Giáo phận những thành quả mĩ mãn. Ngôi Nhà Chung trở thành ngôi nhà Đức Tin, sẽ mãi là nơi mọi người đến làm việc, học hỏi, tham gia các chương trình mục vụ, sinh hoạt và giao lưu văn hóa. Công trình Nhà Chung biểu lộ sự nhất quán của các vị chủ chăn trong Giáo phận Thái Bình: cùng với Nhà Thờ Chính Tòa, công trình Nhà Chung bổ sung vào quần thể kiến trúc tổng thể đặc thù của quê hương Thái Bình. Công trình còn thể hiện sự hiệp thông Kitô giáo: từ trong giáo phận đến những nhà hảo tâm khắp nơi, mọi người đều đoàn kết chung chia trách nhiệm với nhau như trong một đại gia đình.

     Thành quả này có được là do sự khôn ngoan của Đức Cha Phêrô đã khéo quy tụ mọi thành phần trong giáo phận. Mỗi người được ví như một người phu quét đường vĩ đại, làm cho mọi người trên chốn thiên cung cũng như ở dưới trần gian thưởng thức và nể phục; họ đã cống hiến bằng những vốn liếng khiêm nhường của mình cho công trình trở nên vĩ đại. Nhưng trên hết, Giáo phận luôn đặt trọn niềm tin vào tình yêu thương bao la và bàn tay quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, và nhờ lời cầu bầu của Đức Maria. Khi ngắm nhìn thành quả trước mắt chúng ta, những người có chung niềm tin đều nhớ về lời Thánh Vịnh 118 mà thốt lên rằng: “Đó chính là công trình của Chúa,

                                 Công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.”

Và mọi thành phần trong Giáo phận sẽ mãi cất cao lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa, bởi Ngài đã thương chúc lành cho công trình đức tin này, như lời Thánh vịnh 127 dạy:

“Ví như Chúa chẳng xây nhà,

Thợ nề vất vả cũng là uổng công.”

Một khi bánh xe lịch sử vào guồng, nó quay nhanh, quay đều, và quay mãi. Sau kì tích của ngôi Nhà Chung, giáo phận Thái Bình sẽ an tâm và vững mạnh tiến bước. Trong thời khắc hãnh diện của ngày Khánh thành, mọi người hân hoan vui vẻ, gạt bỏ những âu lo, bộn bề trong quá khứ gian lao khổ tứ, để nên bình thản hơn… Sẽ không còn cái nắng run rẩy nép mình trong se lạnh của mùa Đông, mà quá trưa mặt trời vẫn không ló mặt, đêm về chỉ nghe những tiếng kẽo kẹt nơi gốc tre già hay những cành cây khẳng khiu chống chọi với giá lạnh, mà thay vào đó, là những tia nắng vàng ấm áp, những chồi nonnhú lên chào đón mùa xuân đầy sức sống: Khi hạt lúa rơi vào bùn đất tội nghiệp, nó sẽ lại trả một vụ mùa bội thu. Công trình cũng trải qua những giai đoạn khắc nghiệt của thời tiết, tiến độ thời gian, đòi hỏi kĩ thuật, nhu cầu kính phí..., nhưng đã để lại những điểm nhấn hào hùng trên Nhà Chung Giáo Phận. Trời đất dừng lại chờ đợi, còn Thượng đế trên cao mỉm cười! Bởi vì sự tuyệt vời chỉ có được bằng sự hi sinh cố gắng, như câu ca dao mô tả:         

Ở đời muôn sự của chung

Hơn nhau một tiếng anh hùng mà thôi.

     Nhân dịp kết thúc công trình đặc biệt này, con xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Quí Đấng bậc đã đặt niềm tin nơi Ban Xây dựng chúng con. Chúng con xin kính chúc Đức Cha, Quí Đức Ông, Quí Cha, Quí Thày Phó Tế luôn bình an, mạnh khỏe, may lành và thánh thiện.

     Chúng con xin thành kính tri ân.

 

     Đại diện Ban Xây dựng

     Lm. Giuse Trần Xuân Chiêu

 

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm