Danh mục bài viết

Cập nhật 11/1/2012 - 23:7 - Lượt xem 2064

Caritas Phan Thiết: Thăm và chia sẻ quà Tết cho các gia đình bị biển xâm thực

Ngày 03.01.2012, theo Ban BAXH - Caritas Phan Thiết đến thăm và chia sẻ quà Tết cho 47 hộ gia đình bị biển xâm thực thiệt hại nặng về nhà cửa và vật chất ở khu phố 14, thị trấn Liên Hương (Tuy Phong) và phường Đức Long, TP. Phan Thiết, Bình Thuận, chúng tôi thực sự xót xa trước nỗi mất mát mà những người dân biển hiền lành phải gánh chịu.


Xem hình ảnh

Xóm biển điêu tàn

Khu phố 5, phường Đức Long, TP.Phan Thiết ngày trước với một đoạn đường khá nhộn nhịp với những ngôi nhà ven biển vừa xây kiên cố, vừa lợp lá vách gỗ nằm sát nhau. Nhưng hôm nay, khi chúng tôi đến chỉ còn là đống đổ nát hỗn độn, những bức tường vỡ toác nham nhở, thậm chí có những ngôi nhà hoàn toàn bị xóa sổ. Một số người phải xin ở nhà hàng xóm gần đó, hoặc dựng tạm lều ở trên những khoảng đất trống của người khác hay di dời đến nhà người thân. Một chị đưa chúng tôi xem chén cơm đang đút cho con ăn nói: “Mỗi lần gió là cát bụi bay bám đầy nhà, đầy người và thức ăn”.

Đây là hậu quả của trận sóng kinh hoàng lúc 22h30 ngày 11/12/2011 khiến 6 ngôi nhà bị cuốn trôi, 16 ngôi nhà phải tháo dỡ và 29 ngôi nhà nằm trong tình trạng nguy hiểm. Đây không phải là lần đầu tiên khu vực này bị biển xâm thực. Từ năm 2008 đến nay, không năm nào là không có nhà dân bị sóng biển cuốn trôi, không năm nào người dân được sống yên ổn…

Ông Sáu, một trong những gia đình bị cuốn mất nhà, chỉ ra biển và buồn rầu cho biết: Cách đây vài năm, những nhà dân ở đây cách bãi biển khoảng 50m, nhưng chỉ sau 4 năm khoảng cách đó chỉ còn tính bằng centimet. Bà Trần Thị Quý chỉ vào căn nhà chỉ còn lại 1 phòng nghẹn ngào kể: “Năm ngoái, phía sau nhà tôi còn có một hộ nữa. Sau trận biển xâm thực ngày 8 - 9/12/2010, ngôi nhà đó đã không còn. Biết trước sắp đến lượt nhà mình nên ngay đầu tháng 11/2011 nhà tôi đã cắm cọc, thêm bao cát, mua đá về kè phía sau nhà nhưng cũng không giữ được”.

Chưa khắc phục hậu quả, thì ngay đêm Giáng Sinh 25.12.2011, một trận sóng khác cuốn trôi thêm vài ngôi nhà và phá hoại nhiều ngôi nhà khác. Một Giáo dân Chính Tòa ở khu vực này cho biết, trước khi đi lễ, anh đã lo sợ và mang đồ đạc gởi nhà dối diện. Khi dự lễ, nghe Phúc Âm về câu chuyện Giáng Sinh anh cảm thương Thánh Giuse và Đức Mẹ loay hoay không có nhà trọ trong đêm lạnh. Lễ xong ra về, không sao tả được nỗi bàng hoàng của anh và gia đình khi căn nhà của mình đã bị sóng cuốn không còn dấu vết. Chỉ vài giờ trước, gia đình anh có đất có nhà, mà giờ như kẻ “tứ cô vô thân”. Anh cười buồn bộc bạch: “Chưa bao giờ tôi cảm thông được với gia đình Thánh Gia như lúc này”.

Cũng trong đêm 11/12/2011, tại khu phố 14, thị trấn Liên Hương (Tuy Phong), sóng biển đã phá hủy hoàn toàn 4 căn nhà, uy hiếp 49 hộ dân ven biển.Khu vực bị biển xâm thực nặng nhất dài khoảng 300m. Anh Giuse Nguyễn Quang Chính, Trưởng Caritas Giáo xứ Long Hương chỉ cho chúng tôi thấy trước đây, cách mép nước biển hơn 20m là kè đá kiên cố. Giờ thì đoạn kè này đã bị sụp đổ, bị sóng đánh, kéo xuống đại dương. Người dân cho biết, sau khi vỡ kè, sóng dễ dàng lấn mạnh vào đất liền, phá hủy nhiều nhà cửa. Ngày 11/12/2011 tới nay, tình trạng biển xâm thực vẫn tiếp diễn gây thiệt hại nặng cho bà con sống ở đây.

Khi được nhân viên Caritas hỏi về nhu cầu cần hỗ trợ gì trước nhất trong hoàn cảnh này, chị Lê Thị Huệ trả lời: Với gia đình tôi, bây giờ thực phẩm là cần thiết nhất. Và chúng tôi cần những tấm bạt để chắn sóng cho đất khỏi bị sói mòn nhanh dù chỉ là tạm bợ”.

Cần lắm những bàn tay nâng đỡ

Bà Nguyễn Thị Tập, giáo dân Long Hương, bị thiệt hại nhà 100% rưng rưng nước mắt khi nhận quà nói: “Xin các sơ cầu nguyện nhiều cho gia đình con và mọi người ở đây. Lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, cũng chẳng biết khi nào mới có lại nhà ở, kiếm cái ăn hàng ngày đã khó khăn …”.

Chúng tôi, những người làm Caritas đến chia sẻ với bà con bằng phần quà khiêm tốn chỉ là chục kg gạo, mì tôm, vài trăm nghìn đồng và nước mắm (do Caritas Gx Thanh Hải gởi tặng), ai trong đoàn cũng chạnh lòng bởi nó chẳng thấm vào đâu so với thiệt hại bà con phải gánh chịu. Nhưng mọi người vẫn đón nhận với sự cảm động và gởi lời cám ơn đến Cha Giám đốc Caritas Phan Thiết. Chị Nguyễn Thị Hoa ở Long Hương nói: “Một miếng khi đói bằng gói khi no, chúng tôi không theo đạo nên không biết Caritas Phan Thiết là ai? Nhưng các sơ đã có lòng quan tâm đến giúp đỡ trong lúc cùng quẫn này là chúng tôi thấy được an ủi rồi”. Nhìn những gương mặt hốc hác vì mỏi mệt chống chọi với sóng gió, chúng tôi ước chi có “5 chiếc bánh và 2 con cá” của Chúa Giêsu lúc này để hoá nhiều chia sẻ với tất cả mọi người đang thiếu thốn trăm bề.

Một nét son của tình nhân loại mà chúng tôi bắt gặp ở cả hai nơi trong chuyến đi là sự bảo bọc lẫn nhau của những người hàng xóm và các gia đình bị nạn dù niềm tin tôn giáo có khác nhau. Họ sẵn sàng cho tá túc trong nhà, chia sẻ chén cơm bát nước và nâng đỡ tinh thần người bị nạn dù gia cảnh cũng nghèo nàn thiếu thốn và chưa biết nay mai có còn giữ được nhà hay không khi biển cứ mỗi ngày mỗi lấn sâu vào khu vực họ ở.

Chia tay với những người dân ở Long Hương và Đức Long, hình ảnh điêu tàn của những ngôi nhà bị sóng đánh và ánh mắt đau khổ của những người dân biển hiền lành đặt nên trong chúng tôi những thao thức: Làm sao để xoa dịu phần nào nỗi mất mát của họ trong những ngày sắp tới khi mà sóng biển thì vẫn đêm ngày gầm gừ đe doạ? Ước chi mọi người cùng chung tay để đem chút ấm áp của Mùa Xuân đến cho các gia đình này khi những ngày Tết đã đến gần.

“Trong hoàn cảnh bây giờ, gia đình tôi không mong Tết đến”, nhớ lại giọng não nề của bà Tập khi nhận quà chợt thấy sóng mũi cay cay, có lẽ là do gió và cát …

Mọi thông tin giúp đỡ xin liên hệ: Caritas Phan Thiết, ĐT: 062 3814 118 / 0913 105 761, Email: caritaspthiet@gmail.com


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm